Cơ bản hoàn thành công tác khánh tiết cho lễ hội Hoa Ban

Cập nhật:
Lượt xem: 2.396

Nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Du lịch Điện Biên hướng tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, lễ hội Hoa Ban được tổ chức ngày 13/3 tới đây sẽ giới thiệu, tôn vinh những nét tinh hoa văn hóa – nghệ thuật độc đáo, đặc sắc nhất của văn hóa quê hương Điện Biên và vùng đất Tây Bắc đến bạn bè trong nước cũng như khách du lịch quốc tế.

Bên cạnh đó, lễ hội khơi dậy lòng tự hào, tinh thần yêu nước, yêu quê hương, động viên khuyến khích thế hệ trẻ Điện Biên và Tây Bắc hôm nay phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp hơn. Để cho lễ hội thành công, ngay từ đầu tháng 2, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch (VHTT&DL) giao cho Công ty cổ phần Quảng cáo Thương mại và Xây dựng Anh Sơn tiến hành công tác chuẩn bị tại quảng trường Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đắc Thủy, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Quảng cáo Thương mại và Xây dựng Anh Sơn, cho biết: Lễ hội Hoa Ban là lễ hội mang tầm cỡ quốc gia, được xây dựng công phu với rất nhiều hạng mục lớn nhỏ, trong đó phần dàn dựng sân khấu, âm thanh ánh sáng là rất quan trọng. Phần sân khấu của lễ hội được thiết kế 4 tầng, rộng 1.500m2, uốn lượn theo hình ruộng bậc thang đặc trưng của đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Đây được đánh giá là sân khấu lớn và hoành tráng nhất khu vực phía Bắc từ trước đến nay. Để đảm bảo lễ hội diễn ra thành công, hệ thống âm thanh, ánh sáng được Công ty chuyển từ TP. Hồ Chí Minh lên TP. Điện Biên Phủ. Quá trình vận chuyển tuy xa xôi, vất vả nhưng sẽ được Công ty hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Trong quá trình thi công, Công ty luôn được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh và Sở VH-TT&DL, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công ty. Mặc dù gặp một số khó khăn về vốn, trang thiết bị nhưng đội ngũ công nhân đã nỗ lực, cố gắng đảm bảo tiến độ thi công. Bên cạnh đó, lãnh đạo Công ty luôn bám sát hiện trường, chỉ đạo anh em công nhân hoàn thành sớm nhất và tốt nhất công tác chuẩn bị. Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị về khánh tiết cho lễ hội Hoa Ban đã đạt trên 70% phần việc. Trong đó, phần cơ bản như: sân khấu, các mái nhà bạt… đã hoàn thành được trên 90%, phần mỹ thuật, trang trí cho lễ hội cũng đang khẩn trương thi công theo kịp tiến độ. Dự kiến các hạng mục của lễ hội sẽ hoàn thành trước ngày 10/3 để phục vụ cho buổi tổng duyệt.

Anh Lương Văn Sang, công nhân bộ phận trang trí mỹ thuật, chia sẻ: Dù không phải là người Điện Biên nhưng tập thể cán bộ, công nhân toàn công ty cảm thấy vui mừng, phấn khởi và tự hào vì đã đóng góp được một phần công sức nhỏ bé cho Lễ hội Hoa Ban. Còn chưa đầy 20 ngày nữa sẽ diễn ra lễ hội nên công tác chuẩn bị đang ở vào giai đoạn nước rút. Tập thể cán bộ công nhân Công ty nỗ lực hết mình đảm bảo bàn giao các hạng mục đúng tiến độ.

Lễ hội Hoa Ban là điểm nhấn của Tuần Văn hóa Du lịch Điện Biên, góp phần xây dựng khẳng định hoa ban như một biểu tượng của văn hóa, tâm hồn của đất và người Điện Biên. Sự thành công của lễ hội sẽ tạo bước tiền đề để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Điện Biên tổ chức thành công Tuần Văn hóa Du lịch Điện Biên, tiến tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Nguồn: : Báo Điện Biên Phủ