Cà kheo- Nghệ thuật đường phố hấp dẫn tại Festival Huế 2014

Cập nhật:
Lượt xem: 2.709

Đến từ Vương quốc Bỉ, đoàn cà kheo “De Steltenlopers van Merchtem” đã mang lại những cảm xúc vui nhộn pha chút cảm giác mạo hiểm cho người dân cũng như du khách đang dõi theo các chương trình, hoạt động của Festival Huế 2014.

Đây là một hoạt đông biểu diễn đường phố được rất đông người theo dõi. Tuyến đường Lê Lợi đã chật kín người khi đoàn “De Steltenlopers van Merchtem” biểu diễn.

 

Được biết, đoàn Cà kheo “De Steltenlopers van Merchtem” đến Huế dịp này gồm 40 thành viên, với mong muốn tiếp tục biểu diễn tại Festival sau những thành công từ các kỳ Festival trước.

 

Truyền thống đi cà kheo ở Bỉ xuất hiện từ đầu thế kỷ XIV, tại vùng Merchtem, khi tại đây thường xảy ra lũ lụt, người dân chỉ có thể đi lại trên những cây gậy cao để khỏi bị ướt. Lâu dần, việc đi cà kheo trở thành một trong những nét văn hóa dân tộc đặc sắc của người dân vùng Merchtem nói riêng và nước Bỉ nói chung.

 

Sau thế chiến lần thứ hai, nghệ nhân Langevelde đã nảy ra ý tưởng để người dân mặc trang phục bằng giấy có in hình cờ tam tài Bỉ và đi bộ trên những cà kheo với độ dài ngắn khác nhau nhằm chào mừng ngày đất nước giải phóng. Với lần biểu diễn thành công đó, Đoàn Nghệ thuật dân gian cà kheo “De Steltenlopers van Merchtem” Vương quốc Bỉ được thành lập vào năm 1945.

 

Kể từ thời điểm đó, những “nghệ nhân đi cà kheo” đã tham gia biểu diễn trên khắp nước Bỉ và phần lớn các nước thuộc châu Âu như: Hà Lan, Lúc-xăm-bua, Đức, Anh, Ý, Ai-Len, Pháp, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Ba Lan và Rumani, ngoài ra họ còn tham gia biểu diễn tại nhiều nước trên thế giới: Nga, Nhật, Trung Quốc, Mỹ… “Đi cà kheo” đã trở thành một biểu tượng văn hóa đặc trưng của nước Bỉ được bạn bè khắp nơi biết đến.

 

Một số hình ảnh của đoàn cà kheo “De Steltenlopers van Merchtem” tại Festival Huế 2014:

 

 

 

Nguồn: : CPV