Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch Ninh Bình

Cập nhật:
Lượt xem: 3.321

Với mục tiêu thu hút 4,8 triệu lượt khách trong năm 2014, ngay từ đầu năm, ngành Du lịch Ninh Bình đã có nhiều giải pháp để thu hút khách du lịch.

Đặc biệt, ngành đã coi trọng các hoạt động xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch Ninh Bình tại các thị trường trong và ngoài nước.

Mở đầu cho chiến dịch quảng bá xúc tiến điểm đến du lịch Ninh Bình là việc tham gia hội chợ du lịch Quốc tế Việt Nam lần thứ 2 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam, với chủ đề “Kích cầu du lịch – Điểm đến mới, cơ hội mới và du lịch có trách nhiệm vì sự tăng trưởng bền vững”. Hội chợ do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Tổng cục Du lịch và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức.

Tham gia Hội chợ VITM Hanoi 2014, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Ninh Bình phối hợp cùng 10 đơn vị quản lý, kinh doanh du lịch và dịch vụ (Khu du lịch sinh thái Tràng An; Khu du lịch sinh thái vườn chim Thung Nham; Đại Nhà hàng Bến Tràng An; Nhà hàng Thành Long; Doanh nghiệp du lịch Ngôi Sao; Khách sạn Yến Nhi; Khách sạn Hoàng Sơn Hòa Bình; Doanh nghiệp tư nhân Khách sạn Thùy Anh; Khách sạn Vissai; Emeralda Resort Ninh Bình) tham gia.   

Hội chợ với quy mô 2 gian hàng tiêu chuẩn được trang trí bằng các hình ảnh đặc sắc, tiêu biểu về du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh và các sản phẩm, dịch vụ du lịch độc đáo, hấp dẫn của Ninh Bình, đồng thời quảng bá, giới thiệu về Du lịch Ninh Bình với chủ đề: “Quần thể danh thắng Tràng An hướng đến di sản thế giới”.

Tại gian hàng du lịch Ninh Bình, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch và các doanh nghiệp du lịch đã tổ chức trưng bày và cấp phát trên 10.000 ấn phẩm, tài liệu quảng bá du lịch như: sách ảnh, tập gấp, bản đồ du lịch, đĩa VCD… giới thiệu về du lịch Ninh Bình, đồng thời tuyên truyền, quảng bá các khu, điểm du lịch, hệ thống nhà hàng, khách sạn thông qua các bộ phim, video clip, album ảnh điện tử... Trong 4 ngày diễn ra hội chợ, gian hàng Ninh Bình đã thu hút trên 10.000 lượt khách tham quan, trong đó có gần 1.000 lượt khách là các công ty lữ hành.

Cũng trong khuôn khổ hội chợ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Bình đã chỉ đạo Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch phối hợp với 10 doanh nghiệp du lịch tham gia Hội chợ lần này tổ chức Hội thảo Xúc tiến điểm đến du lịch Ninh Bình tại khách sạn quốc tế Bảo Sơn - Hà Nội, nhằm giới thiệu tài nguyên, sản phẩm, định hướng phát triển du lịch Ninh Bình tới các doanh nghiệp du lịch, các công ty lữ hành tại Hà Nội; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch Ninh Bình tiếp cận trực tiếp với các đối tác du lịch để chia sẻ, kết nối thông tin sản phẩm, dịch vụ một cách kịp thời và chính xác.

Đồng thời trao đổi, thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong việc liên kết, hợp tác khai thác thị trường khách du lịch; kết nối các dịch vụ để xây dựng sản phẩm du lịch Ninh Bình độc đáo, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 170 doanh nghiệp, công ty lữ hành tại Hà Nội và 25 cơ quan báo chí, truyền thông.

Năm 2014, mặc dù nền kinh tế trong nước và thế giới vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng ngành du lịch Ninh Bình vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, trong đó nổi bật là Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2014 sẽ được tổ chức tại chùa Bái Đính trong tháng 5. Dự kiến, Đại lễ sẽ có khoảng 10.000 đại biểu chính thức, trong đó có 3.500 đại biểu quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. 

Trong khuôn khổ Đại lễ, sẽ có nhiều hoạt động văn hóa được tổ chức như trưng bày triển lãm mỹ thuật nhiếp ảnh Phật giáo, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, hội chợ văn hóa Phật giáo.... Hiện Ninh Bình đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết chờ đón việc Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO xem xét công nhận là di sản thế giới...

Những sự kiện quan trọng trên sẽ góp phần quảng bá sâu rộng những tiềm năng, thế mạnh, nét đặc sắc về du lịch, văn hóa, các sản phẩm du lịch độc đáo của Ninh Bình ra thế giới. Đây là cơ hội tốt để thu hút khách du lịch, đặc biệt là du khách quốc tế đến Ninh Bình, đồng thời tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế xúc tiến các hoạt động liên doanh, liên kết, thúc đẩy du lịch Ninh Bình phát triển.

Cùng với các hoạt động lớn nổi bật, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Bình thường xuyên duy trì, cập nhật tin, bài phản ánh các hoạt động mừng xuân Giáp Ngọ 2014, các hoạt động của ngành và thông tin tuyên truyền Giải Bóng chuyền Cúp Hoa Lư - Đạm Ninh Bình 2014, ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3 trên trang thông tin điện tử tổng hợp du lịch Ninh Bình và chuyên trang quảng bá sản phẩm, dịch vụ du lịch Ninh Bình bằng 3 ngôn ngữ: Việt, Anh, Pháp.

Đồng thời phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Ninh Bình thực hiện 12 chương trình “Tạp chí du lịch” phản ánh các hoạt động của du lịch Ninh Bình quý I-2014; Xuất bản tập gấp thông tin, quảng bá du lịch Ninh Bình. Xuất bản 300 cuốn Bản tin văn hóa, thể thao và du lịch số 1 năm 2014; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đặt Banner liên kết địa chỉ website trên website nhằm phối hợp tuyên truyền, quảng bá các hoạt động kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và tuyên truyền quảng bá du lịch Ninh Bình; thông tin, tư vấn trực tuyến cho các Công ty lữ hành và du khách trên trang thông tin điện tử du lịch Ninh Bình; tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tham gia quảng cáo trên Website của ngành.

Với những nỗ lực trên, trong quý I, ngành du lịch Ninh Bình đã đón 2.281.071 lượt khách. Trong đó, khách quốc tế đạt 161.578 lượt, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2013; khách nội địa: 2.119.493 lượt, giảm 6,5% so với cùng kỳ năm 2013. Doanh thu từ du lịch ước đạt 436 tỷ đồng.

Để đạt được mục tiêu đã đề ra trong năm 2014, ngành du lịch Ninh Bình đã có nhiều giải pháp để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 15/NQ-TU của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 07/KH-UBND của UBND tỉnh về phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Đối với công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, ngành du lịch sẽ phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình kỹ thuật số VTC, Truyền hình VTV cab và các cơ quan thông tin truyền thông quảng bá, giới thiệu du lịch Ninh Bình; quảng cáo Trang thông tin điện tử (website) Du lịch Ninh Bình trên các trang website lớn của Tổng cục Du lịch và các địa phương; Xuất bản tập gấp quảng bá du lịch Ninh Bình tiếng Việt, tái bản bản đồ du lịch tiếng Anh, tiếng Pháp.

Phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam tham gia xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Bình tại Hội chợ du lịch quốc tế Bangkok, Thái Lan (TTM Plus 2014) hoặc tham gia Hội chợ du lịch quốc tế (KOTFA) Seoul, Hàn Quốc. Tham gia phục vụ và quảng bá du lịch tại Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc tổ chức tại chùa Bái Đính vào tháng 5-2014. Bên cạnh đó, ngành cũng tăng cường công tác quản lý việc thực hiện nếp sống văn minh, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức quản lý Nhà nước về du lịch…

Nguồn: : Báo Ninh Bình