Ngắm đèn lồng lung linh phố cổ Hội An

Cập nhật:
Lượt xem: 3.490

Cứ khi chiều buông, những ánh nắng cuối ngày dần tắt là phố cổ Hội An bắt đầu lung linh trong ánh đèn lồng…

Những chiếc đèn lồng rực rỡ lung linh ở phố cổ Hội An (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) là hình ảnh gắn liền với đô thị cổ - di sản văn hóa thế giới và trở nên quen thuộc với du khách tới thăm. Đèn lồng là một phần tạo nên hình thức, không gian phố cổ và tạo nên hồn phố cổ Hội An.

 

 

Hầu như nhà nào ở khu phố cổ Hội An cũng treo đèn lồng, đặc biệt là những cửa hàng, nhà hàng. Đèn lồng được treo ở ngoài để trang trí, để thu hút khách và được dùng cả ở trong nhà như một phương tiện chiếu sáng cùng các loại đèn khác, đôi khi là chủ đạo.

 

Đèn lồng ở Hội An phong phú và đa dạng, nhiều mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, hoa văn… Tùy từng kiến trúc hay tính chất trang trí mà treo loại đèn phù hợp. Đèn lồng Hội An không chỉ là phương tiện trang trí hay chiếu sáng thuần túy; mà là một phần của cuộc sống, là linh hồn phố cổ. Đèn lồng luôn xuất hiện trong các nghi lễ, lễ hội và cuộc thi đèn lồng là một phần hoạt động trong các dịp lễ hội ở Hội An.

 

Đi từ khu phố cổ phía bắc, dọc đường Bạch Đằng theo bờ sông Hoài, qua cầu An Hội tới phố Nguyễn Phúc Chu (thuộc đảo An Hội) ở bờ phía Nam, du khách sẽ thấy một góc bên sông rực sáng. Đây là nơi tập trung những cửa hàng bán đèn lồng. Đèn lồng được bán nhiều ở các cửa hàng bên trong khu phố cổ, nhưng du khách vẫn thích tới đây mua vì ấn tượng của không gian và dễ lựa chọn.

 

Đèn lồng được làm từ nhiều loại vật liệu như tre, gỗ, kim loại… làm khung, các loại vải, lụa, giấy… bọc ngoài. Về cấu tạo và hình thức vẫn là những chiếc đèn lồng truyền thống nhưng đều được chiếu sáng bằng bóng điện (thay vì nến) cho tiện sử dụng và an toàn phòng hỏa.

 

Du khách tới Hội An sẽ ấn tượng và giữ mãi hình ảnh đẹp về phố cổ và dòng sông Hoài lung linh thơ mộng, không quên mua một vài chiếc đèn lồng làm kỷ niệm./.

 

Nguồn: : VOV