Bà Rịa - Vũng Tàu: Tổ chức Chương trình nghệ thuật "Chung sức cùng Côn Đảo"

Cập nhật:
Lượt xem: 2.704

Tối 23/8, tại trại cải huấn Phú Sơn (thuộc di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Nhà tù Côn Đảo), UBND tỉnh tổ chức chương trình nghệ thuật “Chung sức cùng Côn Đảo” với chủ đề “Côn Đảo - hồn thiêng Tổ quốc”.

Đến tham dự chương trình có các ông: Nguyễn Hồng Lĩnh, Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hòa, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, cựu tù Côn Đảo, các DN và hơn 800 người dân và du khách huyện Côn Đảo.

Biểu diễn tiết mục "Biết ơn chị Võ Thị Sáu" (Ảnh: Cẩm Nhung)

Chương trình gồm các tiết mục ca múa nhạc như: Ca khúc Côn Đảo, Côn Đảo-tiếng vọng ngàn xưa, Kể chuyện người cộng sản, Trên đỉnh tình yêu em hát, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Tiếng vọng cầu tàu, Lá bàng, Bên Hàng Dương Côn Đảo, Bài ca hy vọng, Bình minh Côn Sơn, Lời ghi trên vách đá, Miền xa thẳm, Tự nguyện, Đảo thần tiên, Tổ quốc gọi tên mình, Lung linh đảo ngọc… do các nghệ sĩ đến từ TP. Hồ Chí Minh như: NSƯT Minh Tâm, NSƯT Thanh Thúy, Anh Bằng, Dương Quốc Hưng, Hiền Thục; các nhóm: Ban Mai, The Sun, Mai Trắng, Mắt Ngọc, học sinh Trường Trung học phổ thông Côn Đảo, Tiểu đoàn Công binh 792 thể hiện.

Các tiết mục văn nghệ tái hiện lịch sử 113 năm (1862-1975) của Nhà tù Côn Đảo. Tại đây, dưới chế độ giam giữ, tra tấn tù nhân khốc liệt của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hàng vạn chiến sĩ cộng sản đã hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc. Bên cạnh đó, từ âm nhạc, hình ảnh minh họa đến lời bình trong chương trình cũng làm nổi bật hệ thống di tích lịch sử của Côn Đảo như: Khu biệt lập chuồng Bò, chuồng Cọp Pháp, chuồng Cọp Mỹ, Cầu Tàu 914, cầu Ma Thiên Lãnh, Sở Lò Vôi, Cỏ Ống, Bến Đầm, Hòn Cau, Bảy Cạnh… được xây dựng bằng mồ hôi, xương máu của tù nhân. Hiện nay, nhiều hạng mục, công trình của các di tích này đã xuống cấp. Mặc dù, trong những năm qua, UBND tỉnh đã quan tâm nhưng do nguồn kinh phí còn hạn chế nên công tác trùng tu, tôn tạo chưa đáp ứng với yêu cầu. Vì vậy, qua chương trình nghệ thuật “Chung sức cùng Côn Đảo” nhằm giới thiệu, quảng bá di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo, qua đó, kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND cho rằng, việc xây dựng, trùng tu tôn tạo các công trình, di tích lịch sử nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc và giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, nêu cao lòng yêu nước của các thế hệ người Việt Nam. Đây là trách nhiệm và là nguyện vọng chung của mọi ngành, mọi cấp, của mọi tổ chức, cá nhân trong cả nước. Vì vậy, UBND tỉnh kêu gọi các DN, cơ quan, đơn vị, tổ chức, nhân dân trong nước và nước ngoài tiếp tục đóng góp, hỗ trợ cho Côn Đảo để trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Phát thanh-truyền hình BRT và các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Điện Biên.

Nguồn: : Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử