Tăng cường liên kết để phát triển du lịch vùng Tây Bắc

Cập nhật:
Lượt xem: 2.234

Ngày 6/5, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ VHTTDL, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Tây Bắc và gặp gỡ Đoàn Ngoại giao.     

Đến dự Hội nghị có Đại diện các cơ quan ngoại giao của gần 40 quốc gia, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo của nhiều Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh và 14 tỉnh vùng Tây Bắc.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc tham dự và điều hành hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá vùng Tây Bắc nói riêng, vùng trung du và miền núi Bắc bộ Việt Nam nói chung, các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch luôn được gắn liền với những giá trị hào hùng về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam và truyền thống văn hóa đa dạng độc đáo, điển hình như Quần thể Di tích lịch sử Điện Biên Phủ, Đền Hùng và hệ thống di tích thời đại Hùng Vương, Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, Khu nghỉ mát Sa Pa, Fansipan, Vườn quốc gia Hoàng Liên...

Liên kết du lịch là hướng đi quan trọng nhằm khai thác triệt để tiềm năng thế mạnh của từng vùng, từng địa phương, từng thôn bản, biến các giá trị thiên nhiên, giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể thành sức mạnh tổng hợp thu hút du lịch, hướng tới phát triển ngành du lịch một cách bền vững và lâu dài.

Tăng cường liên kết phát triển du lịch cũng là một trong năm nội dung chính của Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh hội nghị này là một trong những hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nhằm góp phần nâng cao vị thế phát triển du lịch của vùng Tây Bắc nói chung và của tỉnh Điện Biên nói riêng.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; các bộ, ngành Trung ương và tỉnh thành, doanh nghiệp trong cả nước đã tập trung đóng góp ý kiến làm rõ tiềm năng, lợi thế, đánh giá đúng thực trạng du lịch tại các địa phương vùng Tây Bắc; giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá về cơ chế, chính sách ưu đãi, các dự án du lịch trọng điểm thu hút đầu tư của địa phương.

Đồng thời các đại biểu đã tham gia đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập hợp tác, liên kết phát triển du lịch trong vùng. 

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể như ưu tiên đầu tư phát triển du lịch tại 12 khu vực đặc biệt và bốn điểm du lịch quốc gia, coi đây là điểm nhấn của ngành du lịch; tiếp tục nghiên cứu các cơ chế chính sách phát triển cơ sở hạ tầng như giao thông, khách sạn..., đẩy mạnh đầu tư qua hình thức xã hội hóa.

Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh hiệu quả hợp tác quốc tế, đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch trong và ngoài nước, kết nối các điểm du lịch của các nước có biên giới chung với Việt Nam; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực làm công tác du lịch; tập trung phát triển du lịch gắn liền với quảng bá sản phẩm du lịch, làm đa dạng hóa các loại hình du lịch; yêu cầu ngành du lịch nghiên cứu các đề tài như đề án phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo chọn Tây Bắc là trọng tâm để phát triển du lịch cộng đồng; tôn tạo, bảo tồn các di tích được thế giới công nhận; giao Bộ Ngoại giao chủ trì hợp tác với các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài liên kết, đầu tư phục vụ cho phát triển du lịch; hàng năm tổ chức các hội nghị, hội thảo gắn với quảng bá phát triển du lịch vùng Tây Bắc./.

Nguồn: : TTXVN