Huế sẵn sàng cho Festival 2014

Cập nhật:
Lượt xem: 3.397

Chỉ một tuần nữa, những chuỗi ngày của “đại hội” về nghệ thuật, văn hóa của các đất nước khắp năm châu lục sẽ được khai hội. Không gian đô thị Huế những ngày này đã rất khang trang, và mang hơi thở của lễ hội.  

Không chỉ là Ban Tổ chức (BTC), nhiều cơ quan ban ngành, đơn vị du lịch mà mỗi người dân Huế đang ý thức rằng họ phải chuẩn bị chu đáo để đón chào những người bạn quốc tế. Huế đã sẵn sàng cho Festival lần thứ 8. 

 

Tại Festival Huế 2014, BTC đã cho xây dựng 9 sân khấu chính (8 ở khu vực Đại Nội, và 1 ở Cung An Định) trong chương trình IN. Tùy theo chương trình biểu diễn đặc trưng, các sân khấu này có sức chứa từ 500-2.000 khán giả. Riêng sân khấu cho Lễ Khai mạc dành 6.000 chỗ ngồi; và Lễ bế mạc là 4.000 chỗ. Ngoài ra, ở các điểm văn hóa, công viên ở TP Huế cũng có 9 sân khấu dành biểu diễn miễn phí cho công chúng. Và tại mỗi huyện, thị xã trong tỉnh cũng có 1-2 sân khấu đón đoàn về diễn. Ông Huỳnh Tiến Đạt, Phó Giám đốc Trung tâm Festival Huế khẳng định: “Đến nay, hầu hết các sân khấu chính đã gần như hoàn tất. Các hoạt động chuẩn bị cho Festival Huế 2014 diễn ra theo đúng kế hoạch”.

 

Bên cạnh đó, những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4, các cơ quan trên địa bàn đã khẩn trương thực hiện các công tác nhằm đảm bảo cho sự thành công của Festival Huế 2014. Sở VHTTDL Thừa Thiên- Huế cũng đã kiểm tra các cơ sở lưu trú trên địa bàn trong công tác chuẩn bị đón và phục vụ khách dịp Festival.

 

Ông Lê Hữu Minh, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: “Chúng tôi vừa kiểm tra hệ thống khách sạn 3 sao trở lên; và trong những ngày tới, Thanh tra Sở sẽ tiếp tục kiểm tra các khách sạn 2 sao và hệ thống nhà nghỉ. Qua kiểm tra, các khách sạn đã có sự chuẩn bị kỹ về nâng cấp chất lượng buồng phòng, không gian cảnh quan và môi trường, chuẩn bị chu đáo cho bếp và hệ thống nhà hàng, phổ biến cho nhân viên về ý thức phục vụ khách… Đồng thời Sở cũng đã gặp mặt nhiều doanh nghiệp du lịch để phổ biến nhiều nội dung của Festival. Thanh tra Sở VHTTDL luôn trực đường dây nóng để nhận phản ánh của du khách trong dịp lễ; ngoài ra, thường xuyên kiểm tra các khách sạn, nhà hàng trong việc niêm yết giá nhằm tránh tình trạng “chặt chém”. Ông Minh cho biết tại một số điểm du lịch, Thanh tra Sở và lực lượng công an địa phương thường xuyên kiểm tra để chấn chỉnh; trong đó, tại bến thuyền Tòa Khâm- nơi có dịch vụ ca Huế trên sông Hương, lực lượng chức năng sẽ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát và chấn chỉnh kéo dài đến hết kỳ Festival.

 

Sở Ngoại vụ và Hiệp hội Khách sạn tỉnh cũng đã mở lớp tập huấn cho 90 liên lạc viên của Sở và 150 nhân viên tại các khách sạn để phục vụ cho Festival một cách chu đáo, lịch sự. Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết, trước và trong thời gian diễn ra Festival Huế 2014, đơn vị luôn bám sát diễn biến thị trường và tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định về niêm yết giá; kiểm tra thủ tục hoạt động kinh doanh, hóa đơn chứng từ để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi nâng giá, kiếm lời bất chính trong lễ hội. Công tác chỉnh trang đô thị và quảng bá bằng hình ảnh trực quan cho Festival Huế 2014 đã được tiến hành nhanh. Các con đường ở trung tâm thành phố trở nên sạch sẽ, văn minh.

 

Không chỉ BTC, các cơ quan chức năng hay các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch, mà bản thân mỗi người dân cũng đang góp tay chuẩn bị cho Festival Huế 2014. Ông Nguyễn Thái Sơn, chủ một quán cà phê nhỏ tại TP Huế cho biết, dù hàng quán của ông không đón được khách như nhiều nơi khác, nhưng từ đầu tháng 4 ông đã cho nâng cấp, chỉnh sửa quán để “hòa” cùng Festival. “Festival đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân (về cả vật chất và tinh thần) thì làm sao không háo hức cho được”, ông Sơn nói. Chị Quỳnh Trang, ngụ phường Xuân Phú, TP Huế cho biết luôn cập nhật liên tục các chương trình của Festival Huế 2014 cho những hàng xóm trong khu dân cư để các gia đình sắp xếp thời gian theo dõi. “Nhìn chương trình, mình thấy Festival Huế năm nay có nhiều cái mới, cái hay đáng để xem. Nhưng với mình, mong chờ nhất là sân khấu biểu diễn và các chương trình nghệ thuật ở Cung An Định”, chị Trang cho biết.

 

 

Nguồn: : baovanhoa.vn