Nguồn nhân lực chất lượng của Nhật Bản sẽ góp phần thúc đẩy Việt Nam phát triển

Cập nhật:
Lượt xem: 2.206

Chiều ngày 01/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã tiếp thân mật ngài Iwao Matsuda - nguyên Bộ trưởng phụ trách Khoa học Công nghệ Nhật Bản, nguyên Nghị sĩ của liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt - Nhật.

Lãnh đạo Cục hợp tác quốc tế - Bộ VHTTDL, Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu đã cùng dự.

Tại buổi tiếp, ngài Iwao Matsuda đánh giá cao mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản trên các lĩnh vực trong đó có VHTTDL đã và đang đạt được những kết quả tốt đẹp.

Ngài Iwao Matsuda cho biết: Trong thời gian qua, tại Nhật Bản đã có nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nổi bật là lễ hội Văn hoá Việt Nam được tổ chức quy mô, hết sức ấn tượng tại Nhật Bản vào tháng 9 hằng năm, từ năm 2015 lễ hội này sẽ được tổ chức vào tháng 6. Cùng với việc tổ chức tại Nhật Bản, tại Việt Nam thời gian qua cũng đã có nhiều hoạt động văn hoá, giao lưu được tổ chức nhằm giúp cho người dân Việt Nam hiểu thêm về đất nước, con người Nhật Bản. Thời gian tới các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa hai bên cần tăng cường và phát triển hơn nữa, nhằm khai thác tiềm năng và lợi thế của hai nước.

Trao đổi cùng Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, Ngài Iwao Matsuda cho biết: Việt Nam là đất nước mến khách, chúng tôi hết sức quý trọng và chúng tôi rất muốn được hợp tác, hỗ trợ giúp Việt Nam phát triển, ngoài nguồn viện trợ từ vốn ODA, Nhật Bản có nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên gia cao cấp lão thành sẽ hỗ trợ Việt Nam về kỹ năng, tri thức, kinh nghiệm ở các lĩnh vực trong đó có VHTTDL. Điều này Chính phủ Nhật Bản và các Bộ, ngành của Nhật Bản hết sức đồng tình và ủng hộ. Ngài Iwao Matsuda cho hay: Ông là người chịu trách nhiệm trong việc triển khai xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn nhân lực, chuyên gia lão thành của Nhật Bản tại Việt Nam. Trong chuyến đến Việt Nam lần này, ông sẽ tới gặp gỡ, làm việc với các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam trong đó có Bộ VHTTDL để trao đổi, nắm tình hình, đề xuất các nội dung, chương trình hợp tác giữa hai bên và sẽ đến tiếp kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái một lần nữa đánh giá và khẳng định mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực trong đó có VHTTDL ngày càng được phát triển, nhiều hoạt động giao lưu giữa hai nước đã được tổ chức thường xuyên, nổi bật là Lễ hội  Hoa Anh đào được tổ chức hằng năm tại Việt Nam đã thu hút rất đông du khách và người dân Việt Nam tham dự. Việt Nam hiện nay đang là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện đối với du khách quốc tế nói chung và du khách Nhật Bản nói riêng, Chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục miễn thị thực cho khách Nhật, tạo thuận lợi cho du khách Nhật đến Việt Nam, lượng du khách Nhật đến Việt Nam trung bình tăng 12%/năm.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản đối với việc viện trợ vốn ODA dành cho Việt Nam, cảm ơn sự hỗ trợ trên các lĩnh vực trong đó có VHTTDL, qua sự hợp tác càng tăng cường sự hiểu biết, thúc đẩy sự hợp tác, giao lưu giữa hai bên cùng phát triển.

Thứ trưởng cho biết: Hiện nay ở Việt Nam nhiều lĩnh vực có sự hợp tác, giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản. Nổi bật trong lĩnh vực VHTTDL, các chuyên gia Nhật Bản giúp Việt Nam về nghiên cứu văn hoá, âm nhạc, khảo cổ học, bảo tồn di tích, mỹ thuật, điện ảnh, giảng dạy... và huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia của Việt Nam là người Nhật Bản.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Trong sự phát triển đất nước, Việt Nam rất cần những chuyên gia cao cấp trong đó có các chuyên gia lão thành, những kinh nghiệm của Nhật Bản. Trong thời gian qua, quan hệ giữa hai bên về hợp tác sử dụng nguồn nhân lực có chất lượng, chuyên gia theo từng đơn vị, ngành riêng lẻ, nên hiệu quả đạt chưa cao. Nếu kế hoạch sắp tới được chuẩn bị, nghiên cứu, xây dựng những nội dung cần hợp tác, xây dựng cơ chế, triển khai tổng thể, có sự phối hợp, ký kết giữa các Bộ, ngành của hai bên sẽ tạo nên sức mạnh, khai thác nguồn lực có chất lượng, trong đó có các chuyên gia lão thành người Nhật Bản, sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đất nước.

Tuấn Hải

Nguồn: : Báo Du Lịch