Thú vị du lịch tâm linh ở Bến Tre

Cập nhật:
Lượt xem: 3.130

Cụm từ “du lịch tâm linh” chỉ mới xuất hiện rải rác trong thời gian gần đây trên mặt báo của giới nghiên cứu văn hóa, của những người làm công tác quản lý du lịch.  

Tuy nhiên, nó đã “có mặt” từ lâu, khi con người có nhu cầu nội tại nhằm thỏa mãn thế giới nội tâm, bởi đời sống văn hóa tâm linh thúc giục họ.

 

Ở Bến Tre, suốt chiều dài lịch sử cho thấy người dân ở đây có một đời sống tinh thần, đời sống tâm linh rất phong phú. Nên có rất nhiều đình, chùa, nhà thờ… tạo điểm du lịch văn hóa và du lịch tâm linh cho những ai đến đó để thực hành các lễ nghi, tu tập, không thiếu không gian thoáng đãng, yên tĩnh cho con người giao hòa với thiên nhiên.

 

Khách du lịch khi qua cầu Rạch Miễu tới địa phận huyện Châu Thành (Bến Tre) muốn đi thăm đình làng sẽ có đến hai ngôi đình cổ được công nhận Di tích văn hóa - lịch sử cấp Quốc gia. Đó là đình Tân Thạch và đình Tiên Thủy có lối kiến trúc độc đáo, đặc trưng của đình làng Nam Bộ nhất ở Bến Tre. Ta đi đường bộ đến đó rất thuận tiện. Ngay ở trung tâm TP. Bến Tre cũng có nhiều điểm cho khách dừng lại thăm thú, hay thắp nén hương vọng tưởng thần linh, như Tòa thánh Cao đài Bến Tre, chùa Bạch Vân, chùa Giác Viên hay đình An Hội…

 

Nếu khách từ TP. Bến Tre xuôi theo đường tỉnh 885 về huyện biển Ba Tri điểm trước tiên là ghé qua đình Phú Tự. Ngoài vãng cảnh đình, khách sẽ thưởng ngoạn cây bạch mai hơn 300 năm tuổi, vừa mới được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam. Và đi thêm chừng vài km nữa sẽ tới đình làng thờ Lãng binh Nguyễn Ngọc Thăng ở xã Mỹ Thạnh, Khu lưu niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định tọa lạc tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, cách đó cũng không xa. Nơi đây rộng chừng 10.000m2, trưng bày rất nhiều hiện vật của vị Nữ tướng lừng danh này.

 

Đến trung tâm huyện Giồng Trôm có ngôi đình Bình Hòa. Ngôi đình cổ này được phong sắc thần năm Tự Đức ngũ niên (1852). Đình đã được khởi công xây dựng từ năm 1812 đến năm 1825 mới hoàn thành. Đình cũng được cấp bằng chứng nhận Di tích văn hóa - lịch sử cấp Quốc gia năm 1993. Gần đây Giồng Trôm có thêm Khu nhà thờ Trung tướng Đồng Văn Cống ở xã Tân Hào. Mỗi ngày càng đông thêm những người ngưỡng mộ đến thắp hương, viếng ngôi đền vị tướng tài ba này. Giồng Trôm còn có nhà thờ họ Trương. Ngôi từ đường này ban đầu do vua Minh Mạng cho người xây cất để thờ phụng Phó tướng Long Vân hầu Trương Tấn Bửu. Vị tướng lừng danh này từng dẹp giặc Tàu ô ở biển Quảng Yên (Quảng Ninh) đến những ba mươi sáu lần. Và ông cũng từng được giao nhiệm vụ cùng với Chánh tướng Lê Văn Duyệt cai quản cả miền Nam (từ Bình Thuận xuống tới Hà Tiên).

 

Nếu du khách đến Ba Tri thì càng thỏa mãn hơn với gần mười điểm du lịch tâm linh. Từ viếng lăng mộ Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, rồi đến viếng ngôi từ đường của dòng họ Thái Hữu. Nơi đây thờ cụ Thái Hữu Kiểm, tức “ông già Ba Tri”, với huyền tích đi bộ ra tận triều đình Huế để kiện tụng. Ngôi từ đường nằm bên đường mang tên Thái Hữu Kiểm. Ở thị trấn Ba Tri có ngôi chùa Ông đường bệ, trầm mặc bên đường lớn, luôn luôn như thể muốn mời khách ghé qua. Nếu khách xuôi ra hướng biển đến xã Bảo Thạnh viếng mộ đại học sĩ Phan Thanh Giản cũng không xa lắm. Gần phần mộ cụ Phan có phần mộ của Nhà giáo lớn của đất Nam bộ Võ Trường Toản. Nơi đây có một không gian rất yên bình, rất đặc trưng của làng quê Việt Nam, từ con đường làng đến bờ tre, giồng cát. Và Ba Tri cũng là nơi sản xuất ra loại rượu đế Phú Lễ nổi tiếng. Ở xã Phú Lễ có ngôi đình cổ nổi tiếng với nhiều giai thoại về lịch sử đấu tranh giữ nước. Xứ Ba Tri còn có ngôi chùa Kim Cang Cổ Tự ở xã Tân Thủy, cách trung tâm huyện chừng non 10km, dân gian gọi nôm na là chùa Đất Sét hay chùa Mục Đồng, rất đặc biệt, độc đáo, vì ngôi chùa này có hơn 20 tượng Phật đều được các nghệ nhân dân gian sáng tác từ đất sét và các loại gỗ quý, có tuổi đời gần 300 năm.

 

Dải cù lao Minh của Bến Tre có ba huyện giáp với Vĩnh Long, Trà Vinh bởi con sông Cổ Chiên, cũng là nơi để du khách tìm đến. Phía Bắc dải cù lao này có Khu nhà bia lưu niệm nhà bác học Trương Vĩnh Ký. Nơi con người thiên tài này được sinh ra đời nằm bên rạch Cái Tắc thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách. Và cũng ở nơi này có ngôi nhà thờ Thiên Chúa giáo được xây dựng từ năm 1730. Qua nhiều lần xây dựng lại rồi trùng tu đến nay nhà thờ thuộc loại lớn ở đồng bằng sông Cửu Long.

 

Hay về Mỏ Cày Nam thăm ngôi chùa Tuyên Linh, xưa kia là nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm 1927 – 1929 trên bước đường bôn ba vì vận nước đã từng ở ngôi chùa này. Bên cạnh đó, Mỏ Cày Nam còn có ngôi chùa cổ Trà Nồng, sách địa chí Bến Tre từng có hình ảnh và ghi chép, giới thiệu. Gần chùa Trà Nồng có ngôi chùa Soi Ếch (Sãi Ếch). Hai ngôi chùa này có nhiều huyền thoại, du khách đến đây sẽ tìm hiểu thêm.

Cũng tuyến đường này, khách đến huyện biển Thạnh Phong trù phú. Nơi đón con tàu không số đầu tiên chở vũ khí từ Bắc vào Nam để chi viện cho chiến trường thời chống Mỹ. Và nơi này đang tồn tại tượng đài lưu niệm sừng sững ở Cồn Tra, minh chứng cho tinh thần bất khuất của người dân Bến Tre nói riêng của nhân cả nước nói chung trong cuộc đấu tranh giữ nước vĩ đại. Và còn, còn rất nhiều di tích cho du khách khi cần tìm đến để chiêm bái, tịnh tâm, thư giãn trong chuyến về xứ dừa với những con người giàu lòng hiếu khách và chân thành luôn mở rộng vòng tay thân ái.

 

Quyển sách nổi tiếng “Tay buông ráng hồng” của Thượng tọa Thích Thái Hòa, viết rằng: “Du lịch tâm linh cho ta cả hai, du lịch và tâm linh”. Không những ông khuyên mỗi người nên đầu tư thời gian vào loại hình du lịch này mà thiết nghĩ ngành chức năng và các cơ quan liên đới trách nhiệm ở Bến Tre cũng nên sớm định hướng và tạo điều kiện cho du lịch tâm linh phát triển. Suy cho cùng, du lịch tâm linh là con người có lòng hướng thiện, tìm đến đình làng, chùa chiềng sau những ngày bề bộn với cuộc mưu sinh để cầu nguyện, nương tựa, trú ngụ cho đời sống tinh thần. Ấy là xuất phát từ mạch nguồn của nhân văn rất đáng được cộng đồng ủng hộ, khuyến khích./.

 

Nguồn: : bentre.gov.vn