Điện Biên: Mùa du lịch khởi sắc

Cập nhật:
Lượt xem: 2.264

Với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, những tháng gần đây, Điện Biên thu hút lượng du khách trong và ngoài nước đến ngày một tăng. Đây là cơ hội “vàng” cho ngành du lịch Điện Biên phát triển và hứa hẹn một mùa du lịch khởi sắc.

Khách du lịch tham quan tại Đồi A1

Năm 2014 được đánh dấu là năm quan trọng với sự kiện kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Cùng với ngày lễ lớn đó, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức với quy mô, tầm cỡ quốc gia. Đây cũng là thời điểm lượng khách đến địa bàn du lịch có xu hướng tăng và là “cú hích” tạo đà cho du lịch Điện Biên phát triển.

Đầu tháng 4, chúng tôi cùng đoàn khách du lịch từ tỉnh Quảng Bình đến Điện Biên. Cái nắng oi bức của gió Lào cũng không ngăn được bước chân và tinh thần hào hứng của hơn 30 người trong đoàn khi tham quan du lịch. Hầu hết các điểm đến đều nằm trên địa bàn thành phố, do đó thuận lợi cho việc đi lại và tiết kiệm thời gian. Trước khi đến cửa ngõ T.P Điện Biên Phủ, cũng như nhiều tour khác, đoàn du khách tham quan tại Sở Chỉ huy Chiến dịch Mường Phăng và ngày tiếp theo đến Đồi A1, Nghĩa trang A1, hầm Đờ cát, Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ… Tại đây, khách du lịch không chỉ được tìm hiểu về từng di tích với sự thuyết minh của các hướng dẫn viên, tình nguyện viên mà còn được nghe những câu chuyện xúc động, ý nghĩa gắn liền với di tích ấy.

Không chỉ là điểm nhấn về du lịch lịch sử, Điện Biên còn có thế mạnh về du lịch văn hóa. Sau khi đến các điểm di tích, du khách được trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc tại bản văn hóa. Màn đêm buông xuống, cũng là lúc lòng người say đắm bởi chén rượu thơm nồng và những món ăn đặc sản dân tộc cùng điệu múa uyển chuyển của các cô gái Thái. Trong không gian đậm chất văn hóa, càng lúc vòng xòe càng lớn hơn xóa tan khoảng cách về địa lý, ngôn ngữ giữa du khách và người dân bản… Ông Hoàng Bá Linh, du khách đến từ tỉnh Quảng Bình, cho biết: Với nhiều loại hình du lịch phong phú, đa dạng, Điện Biên là điểm đến lý tưởng, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, thời gian này khi nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đang diễn ra, Điện Biên sẽ là điểm đến lý tưởng, ưu tiên, lựa chọn hàng đầu của nhiều đoàn và tour du lịch…

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa, quần thể di tích được trùng tu, tôn tạo, nâng cao chất lượng phục vụ. Đến nay, một số bản văn hóa đã được quan tâm đầu tư, khôi phục và phát triển văn hóa cộng đồng và là điểm đến lý tưởng, như: Bản Him Lam 2, Phiêng Lơi, Noong Bua, Noong Chứn (T.P Điện Biên Phủ), bản Mển, bản Ten (huyện Điện Biên). Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 100 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch với hơn 1.500 buồng/2.570 giường. Trong đó, 1 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao, 1 khu du lịch sinh thái đạt tiêu chuẩn 3 sao, 4 khách sạn đạt từ 1 - 2 sao, 41 cơ sở đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Hệ thống cơ sở lưu trú được chú trọng đầu tư đã nâng cao chất lượng phục vụ. Một số cơ sở lưu trú hình thành các tour, tuyến trên cơ sở kết nối các điểm du lịch ở T.P Điện Biên Phủ với các điểm du lịch nội tỉnh, trong nước thành các tour nội địa.

Ông Nguyễn Văn Năm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cho biết: Từ đầu năm đến nay, hoạt động du lịch tăng mạnh, lượng khách đến Điện Biên ước đạt 103 ngàn lượt (tăng 9% so cùng kỳ năm 2013), trong đó khách quốc tế đạt 20,4 ngàn lượt (tăng 16% so cùng kỳ năm 2013). Thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch ước đạt 108,2 tỷ đồng (tăng 21% so cùng kỳ 2013). Số ngày lưu trú bình quân của du khách (gồm khách nội địa và quốc tế) đạt 2,2 ngày, đạt 95,6% kế hoạch năm. Hiện nay, ngành Du lịch tỉnh đang tiếp tục duy trì, bổ sung thông tin về các điểm đến, tuyến, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch; duy trì hoạt động trang thông tin điện tử Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong công tác tư vấn, xây dựng tour và xúc tiến tìm kiếm khách hàng. Đến nay, 2.000 cuốn sách cẩm nang du lịch Điện Biên (song ngữ Việt - Anh); 2.000 bản cẩm nang du lịch Điện Biên bằng tiếng Việt - Thái được in ấn, xuất bản phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của du khách.

Dự kiến trong khoảng 2 - 5 năm tới, lượng khách du lịch trên địa bàn sẽ tăng từ 5.500 - 8.500 lượt người/năm. Để tiếp tục khai thác tiềm năng thế mạnh về du lịch, bên cạnh việc đẩy mạnh xúc tiến, tuyên truyền quảng bá, giới thiệu bằng nhiều hình thức, du lịch Điện Biên cũng xây dựng kế hoạch quản lý, khai thác sử dụng hiệu quả sản phẩm du lịch; chú trọng đào tạo đội ngũ làm công tác du lịch chuyên nghiệp, có chất lượng và kêu gọi các nguồn lực chung tay tham gia phát triển du lịch.

Nguồn: : Báo Điện Biên Phủ