Quảng Nam: Hướng đến sự phát triển du lịch ổn định và bền vững 

Cập nhật:
Lượt xem: 4.021

Với sự chủ động không để bị phụ thuộc vào thị trường khách du lịch Trung Quốc, gần đây, ngành Du lịch Quảng Nam đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm tìm kiếm các thị trường du lịch mới từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU… Nhờ vậy, đến nay lượng khách du lịch đến Quảng Nam đã trở lại ổn định và tiếp tục phát triển. Đây cũng sẽ là hướng đi chủ yếu để Du lịch Quảng Nam phát triển ổn định, bền vững trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam, thời gian qua tỉnh này đã có nhiều nỗ lực để đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng du lịch, từng bước nâng cao chất lượng cơ sở vật chất kỹ thuật và chất lượng lao động, đồng thời đẩy mạnh quảng bá xúc tiến du lịch và tăng cường đầu tư sản phẩm du lịch, qua đó tạo dựng được thương hiệu Du lịch Quảng Nam mà nổi bật là Hội An, Mỹ Sơn. Đây là cơ sở nền tảng để Quảng Nam tiếp tục thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với địa phương.

Cụ thể, năm 2013, Quảng Nam đã đón được 3,4 triệu lượt khách, thu nhập du lịch đạt 4.500 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2012. Đặc biệt, mặc dù trong bối cảnh còn nhiều khó khăn của nền kinh tế trong nước và thế giới cùng với tác động của tình hình biển Đông, song trong 6 tháng đầu năm 2014, Quảng Nam đã đón được gần 1.750.000 lượt khách, tăng 6,2 % so với cùng kỳ năm 2013.

Trong khi đó, một thông tin đáng phấn khởi là Tạp chí Du lịch nổi tiếng Conde Nast Traveler của Mỹ đã bình chọn Hội An là điểm du lịch yêu thích thứ 2 ở châu Á (sau TP Kyoto của Nhật Bản); Tạp chí Huffington Post (Mỹ) cũng giới thiệu Hội An là một trong 7 điểm đến đặc sắc và thu hút khách du lịch nhất khi đến Việt Nam; tổ chức Định cư con người của Liên hợp quốc tại châu Á (UN Habitat) bình chọn Hội An là thành phố Cảnh quan châu Á…

Với những tín hiệu đáng mừng đó đã cho thấy, sức sống của Du lịch Quảng Nam vẫn đang tiếp tục được khẳng định và phát triển. Tuy nhiên, theo ông Hồ Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, nền kinh tế Du lịch Quảng Nam cũng cần cẩn trọng và nên có bước đi phù hợp trong từng thời điểm kể cả ngắn hạn và lâu dài.

Dẫn chứng những tổn thất từ sự ảnh hưởng của thị trường khách du lịch Trung Quốc như vừa qua, ông Hồ Tấn Cường chỉ rõ: Trong các tháng 5 và 6/2014 (thời điểm mà Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nước ta), khách du lịch đến Quảng Nam giảm đáng kể. Cụ thể, tháng 5/2014 khách quốc tế giảm 7,33%, tháng 6/2014 giảm 4,42%.

Trước thực trạng trên, ngành Du lịch tỉnh Quảng Nam đã đẩy mạnh nhiều hoạt động xúc tiến du lịch để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Du lịch của tỉnh đến với các thị trường du lịch là khách Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Ustralia và châu Âu… để không còn bị phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Đặc biệt, vào đầu tháng 7/2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Diễn đàn thu hút khách du lịch đến với Quảng Nam tại TP Hội An. Tại Diễn đàn này, các chuyên gia, các nhà quản lý và các doanh nghiệp đã gặp gỡ, thảo luận để đưa ra nhiều giải pháp về xây dựng sản phẩm dịch vụ, xác định thị trường, quảng bá và xúc tiến du lịch các thị trường mới ngoài Trung Quốc, đồng thời ra quân kích cầu du lịch nhằm thu hút khách du lịch đến với Quảng Nam.

Theo ông Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, Diễn đàn thu hút du khách đến với Quảng Nam này được tổ chức đúng lúc, đúng thời điểm, nhất là trước những khó khăn do một thời gian dài ngành Du lịch của tỉnh bị phụ thuộc vào thị trường khách Trung Quốc. Thông qua Diễn đàn, ngành Du lịch tỉnh Quảng Nam cũng đã phát động chiến dịch kích cầu du lịch nội địa với chủ đề “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Đồng thời, ngay sau khi kết thúc Diễn đàn, UBND tỉnh cũng đã ra thông báo định hướng các giải pháp thu hút khách du lịch và xác định nhiệm vụ những công việc cần tập trung thực hiện của các cơ quan, đơn vị của tỉnh trong thời gian tới.

Ngoài ra, tại Diễn đàn này, Quảng Nam cũng đã nhận được sự tư vấn của các chuyên gia đến từ Chương trình phát tiển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội (còn gọi là dự án ESRT) do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ. Trong đó, các chuyên gia cho rằng, cùng với Mỹ Sơn, TP Hội An đang đương đầu với một số trì trệ cần phải thay đổi để phát triển. Chính điều này đã khiến cho ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh đang đối mặt với những khó khăn, thách thức. Cụ thể, số liệu của các chuyên gia của ESRT đưa ra cho thấy, tính từ tháng 5/2014 đến nay, một số thị trường truyền thống của Hội An và Mỹ Sơn có dấu hiệu sụt giảm mạnh, như du khách Nga giảm 21,9%, Bồ Đào Nha giảm 17,4%, du khách các nước Pháp, Australia, Thụy Điển và Mỹ đều giảm dưới 14%. Đáng chú ý, lượng khách Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc)giảm mạnh, tổng số phòng bị hủy lên đến 4.230 phòng. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại nếu tiếp tục tiếp diễn trong thời gian tới.

Từ thực tế đó, các chuyên gia nghiên cứu của ESRT đã cho rằng, ngoài tác động khách quan, ngành du lịch Hội An, Mỹ Sơn nói riêng và Quảng Nam nói chung cũng cần phải thay đổi để phát triển. Trong đó, cần chú ý tạo sự đa dạng trong một số sản phẩm và nâng cao chất lượng cạnh tranh; nên quan tâm phân bổ du lịch ngoài Hội An và chú ý quản lý du lịch đại chúng, đẩy mạnh mở rộng sản phẩm du lịch biển, đảo.

Theo ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, với địa phương này, sắp tới, bên cạnh việc phát huy giá trị văn hóa phố cổ thì việc phát triển du lịch biển đảo với hơn 7km bờ biển đẹp và đảo Cù Lao Chàm được TP này xem như là “cánh tay nối dài” để mở rộng không gian phát triển cũng như các loại hình, sản phẩm du lịch giữa đất liền với biển, đảo; giữa di sản văn hóa với môi trường sinh thái, thiên nhiên; giữa du lịch hưởng thụ với du lịch trải nghiệm… Đây cũng là những định hướng căng cơ, lâu dài của TP Hội An và của tỉnh Quảng Nam trong thời gian tới nhằm hướng đến một nền kinh tế du lịch phát triển ổn định, bền vững./.

Nguồn: : ĐCSVN