Kỳ thú ghềnh đá Bàn Than-Biển Rạng (Quảng Nam)

Cập nhật:
Lượt xem: 3.830

Huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) có hai địa danh mà bất cứ du khách nào đến đây đều rất thích là biển Rạng (xã Tam Quang) và ghềnh đá Bàn Than (xã Tam Hải).  

Hai địa danh này cách nhau chưa đầy 6km và đều nằm ở phía đông thị trấn Núi Thành khoảng 10km.

Không giống những nơi khác, biển Rạng không đông đúc, không ồn ào, nó bình lặng, thơ mộng, huyền ảo như một nàng công chúa vẫn còn đang ngái ngủ, đưa nhẹ cánh tay vén tấm rèm trắng đón những tia nắng mặt trời long lanh đầu tiên trong ngày. Yếu ớt, nhẹ nhàng nhưng lại lung linh đến mê hồn như chính cái tên của nó.

Biển Rạng có nghĩa là một khung cảnh đẹp đẽ nhất, tuyệt vời nhất, rạng rỡ nhất trước những tia nắng bình minh đầu tiên rọi xuống thế gian. Dường như nơi đây là một món quà thiên nhiên vô giá được đặt tại đó để làm sinh sôi, nảy nở cho những mối tình cảm đẹp đẽ của con người.

Cái tên Bàn Than, theo như lời các cụ trong làng nói thì Bàn ở đây có nghĩa là mặt bàn, bằng phẳng, còn Than để chỉ màu đen. Trên vùng biển này có rất nhiều những tảng đá màu đen có mặt bằng phẳng, trong ánh nắng mặt trời nó lại lấp lánh đen tuyền như than chứ không bị xám xịt, nên người dân trong làng gọi là biển Bàn Than.

Nơi mũi đá Bàn Than có rất nhiều khối đá khổng lồ có hình thù kì dị, mà trông xa như những con cá mặt quỹ, hình cá voi, thủy quái… dạt vào bờ. Bởi vậy, Bàn Than được mệnh danh là bức tranh thiên tạo, trên nền xanh của nước biển nổi lên những vách đá sắc đen như than với những vân, đường nét kỳ lạ, bãi đá chông chênh phía dưới bọc lớp rêu thẫm màu.

 

Mỏm đá ông Đụn - bà Che, hai mỏm đá nổi tiếng nhất ở ghềnh Bàn Than. Nơi đây gắn với câu chuyện dân gian cảm động về những người ngư dân vùng Tam Hải (Việt Cường/Báo ảnh Việt Nam)

 

Những lớp đá được nước biển bào mòn tự nhiên như các lớp sóng xô ra vùng biển Rạng.

 

Ghềnh đá Bàn Than thuộc địa phận làng chài Tam Hải, cách thành phố Tam Kỳ khoảng 40km

 

 

Nguồn: : TTXVN