Đảm bảo an toàn cho khách du lịch và nhà đầu tư Đài Loan

Cập nhật:
Lượt xem: 2.244

- Ngày 16/5/2014, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Tuấn đã có buổi làm việc với Ông Hoàng Chí Bằng, Trưởng Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội về những vấn đề liên quan đến việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch và nhà đầu tư Đài Loan tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cho biết, vừa qua trong một số cuộc tuần hành của nhân dân Việt Nam phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép dàn khoan Hải Dương-981 tại khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, một số phần tử quá khích đã làm tình hình trở nên phức tạp và gây thiệt hại cho một số nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Đài Loan. Đây thực chất là hành động phá hoại quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Đài Loan và một số quốc gia khác. Trước tình hình đó, Chính phủ Việt Nam từ cấp Trung ương cho tới các địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, có các biện pháp mạnh mẽ để giải quyết, ổn định tình hình, đảm bảo an toàn, quyền và lợi ích chính đáng cho các nhà đầu tư và du khách nước ngoài.

Trưởng Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, Ông Hoàng Chí Bằng đánh giá cao sự quan tâm và trọng thị của Tổng cục Du lịch Việt Nam đối với Đài Loan và khẳng định Đài Loan và Việt Nam vẫn luôn là những người bạn tốt. Tình hình vừa qua là dễ hiểu, xuất phát từ lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam và chỉ trở nên phức tạp do một số phần tử quá khích. Trong những vụ việc vừa qua, một số doanh nghiệp Đài Loan đã bị thiệt hại dù không liên quan đến tình hình phức tạp ở ngoài biển. Tuy nhiên, ông khẳng định, Đài Loan vẫn luôn coi trọng mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam và cho biết hiện nay chính quyền Đài Loan chưa đưa ra cảnh báo ngăn người dân Đài Loan đi du lịch đến Việt Nam, lượng khách vẫn chưa có sự giảm sút. Ông đề nghị Chính phủ Việt Nam nhanh chóng có biện pháp ổn định tình hình để bảo đảm an toàn, an ninh cho các nhà đầu tư và khách du lịch Đài Loan ở Việt Nam và tin tưởng rằng quan hệ hai bên sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn hoan nghênh quan điểm của Đài Loan đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, đồng thời chia sẻ với tâm tư và nguyện vọng của các nhà đầu tư, khách du lịch Đài Loan tới Việt Nam. Tổng cục trưởng thông báo Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa có công văn gửi các địa phương, doanh nghiệp về việc tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, trong đó có du khách Đài Loan. Đồng thời, ngày 14/5/2014, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đã gửi thư cho Cục trưởng Cục Du lịch Đài Loan thông báo về việc Chính phủ Việt Nam và chính quyền địa phương đã chỉ đạo và có giải pháp ngăn chặn, khắc phục kịp thời sự cố đối với một số nhà máy và doanh nhân Đài Loan ở Bình Dương; đồng thời đề nghị Cục Du lịch Đài Loan thông tin tới các doanh nghiệp du lịch và khách du lịch Đài Loan để yên tâm tiếp tục thực hiện các chuyến du lịch tới Việt Nam.

Tổng cục trưởng mong muốn Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc sẽ thông tin lại cho chính quyền và nhân dân Đài Loan về những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và tình hình đã được kiểm soát tốt, các nhà đầu tư và khách du lịch nước ngoài trong đó có Đài Loan sẽ được bảo đảm an toàn khi hoạt động kinh doanh và du lịch tại Việt Nam.