Để Mỹ Sơn xứng tầm là Di sản văn hóa thế giới

Cập nhật:
Lượt xem: 4.865

Đã 15 năm qua kể từ khi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (1/9/1999), vẫn còn nhiều việc cần làm để khu đền tháp Mỹ Sơn phát huy hiệu quả trong khai thác, phát triển du lịch, xứng tầm là một Di sản văn hóa của nhân loại.

Theo Kiến trúc sư Đặng Khánh Ngọc, Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) - người đã có hơn 10 năm tham gia trực tiếp các dự án bảo tồn tại Mỹ Sơn: Một trong những thành công của Mỹ Sơn chính là sự đột phá trong việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học một cách bài bản, đúng nguyên tắc vào công tác bảo tồn và đã được thực tế chấp nhận.


Tuy nhiên, không phải tất cả đều đã hoàn hảo. Việc bảo tồn và phát triển Mỹ Sơn cũng đang đối diện với không ít yếu tố tác động cần được giải quyết, hoàn thiện như: Cơ chế quản lý; trình độ của cán bộ, nhân viên còn hạn chế; khó khăn về nguồn vốn đầu tư; sản phẩm du lịch đơn điệu…

 

Để xây dựng Mỹ Sơn xứng tầm là một Di sản văn hóa thế giới, điều cần thiết trước hết là phải nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ nhân viên, cán bộ nơi đây. Trong đó, việc nắm bắt những kiến thức khoa học - công nghệ về quản lý hồ sơ di tích và công tác thuyết minh, trình độ ngoại ngữ… là rất cần thiết.


"Vấn đề đáng quan tâm nữa của Mỹ Sơn hiện nay không chỉ là chất lượng nguồn nhân lực hay cơ chế quản lý, mà còn là hạ tầng giao thông phục vụ du lịch. Vì vậy, ngoài việc nâng tầm Ban Quản lý để tạo thêm quyền hạn và chức năng tương xứng với một di sản văn hóa thế giới thì Mỹ Sơn cần có sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp bên ngoài để hình thành nên các khu du lịch vệ tinh xung quanh. Đặc biệt, cần nâng cấp con đường từ cầu Khe Thẻ vào tháp; phê duyệt hồ sơ tu bổ các đền tháp như B3, F1 hoặc nhóm C,D …"  - ông Nguyễn Công Hường - Trưởng Ban quản lý Di tích và Du lịch Mỹ Sơn bày tỏ ./.

 

Nguồn: : ĐCSVN