Trên 30.000 lượt du khách đến với Giải đua ngựa Bắc Hà

Cập nhật:
Lượt xem: 2.020

Mặc dù thời tiết ở Lào Cai trước khi diễn ra vòng chung kết Giải đua ngựa Bắc Hà năm 2014 có mưa diện rộng, ngay từ sáng sớm 8/6, những người hâm mộ thể thao và yêu thích du lịch Bắc Hà đã có mặt tại cao nguyên trắng để được tận mắt chứng kiến tài năng của những kỵ sỹ chân đất điều khiển những chú tuấn mã vốn chỉ quen leo núi, thồ củi, thồ ngô nay đua tài trên đường đua tốc độ như một giải thi đấu thể thao chính thức.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Hà Thào Seo Cấu, Giải đua ngựa năm nay thu hút trên 3 vạn lượt người xem, gấp ba lần dân số thị trấn Bắc Hà.

Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ du lịch Bắc Hà, Giải đua ngựa là điểm nhấn quan trọng trong các hoạt động vui chơi thu hút nhiều người tham gia nhất từ trước đến nay. 

Tham dự Giải đua ngựa Bắc Hà năm 2014 có gần 100 chú tuấn mã. Ngoài những địa phương có truyền thống đua ngựa và đạt thành tích cao trong các giải năm trước, giải năm nay còn có các ngựa đua đến từ huyện Si Ma Cai và huyện bạn Sín Mần (Hà Giang).

Đúng như dự đoán của mọi người, do được tập luyện khá kỹ, vòng chung kết của Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà năm nay hấp dẫn và quyết liệt từ khi khai mạc đến lúc kết thúc với bất ngờ lớn đã xảy ra giữa anh em Vàng Văn Quyết và Vàng Văn Huỳnh. 

Kết quả Vàng Văn Quyết, á quân giải năm 2013 đã giành chiến thắng với giải thưởng 20 triệu đồng, Vàng Văn Huỳnh chấp nhận về nhì, kém đàn em chỉ nửa sải bước. 

Các nài ngựa của xã Na Hối bước vào vòng chung kết với tinh thần quyết tâm cao, thời gian rượt đuổi quyết liệt chỉ tính khoảng cách ở từng giây. 

Ngay từ những giây đầu tiên, nhà vô địch Vàng Văn Huỳnh đã nhanh chóng vươn lên dẫn đầu ở hai vòng đua đầu tiên, sang vòng đua thứ ba, nài ngựa Vàng Văn Quyết (áo số 77), đã bám đuổi rất sát và vươn lên vượt qua Vàng Văn Huỳnh chỉ trong tích tắc khi cách vạch đích gần 10m để về đích ở vị trí thứ nhất và giành chức vô địch của mùa giải năm 2014. 

Các nài ngựa Vàng Văn Huỳnh, vô địch ba năm liên tiếp về vị trí thứ hai; Vàng Văn Thức về vị trí thứ ba; Thàng Văn Lùng về vị trí thứ tư.

Ban Tổ chức cũng đã trao giải Nhất đồng đội cho đội xã Na Hối, giải Nhì cho đội xã Tả Van Chư, giải Ba cho đội xã Bản Phố.

Giải đua ngựa Bắc Hà năm 2014 đã khép lại và thành công tốt đẹp.

Trong khuôn khổ Tuần lễ du lịch Bắc Hà, trước đó, ngày 7/6, Ban tổ chức đã tổ chức một số lễ hội "Đêm xòe Tà Chải," Hội chợ văn hóa ẩm thực và lễ hội mận Tam hoa Bắc Hà 2014 thu hút đông đảo du khách tham quan, mua sắm và giao lưu./.

Nguồn: : TTXVN