Hà Nội: Công nhận Đền Lưu Ly là Di tích Lịch sử văn hóa cấp thành phố

Cập nhật:
Lượt xem: 2.592

Ngày 20/9/2014, Ban Quản lý Đền Lưu Ly (Hoài Đức, Hà Nội) đã tổ chức Lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố và Bằng chứng nhận Đền đạt chuẩn hóa thờ Tam tứ phủ Việt Nam.

Đền Lưu Ly đón nhận bằng Di tích văn hóa của thành phố và đạt chuẩn hóa thờ Tam tứ phủ

Theo sách “Các Trấn tổng xã danh bị lãm”, Đền Lưu Ly là điện ngọc cung vàng, lung linh ngọc quý, là một trong những ngôi đền cổ đầu tiên thờ “Tứ bất tử”. Đền chứa đựng nhiều giá trị lịch sử và giá trị về văn hóa. Đền bài trí các gian thờ tự theo yếu tố: Thiên, địa, nhân. Ba tầng đền thờ đầy đủ các vị tinh quân trong văn hóa thờ tự và tín ngưỡng của người Việt. Các pho tượng trong đền đều được làm bằng chất liệu đá cẩm thạch có giá trị cao hoặc tượng sơn son thếp vàng do các nghệ nhân điêu khắc do Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tạo tác.

Đền Lưu Ly thuộc  thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội, cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia khoảng 14km theo hướng Đại lộ Thăng Long đi Hòa Lạc. Ngôi đền đã đi vào đời sống tinh thần của người dân mang theo tín ngưỡng văn hóa dân gian được truyền qua nhiều thế hệ với nghi lễ dâng hương lễ vật đồ tiến cúng.

Tháng 9/2013, đền cũng đã được Liên hiệp Các tổ chức UNESCO Việt Nam trao bằng Bảo trợ di tích văn hóa và trở thành điểm sinh hoạt và giới thiệu nghi lễ Chầu văn - một trong những loại hình văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam.

Những ngày lễ, tết, hàng tháng, Đền đón hàng vạn người dân từ khắp nơi về chiêm bái, góp phần tạo nên giá trị và diện mạo mới trong việc phát triển tuyến du lịch tâm linh, vốn là một trong những định hướng phát triển của du lịch thủ đô trong những năm gần đây.

Hồng Hà

Nguồn: : toquoc.vn