Thiên Đường - "Hoàng cung trong lòng đất"

Cập nhật:
Lượt xem: 2.487

Ai đó đã từng nói, động Thiên Đường ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (xã Sơn Dương, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) giống như một “Hoàng cung trong lòng đất”; điều đó quả không sai. Có đến đây ta mới cảm nhận được hết vẻ đẹp lung linh, kỳ vĩ, hoành tráng của hang động, khiến những người khám phá liên tưởng về một thiên đường nơi trần thế...

Được phát hiện năm 2005 và đưa vào khai thác phục vụ khách tham quan du lịch vào năm 2010, động Thiên Đường nằm ẩn mình trong lòng Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Nếu so với động Phong Nha là động nước, du khách chỉ cần ngồi trên thuyền và người chèo đò sẽ đưa bạn vào đến tận hang tham quan, thì động Thiên Đường là hang động khô trên núi và đường đến với hang cũng vất vả hơn.

 

Thạch nhũ trong động Thiên Đường

 

Từ cổng bãi đỗ xe vào đến chân động khoảng hơn 1km, du khách có thể đi bộ hoặc di chuyển bằng xe điện loại 4 chỗ hoặc 8 chỗ. Sau đó thì leo núi theo con đường được xây dựng rất dễ đi, thuận tiện cho du khách khám phá. Hai bên đường là những cánh rừng nguyên sinh, không khí trong lành, mát dịu, càng lên cao càng dốc. Khi du khách đã thấm mệt thì cửa hang hiện ra trước mắt. Điều đáng nói, cửa động Thiên Đường rất nhỏ, chỉ đủ cho từng người một lần lượt bước xuống. Càng đi vào trong, vòm hang càng rộng ra, và dần dần hiện lên những tác phẩm vĩ đại của tạo hoá lung linh đầy hình dạng, màu sắc dưới ánh đèn và toả ra hơi nước mát dịu. Nhiệt độ trong động Thiên Đường thường chỉ dao động trên dưới 20 độ C khiến bao mệt mỏi của du khách trước đoạn đường vừa đi dường như tan biến.

 

Đi sâu vào bên trong, không khí càng mát lạnh. Theo chị Đinh Thị Thơm, một hướng dẫn viên du lịch cho biết, động Thiên Đường có chiều dài chừng 31,4km nhưng hiện nay mới đưa vào khai thác phục vụ du lịch chỉ khoảng 1km. Tuy nhiên, nếu ai có nhu cầu khám phá thì hướng dẫn viên của động sẽ tổ chức tour theo yêu cầu của nhóm. Song dạng tour này không phổ biến lắm vì đường vào sâu trong hang rất khó đi. Để phục vụ du khách thưởng ngoạn, đơn vị khai thác đã lắp đặt một hệ thống cầu thang gỗ dài khoảng chừng 1km xuyên qua giữa lòng động. Hệ thống cầu thang này tô điểm thêm cho vẻ đẹp hoang sơ của động. Những chiếc ghế gỗ được bố trí rất hợp lý, cách đều trên cầu thang để khách ngồi nghỉ ngơi, thư giãn, chiêm ngưỡng cảnh đẹp trong hang động. Mặc dù đã được đi khám phá khá nhiều hang động trên Vịnh Hạ Long và một số hang động khác nhưng khi vào đây, tôi vẫn thật sự choáng ngợp bởi vẻ đẹp tự nhiên kỳ vĩ, tráng lệ của động Thiên Đường. Trần động cao vợi, rộng thênh thang. Trong động có nhiều nhũ đá rất độc đáo tạo thành những hoa văn với hình thù vô cùng thú vị. Mỗi khối thạch nhũ tạo hình những con vật, thoả mãn trí tưởng tượng của du khách như: Đại bàng tung cánh, đàn voi ma mút, thỏ ngọc, nhà rông Tây Nguyên, thác nước... Càng đi sâu vào bên trong càng đẹp, khiến cho du khách đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Tôi tự hỏi không biết trải qua bao nhiêu năm động Thiên Đường mới hình thành được những khối thạch nhũ và măng đá đẹp và khổng lồ như thế này.

 

Một điều rất khác biệt nữa so với các hang động khác thường sử dụng hệ thống ánh sáng nhiều màu sắc tạo nên vẻ hư ảo, hệ thống ánh sáng soi đường trong lòng động Thiên Đường không sử dụng ánh sáng màu để chiếu sáng các khối thạch nhũ mà hoàn toàn sử dụng ánh sáng trắng, do đó lột tả được toàn bộ nét đẹp hoang sơ, hùng vĩ của động.

 

Mặc dù mới đưa vào khai thác du lịch được hơn 3 năm nhưng động Thiên Đường là địa chỉ hấp dẫn rất nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến với Quảng Bình. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, hang động này còn đẹp và tráng lệ hơn cả động Phong Nha. Vì vậy mới được đặt tên động là Thiên Đường. Theo đánh giá của Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh, Thiên Đường là hang động khô dài nhất châu Á…

 

Nguồn: : baoquangninh.com.vn