Vũng Tàu thu hút du khách với nhiều lễ hội độc đáo

Cập nhật:
Lượt xem: 4.699

- Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thành phố biển Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) thu hút du khách không chỉ vì cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, những di tích văn hóa lịch sử độc đáo mà còn bởi văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng.   

Nhằm quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của thành phố Vũng Tàu, đồng thời chào mừng kỷ niệm 69 năm Quốc khánh 2/9 (1945 – 2014), UBND thành phố Vũng Tàu sẽ tổ chức 2 sự kiện tiêu biểu là lễ hội Ẩm thực phố biển Vũng Tàu từ ngày 28-31/8/2014 và lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu từ ngày 5-11/9/2014. 

Lễ hội Ẩm thực phố biển Vũng Tàu là sự kiện văn hóa tiêu biểu của thành phố Vũng Tàu trong nhiều năm qua, thu hút sự tham gia của các đầu bếp chuyên nghiệp đến từ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và các đơn vị cung ứng đồ uống, thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh, thành lân cận. Lễ hội là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá thương hiệu, chất lượng dịch vụ và sản phẩm du lịch độc đáo đến du khách; đồng thời giao lưu trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển. 

Năm nay, lễ hội tiếp tục được tổ chức tại Hoa viên Trưng Trắc - Trưng Nhị (Phường 1, TP. Vũng Tàu) với gần 70 gian hàng chuyên về ẩm thực biển của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, ẩm thực ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và một số tỉnh, thành phố ven biển. Lễ hội còn có sự góp mặt của một số doanh nghiệp nước ngoài đến từ Ukraine, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc... Đến với lễ hội, du khách sẽ có dịp thưởng thức những món ăn đặc trưng của các vùng biển Việt Nam cùng tinh hoa ẩm thực của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra các cuộc thi ẩm thực, biểu diễn nghệ thuật nấu ăn tại chỗ, trình diễn nghệ thuật pha chế, trưng bày, cắt tỉa rau củ…

Chương trình khai mạc lễ hội Ẩm thực phố biển Vũng Tàu sẽ bắt đầu vào lúc 18h00 ngày 28/8/2014; lễ bế mạc và trao giải cho các đơn vị xuất sắc diễn ra vào lúc 18h00 ngày 31/8/2014.

Cũng trong dịp này, UBND TP. Vũng Tàu sẽ tổ chức lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu tại đình thần Thắng Tam, một trong những lễ hội truyền thống mang đậm nét sinh hoạt văn hóa dân gian của ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và Nam Bộ nói chung.

Bên cạnh phần lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống, năm nay, phần hội sẽ diễn ra hấp dẫn với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc trưng của vùng biển như: thả diều nghệ thuật, câu cá, thi lắc thúng trên biển, gánh cá, đan lưới, đua thuyền cạn…, đặc biệt là chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Tôi yêu biển Việt Nam” giữa ngư dân và các chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư đang đóng quân trên địa bàn TP. Vũng Tàu vào tối ngày 5/9.

Lễ hội Ẩm thực phố biển Vũng Tàu và lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu diễn ra đúng vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sẽ góp phần làm tăng thêm không khí vui tươi phấn khởi cho người dân; đồng thời tạo thêm điểm vui chơi giải trí hấp dẫn cho du khách khi đến tham quan, du lịch Vũng Tàu. Thông qua các sự kiện này, TP. Vũng Tàu mong muốn quảng bá hình ảnh, thu hút ngày càng nhiều du khách đến với Vũng Tàu; qua đó gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống, mang thương hiệu riêng của thành phố.

Phạm Phương