Lãng đãng sương giăng hồ Tuyền Lâm

Cập nhật:
Lượt xem: 2.301

Nằm cách Trung tâm TP. Đà Lạt chừng 5km, qua thác Datanla trên đèo Prenn, hồ Tuyền Lâm được tạo thành từ dòng suối Tía huyền thoại.

Từ Trúc Lâm Thiền Viện nhìn xuống, hồ Tuyền Lâm thấp thoáng phía sau những rặng thông xanh rì rào với nhiều ốc đảo nhỏ như những viên ngọc bích trên tấm lụa mỏng tang lay động bóng mây soi. Thả bước xuống con dốc nhỏ xuyên qua rặng thông xanh, mặt hồ sẽ dần hiện rõ trong bốn bề bóng núi. 
 


Mỗi sớm mai, mặt hồ được phủ một lớp sương trắng mờ ảo khiến khung cảnh thêm phần huyền bí. Cho đến khi nắng dần lên cao, sương tan, thoảng trong tiếng gió từ rừng thông rì rào là tiếng chim lảnh lót đón ngày mới hân hoan. Du khách đến thăm Hồ Tuyền Lâm có thể nằm dài trên bờ cỏ quanh hồ, ngắm trời mây và tận hưởng bầu không khí thanh khiết tuyệt vời, hoặc lênh đênh trên chiếc thuyền nhỏ ra giữa hồ vừa ngoạn cảnh vừa câu cá. Thi thoảng, một tiếng chuông vọng ra từ Thiền Viện trên đỉnh núi Phụng Hoàng làm cho không gian tĩnh lặng quanh chốn thiền môn có phần siêu nhiên, thoát tục. Tất cả khiến ta thấy dường như không còn nơi nào khác bình yên thi vị hơn nơi này.

Du ngoạn trên hồ, chỉ có tiếng mái chèo khua nước hòa trong tiếng thông reo, chim hót quyện thành vòng quấn quýt tan vào không gian yên ả. Mặt hồ xanh biếc lấp lánh ánh mây trời trên nền nước xanh thẳm và phẳng lặng. Khi đến nơi này, nhiều du khách dành cả ngày trôi dạt với chiếc thuyền câu nhỏ trên mặt hồ, hoặc đi dạo dưới những hàng thông xanh ngay mép nước để cảm nhận không gian thơ mộng, huyền diệu sơn thủy hữu tình.

Xung quanh vùng hồ, những nét văn hóa của các dân tộc thiểu số nam Tây Nguyên, người Lạch, người Mạ vẫn còn nguyên chất núi rừng. Một buổi chiều tà bên đống lửa trại ven hồ, thịt nướng, cơm lam, rượu cần, tiếng cồng chiêng hòa trong điệu múa của những chàng trai, cô gái miền sơn cước sẽ đưa trí tưởng tượng của du khách về với những không gian xưa huyễn hoặc, mộng mơ.

Nguồn: : ANTĐ