Quảng Nam khôi phục đà tăng trưởng của ngành du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.991

Dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, tỉnh Quảng Nam sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng một phần tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc để phục vụ khách tham quan du lịch văn hóa, lịch sử.  

Với nguồn vốn đầu tư hơn 7 tỷ đồng, việc phục dựng một phần đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Tà Bhing, huyện Nam Giang và chạy song song với đường Hồ Chí Minh hiện tại, Quảng Nam kỳ vọng tuyến đường này sẽ trở thành một điểm nhấn thu hút khách du lịch trong hành trình của các tour du lịch xuyên suốt và kết nối giữa các miền di sản nhằm tạo ra chuỗi giá trị trong ngành "công nghiệp không khói".

 

 

Việc phục dựng và đưa vào sử dụng đường Hồ Chí Minh huyền thoại là một trong những nỗ lực của tỉnh Quảng Nam nhằm khôi phục đà tăng trưởng của ngành du lịch trong bối cảnh đối mặt với nhiều khó khăn thách thức.

 

Tham gia chuyến khảo sát do ngành văn hóa, thể thao và du lịch Quảng Nam tổ chức để xúc tiến việc mở các tour du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, lịch sử về miền tây Quảng Nam, đặc biệt là tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sử, ông Nguyễn Văn Trấn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần du lịch lữ hành APEX Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra những “tư vấn” đáng để những nhà làm công tác hoạch định du lịch của tỉnh lưu tâm.

 

Theo ông Trấn, tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước được phục dựng các hạng mục chính như: Phục dựng, gia cố nền đoạn đường dài gần 1Km, phục dựng một số hình ảnh gắn liền với đời sống và chiến đấu của bộ đội Trường Sơn như hầm bò, bếp nấu Hoàng Cầm, trạm dừng nghỉ chân trên đường hành quân, nhà đón khách...Đặc biệt với việc sưu tầm và trưng bày một số xe cơ giới đã từng tham gia phục vụ vận tải lương thực, vũ khí phục vụ chiến trường, trưng bày một số vũ khí của bộ đội Trường Sơn và một số hình ảnh tư liệu về đường Trường Sơn huyền thoại… là những “sản phẩm” đặc biệt có ý nghĩa đối với khách tham quan trong và ngoài nước. Tuy nhiên để những sản phẩm này thu hút khách tham quan thì cần phải đầu tư phục dựng có trọng điểm, tránh dàn trải.

 

Cũng theo ông Trấn, tỉnh Quảng Nam nên chọn một số “hạng mục” trong quá trình phục dựng đường Hồ Chí Minh để đầu tư có trọng điểm nhằm làm điểm nhấn thu hút khách tham quan. Chẳng hạn như việc khôi phục bếp nấu Hoàng Cầm, nên đầu tư khôi phục như thật, có nghĩa là bếp Hoàng Cầm khi được phục dựng cũng có đầy đủ các dụng cụ nấu cơm và phục vụ nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi của du khách như phục vụ chiến sĩ Trường Sơn năm xưa.

 

Phát triển du lịch về miền tây Quảng Nam là hướng phát triển bền vững với không gian văn hóa vật thể và phi vật thể tiềm tàng trong cộng đồng các dân tộc thiểu số trong tỉnh. Với hướng phát triển này, từ hơn 2 năm qua, tỉnh Quảng Nam đã thực hiện có hiệu quả dự án “Tăng cường hoạt động du lịch tại các huyện sâu trong đất liền tỉnh Quảng Nam” do chính phủ Luxembourg tài trợ. Dự án đã thành công bước đầu trong việc xây dựng một phương pháp tiếp cận mới nhằm phát triển du lịch dựa vào cộng đồng, khai thác tiềm năng du lịch. Trước mắt, để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch theo kiểu “lấy ngắn nuôi dài”, tỉnh Quảng Nam đang thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển du lịch về vùng sâu trong đất liền và du lịch cộng đồng trên cơ sở mở rộng không gian du lịch ra ngoài các địa danh quen thuộc như Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm…

 

Đến những địa điểm trên, khách du lịch, nhất là khách quốc tế trải nghiệm đời sống văn hóa vật chất và tinh thần của đồng bào miền sơn cước, qua đó hình thành các tour du lịch văn hóa, du lịch sinh thái sâu trong đất liền, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số. Thực tế cho thấy đây là những gói sản phẩm du lịch có khả năng thu hút khách tham quan du lịch mạnh mẽ trong thời gian qua ở Quảng Nam .

 

Đặc biệt, để khôi phục đà tăng trưởng của ngành "công nghiệp không khói", ngành du lịch tỉnh Quảng Nam đã đề ra những chương trình hành động cụ thể, trong đó chú trọng đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm du lịch, gắn việc củng cố các tour du lịch truyền thống với việc mở thêm các điểm tham quan du lịch mới, kết hợp các loại hình du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch sinh thái với tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng du lịch ở những khu du lịch trọng điểm, có khả năng thu hút phần lớn lượng khách mỗi khi đến địa phương.

 

Ông Hồ Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho biết: Để khôi phục đà tăng trưởng của ngành du lịch trong những tháng cuối năm và những năm tiếp theo, ngành du lịch tỉnh Quảng Nam sẽ triển khai đồng thời nhiều giải pháp. Đó là tăng cường sự hợp tác giữa các công ty du lịch nhằm tạo ra tiếng nói chung trong việc tạo ra những gói sản phẩm du lịch an toàn và thân thiện để thu hút khách, nhất là khách quốc tế, làm sao để mỗi du khách là một đại sứ về du lịch Quảng Nam . Muốn vậy, không có cách nào khác là các doanh nghiệp phải đa dạng hóa sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ theo tinh thần “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”.

 

Trong thời gian tới, ngành du lịch Quảng Nam sẽ hướng đến việc xây dựng ở từng địa chỉ du lịch gắn với mỗi sản phẩm đặc thù nhằm thu hút khách tham quan trên cơ sở kết nối với các địa phương, các công ty lữ hành, các loại hình dịch vụ du lịch trong cả nước.

 

Với những nỗ lực từ nhiều phía, đặc biệt là sự nỗ lực của cộng đồng các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong việc quảng bá kích cầu, ngành du lịch tỉnh Quảng Nam hy vọng sẽ lấy lại đà tăng trưởng về khách du lịch trong những tháng cuối năm và tạo tiền đề bền vững cho những năm tiếp theo./.

Nguồn: : TTXVN