Khám phá những nét rồng tiên trong điêu khắc dân gian

Cập nhật:
Lượt xem: 2.709

Qua những nét chạm khắc tinh xảo và sắc nét đến từng chi tiết, người nghệ nhân tài hoa đã thổi hồn vào những khúc gỗ, tảng đá vô tri, khiến chúng không còn đơn thuần là đồ vật, mà đã thành những bức phù điêu biết nói, những sứ giả của lịch sử.

Tự ngàn xưa, nhắc đến người Việt là nhắc đến đức tính cần cù chịu thương chịu khó, óc sáng tạo phong phú và đôi bàn tay khéo léo tài hoa. Từ đôi bàn tay ấy, cả một thế giới đa dạng về hình khối, màu sắc của nghệ thuật tạo hình dân gian đã hiện ra và khắc họa sinh động đời sống dân tộc Việt.

 

 

Trong những gam màu của lịch sử, có thể dễ dàng tìm lại những dấu vết còn rất rõ nét của nghệ thuật chạm khắc dân gian là ở trong đình chùa xứ Bắc.

 

Ra đời và phát triển nở rộ trong giai đoạn thế kỉ XVI và thế kỉ XVII, trải qua một thời kì dài khi thịnh lúc suy trên con đường phát triển của dân tộc, những màu sắc dân gian đó không hề bị lu mờ bởi những biến cố lịch sử, mà vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” tồn tại cho đến tận hôm nay. Chúng là những chiếc chìa khóa vô cùng quý giá để dẫn dắt chúng ta cùng tìm về những tinh túy mà ông cha ta dày công vun đắp.

 

Qua những nét chạm khắc tinh xảo và sắc nét đến từng chi tiết, người nghệ nhân tài hoa đã thổi hồn vào những khúc gỗ, tảng đá vô tri, khiến chúng không còn đơn thuần là đồ vật, mà đã thành những bức phù điêu biết nói, những sứ giả của lịch sử. Chúng kể cho ta câu chuyện đời sống thường nhật của người xưa thật mộc mạc và gần gũi. Đó là hoa lá chim muông được cách điệu ngộ nghĩnh, là cảnh sinh hoạt thường nhật những khi đi cấy đi cày, khi hội hè đình đám, là đôi trai gái đùa vui trong đầm sen đã xô đổ những thành lũy bảo thủ kiên cố của thời kì phong kiến để vươn tới thế giới tự do của tình yêu và khát vọng.

 

Những bản khắc ấy là những “tài liệu không chữ” quý giá phản ánh quá trình giao thoa và tiếp biến các giá trị trong mọi mặt của đời sống từ kinh tế, chính trị cho đến văn hóa, tín ngưỡng và tôn giáo trong lịch sử Việt.

 

Để khám phá những di sản quý giá đó, công chúng quan tâm có thể tham gia trải nghiệm tour du lịch thứ 11 của “Tôi xê dịch” mang tên: “Điêu khắc dân gian - Những nét rồng tiên” tổ chức ngày 12/10/2014 (6h00-18h00) tại Đình Làng Thổ Hà (Bắc Giang) và Chùa Phật Tích (Bắc Ninh) để cùng nhau lật mở các bí ẩn thú vị dưới mái đình cổ kính, hiểu được ý nghĩa của vẻ đẹp giản dị mà lộng lẫy trên những cột, những kèo…