Sớm đầu tư và quản lý hang động Xá Nhè

Cập nhật:
Lượt xem: 2.516

Hang động Xá Nhè, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa là một thắng cảnh thiên nhiên mới được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh. 

Với vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí, hang động Xá Nhè đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh tới tham quan, khám phá. Tuy nhiên, để giữ gìn danh lam thắng cảnh này, các cấp, các ngành cần sớm có sự quản lý, quan tâm đầu tư kịp thời.

 

 

Hang động Xá Nhè nằm trên địa phận bản Pàng Dề B xã Xá Nhè. Hang nằm ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển, cửa hang rộng 5m cao khoảng 18m. Với 5 khoang lớn nhỏ kéo dài khoảng 700m, hang Xá Nhè sở hữu nhiều nét đẹp kỳ thú, độc đáo... Với nét đẹp quyến rũ, hoang sơ cộng với giao thông thuận lợi do chỉ nằm cách đường giao thông chính chưa đầy 1km nên hang động Xá Nhè ngày càng là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt từ khi hang động được xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh, lượng du khách đến hang khám phá ngày càng đông. Theo ghi nhận của chính quyền địa phương, gần như ngày nào cũng có du khách ghé thăm hang.

 

Lượng khách du lịch tăng đột biến cộng với sự thiếu ý thức của một số du khách đã làm ảnh hưởng tới cảnh quan và đe dọa phá hủy nguyên trạng vẻ đẹp của hang động. Anh Sùng A Hồng, cán bộ văn hóa xã Xá Nhè cho biết: Việc xả rác, đốt củi, đuốc trong hang hay đập vỡ nhũ đá, viết, vẽ lên vách hang thường xuyên xảy ra. Trong khi đó, cán bộ văn hóa xã phải kiêm nhiệm nhiều công việc không thể lúc nào cũng có mặt ở hang để nhắc nhở khách tham quan.

 

Một vấn đề đáng lưu tâm khác là đảm bảo an toàn cho du khách khi tham quan khám phá hang động. Mặc dù đường vào hang đã được xã huy động nhân lực làm tạm bằng tre, gỗ để phục vụ việc khảo sát, công nhận di tích quốc gia danh lam thắng cảnh nhưng đến nay cũng đã mục nát, xuống cấp. Trong hang có những đoạn nguy hiểm như đường đi hẹp, trơn trượt, hố sâu... Anh Chang A Chinh một người có kinh nghiệm trên 20 lần vào hang, cho biết: Tuy chưa xảy ra tai nạn nghiêm trọng nào nhưng đã có người bị trượt ngã, bị lạc trong hang do không có người dẫn đường. Đặc biệt vào mùa mưa, nhiều nơi trong hang bị ngập nước nên việc vào hang cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

 

Ông Nguyễn Viết Điển, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tủa Chùa cho biết: Sau khi được xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh, trách nhiệm quản lý nhà nước hang động Xá Nhè được giao cho UBND xã Xá Nhè. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, công tác quản lý, bảo vệ di tích của cấp chính quyền cơ sở còn hạn chế. Chính vì vậy, để bảo tồn và phát huy giá trị của danh lam thắng cảnh này, các cấp, các ngành cần sớm đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông vào cửa hang, đường đi, cầu trong hang cũng như các công trình phụ trợ để phục vụ du khách. Đồng thời sớm thành lập ban quản lý hoặc tổ quản lý hang động để thực hiện tốt hơn việc quản lý, bảo vệ cũng như hướng dẫn du khách tham quan, khám phá hang động.

 

Hi vọng trong thời gian tới, các cấp, các ngành sẽ sớm có sự quan tâm đầu tư cũng như tăng cường công tác quản lý đối với hang động Xá Nhè. Để từ đó, giữ gìn được vẻ đẹp hoang sơ của danh lam thắng cảnh này. Đồng thời kết hợp với những nét văn hóa đặc trưng khác như chợ phiên Xá Nhè để phát triển du lịch góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương.

Nguồn: : Báo Điện Biên Phủ