Cảng Chân Mây đón trên 34.000 khách du lịch tàu biển đến tham quan Cố đô Huế

Cập nhật:
Lượt xem: 2.475

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Đến giữa tháng 9/2014, đã có trên 34.000 khách du lịch tàu biển cập cảng Chân Mây (Thừa Thiên - Huế) để tham quan di tích Cố đô Huế; gần bằng tổng lượng khách cập cảng của cả năm 2013.  

Riêng tàu Celebrity Millennium thuộc hãng tàu biển Royal Caribeen Cruise Lines của Mỹ từ đầu năm đến nay đã có 2 chuyến cập cảng Chân Mây đưa tổng cộng hơn 5.200 du khách và thủy thủ đoàn thăm Cố đô Huế. 


 

Đây cũng là tàu chở lượng khách du lịch lớn nhất cập cảng trong thời gian qua. Theo kế hoạch trong năm nay, tàu Celebrity Millennium sẽ có 8 chuyến cập cảng Chân Mây.

 

Để khai thác tiềm năng của cảng Chân Mây, trở thành điểm đến "An toàn, thân thiện và chất lượng" đối với du khách, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang phối hợp với các đơn vị liên quan, xây dựng các văn bản báo cáo Chính phủ, các Bộ ngành liên quan với mục tiêu đưa cảng Chân Mây vào quy hoạch thành một trong những cảng du thuyền có cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trước mắt, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục đầu tư, triển khai các hoạt động dịch vụ đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, mua sắm; đồng thời tăng cường các hoạt động quảng bá sản phẩm du lịch và du lịch tàu biển tại các hội chợ du lịch trong nước và quốc tế nhằm xúc tiến, thu hút, tăng thời gian lưu trú của khách du lịch khi cập cảng Chân Mây.

Trước đó, thông qua Hội thảo Chiến lược Phát triển Công nghiệp Du lịch tàu biển Việt Nam với sự tham gia của các hãng tàu biển lớn trên thế giới dịp Festival Huế 2014, hãng tàu biển Royal Caribbean cam kết sẽ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, nạo vét luồng lạch cảng biển Chân Mây. Dự kiến từ 1/1/2015, hãng tàu biển Royal Caribbean sẽ đưa những tàu khách đầu tiên đến Huế và sẽ đạt đến số lượng 25.000 khách/năm; hứa hẹn tạo ra triển vọng mới trong việc phát triển du lịch tàu biển tại cảng Chân Mây.

Cảng Chân Mây là một trong 46 cảng biển được Hiệp hội Du thuyền châu Á (ACA) lựa chọn xây dựng điểm dừng chân cho các du thuyền ở khu vực Đông Nam Á. Đây là cảng chính giữa con đường biển kết nối Singapore, Philippines và Hồng Kông. Ngoài ra, cảng Chân Mây nằm ở vị trí trung tâm của Việt Nam, giữa hai đô thị lớn nhất miền Trung (Huế - Đà Nẵng), Khu du lịch trọng điểm quốc gia (Cảnh Dương - Lăng Cô - Hải Vân, vườn quốc gia Bạch Mã), Đô thị du lịch quốc gia (Huế). Mặt khác, cảng Chân Mây là cửa ngõ hướng ra biển Đông gần nhất và thuận lợi nhất đối với các vùng miền khu vực Hành lang kinh tế Đông Tây (là nơi kết nối miền Trung Việt Nam với Trung Hạ Lào, Đông Bắc Thái Lan, Myanmar). Cảng Chân Mây vì thế hội đủ điều kiện và tiềm năng để phát triển trở thành cảng công nghiệp du lịch tàu biển chuyên dùng.

Hiện tại, cảng Chân Mây có bến tàu với chiều dài 420m, độ sâu trước bến 12,5m đủ khả năng đón tàu có trọng tải 30.000 DWT và tàu du lịch quốc tế cỡ lớn khoảng 3.000 khách.../.

Nguồn: : TTXVN