10 năm - Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM

Cập nhật:
Lượt xem: 2.233

Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC) đã trở thành thương hiệu nổi tiếng không chỉ của riêng TP.HCM mà của cả quốc gia. Đến nay, sự kiện này đã diễn ra đúng 10 năm. Và năm nay sẽ có những điều mới lạ, nhiều điều bất ngờ!

 

“Năm quốc gia - Một điểm đến”

 

Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM năm nay, Ban Tổ chức (BTC) sẽ giới thiệu thông điệp “Năm quốc gia, Một điểm đến”, với sự đồng thuận thống nhất cao của các quốc gia: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam (CLMTV) nhằm khai thác tiềm năng, phát huy thế mạnh sản phẩm du lịch hấp dẫn và tăng cường hợp tác phát triển du lịch của các nước thuộc vùng sông Mê Kông.

 

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP.HCM, Phó trưởng BTC cho biết, để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của các đơn vị tham gia, ITE HCMC lần thứ 10 mở rộng quy mô với sự tham gia của hơn 50% người bán nước ngoài; thu hút 200 người mua quốc tế, 100 người mua “nội vùng” (các hãng lữ hành outbound của 5 quốc gia), 20 cơ quan báo chí quốc tế và 350 người bán đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Campuchia, Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Đài Loan (TQ), Thái Lan, Hà Lan, Anh, Việt Nam, dự kiến thu hút trên 20.000 lượt khách tham quan trong nước và quốc tế, tiếp tục giữ vững vị thế là một trong những sự kiện thương mại du lịch quốc tế phát triển nhanh nhất khu vực. Tính đến 30/6/2014, Hội chợ đã có 191 gian hàng với tổng diện tích dự kiến là 1,723m2, đạt khoảng 72% so với kế hoạch đề ra.

 

Các đơn vị tham gia hội chợ sẽ giới thiệu những nét hấp dẫn, đặc sắc riêng thông qua việc thiết kế nổi bật theo chủ đề của từng quốc gia và vùng lãnh thổ với các tên gọi độc đáo. Đó là các điểm đến và sản phẩm du lịch của Việt Nam cùng các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng hợp tác kinh doanh từ các thị trường trọng điểm quốc tế, tiềm năng. Hội chợ cũng là nơi gặp gỡ giữa người bán, người mua quốc tế với khách tham quan thương mại và công chúng để giới thiệu về sản phẩm dịch vụ du lịch.

 

Trong khuôn khổ ITE HCMC 2014, chương trình buyer (người mua) quốc tế được BTC đầu tư tập trung chu đáo chất lượng của từng chương trình. Dự kiến sẽ thu hút khoảng hơn 200 người mua đến từ 33 thị trường trọng điểm và tiềm năng và khoảng 100 người mua nội vùng từ các nước CLMTV tham dự hội chợ. Đồng thời, với sự tham gia của 21 tỉnh thành trong cả nước: Vũng Tàu, Bình Thuận, TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế… sẽ giới thiệu sản phẩm du lịch độc đáo, tiềm năng thế mạnh du lịch của địa phương đến người mua, báo chí trong và ngoài nước.

 

Trong khuôn khổ ITE HCMC 2014 là các hoạt động quan trọng, nổi bật góp phần thúc đẩy hợp tác, phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia trong khu vực như: Các Hội thảo Giới thiệu về thị trường khách du lịch trọng điểm: nhằm giới thiệu đặc điểm thị hiếu, xu hướng outbound của một số thị trường như: Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và một số nước Đông Âu… Hay như Diễn đàn Xúc tiến Du lịch Việt – Nhật nhằm giới thiệu chính sách, tiềm năng đầu tư du lịch giữa hai nước.

 

Ngoài ra, ITE HCMC 2014 còn có các cuộc hội thảo diễn ra hàng ngày: Hội thảo giới thiệu “Năm quốc gia - Một điểm đến” dành cho người mua và báo chí quốc tế; Hội thảo giới thiệu điểm đến dành cho “Người mua nội vùng CLMTV” …

 

Kỷ niệm 10 năm với nhiều sự hấp dẫn

 

Ông Khánh cho biết thêm, kỷ niệm 10 năm tổ chức sự kiện, nhiều hoạt động hấp dẫn, hiệu quả dành cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, báo chí quốc tế và nội vùng sẽ được BTC xây dựng hướng đến nhu cầu của người tiêu dùng du lịch trong ngày dành cho công chúng với nhiều hoạt động hấp dẫn như chương trình khuyến mại tour du lịch; Chương trình rút thăm trúng thưởng với nhiều giải thưởng lớn, cùng với rất nhiều chương trình hấp dẫn khác từ các đơn vị tham gia hội chợ dành tặng công chúng tham quan như các tour trọn gói, vé máy bay hay các voucher giảm giá lớn.

 

Trong thời gian diễn ra sự kiện, còn có nhiều hoạt động biểu diễn hấp dẫn, phong phú của đoàn nghệ thuật các nước. Đặc biệt, Lễ Khai mạc ITE HCMC 2014 kỷ niệm 10 năm ngày tổ chức được tổ chức trọng thể, với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, thể hiện ý nghĩa đậm đà bản sắc, đoàn kết và tương trợ lẫn nhau giữa quốc gia Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam như sự bồi đắp phù sa của dòng sông Mê Kông, biểu tượng đẹp về tinh thần đoàn kết quốc tế.

 

Cũng trong đêm khai mạc, BTC sẽ trao Giải thưởng Du lịch Quốc tế Mê Kông (MTAA) được tổ chức lần thứ 5 nhằm ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp xuất sắc nhất trong ngành Du lịch của 5 quốc gia. Đây được xem là giải thưởng du lịch uy tín trong khu vực với các tiêu chuẩn đánh giá đề cử hết sức nghiêm túc. Giải thưởng có 6 hạng mục: Hãng hàng không của năm, Công ty lữ hành outbound của năm, Công ty lữ hành inbound của năm, khách sạn 5 sao của năm, Khu du lịch resort nghỉ dưỡng của năm và Điểm đến du lịch Sinh thái của năm.

 

Được tổ chức lần đầu tiên năm 2005, ITE HCMC được xem là sự kiện thương mại du lịch hàng đầu của Việt Nam. Sự kiện là diễn đàn giao thương lý tưởng cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong việc giới thiệu sản phẩm và dịch vụ không chỉ trong khu vực Mê Kông mà còn từ các quốc gia và nhiều thành phố du lịch trong và ngoài khu vực châu Á Thái Bình Dương. ITE HCMC 2014 là sự cố gắng, nỗ lực tập trung của TP.HCM, trong đó có sự sáng tạo, đầu tư chu đáo, tích cực của Sở VHTTDL TP.HCM. ITE HCMC lần thứ 10 sẽ mở rộng về quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm, thương hiệu, nhằm mang lại sự phát triển thị trường du lịch. ITE HCMC hàng năm sẽ là sân chơi hiệu quả cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự để cùng trao đổi, thảo luận và hợp tác về thị trường du lịch inbound và outbound tại Việt Nam và Khu vực Mê Kông.

 

ITE HCMC năm 2014 sẽ do Sở VHTTDL TP.HCM phối hợp Tổng cục Du lịch và các đơn vị liên quan tổ chức. Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 11/9 - 13/9/2014 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Phú Mỹ Hưng, Quận 7.

 

Nguồn: : Báo Du lịch