Xao xuyến mùa hoa tam giác mạch

Cập nhật:
Lượt xem: 2.129

Tháng mười, nỗi nhớ cảnh vật, con người Hà Giang cứ cồn cào trong ruột. Đất đá sỏi ấy có gì lạ mà khiến tình người lưu luyến thế? Tháng mười Hà Giang, mùa hoa tam giác mạch, những con đường như đi vào lòng núi, lòng mây, những cánh đồng rập rờn hoa dại, ánh mắt diệu vợi của người sơn nữ… Tháng mười, ta lại lên đường về với Hà Giang.

Dăm năm trở lại đây, phong trào đi du lịch tự túc hay còn gọi là đi “phượt” của giới trẻ dường như đã đi vào “nền nếp”. Đầu năm đi ngắm hoa ban, hết ban lại đến dã quỳ, rồi đến tam giác mạch, cuối năm ngắm mận, ngắm đào. Vậy là hết một năm “phượt”! Mùa hoa tam giác mạch luôn gọi lòng người lữ khách, bởi dịp tháng mười, trời đất chuyển mùa, cái lạnh chưa sâu, nắng nóng đã dịu, ở Hà Giang nở rộ những cánh đồng hoa. Hoa tam giác mạch mong manh, mùa ngắn, rộ nhất chừng 10 đến 15 ngày… Hoa này có cái lạ là càng ở “đất khổ” hoa càng đẹp. “Đất khổ” ở đây nên hiểu là những triền núi cao, dốc, thiếu nước, lắm đá sỏi. Tam giác mạch là một loại thực phẩm của người dân vùng cao, trồng thâm canh gối vụ, thường là sau vụ ngô. Năng suất tam giác mạch thấp, thực tế thì vụ tam giác mạch chỉ góp vào bữa phụ của đồng bào.

 

 

Nhưng đó là bữa phụ quý giá giữa hai mùa, lúc giáp hạt. Đi chợ vùng cao, nếu để ý một chút, du khách có thể được thưởng thức một số loại bánh làm từ hạt tam giác mạch. Ngoài ra còn có rượu tam giác mạch, một đặc sản nổi tiếng chỉ có ở vùng cao nguyên đá. Hoa tam giác mạch, xét cho cùng cũng không phải là loài hoa quá đẹp. Nhưng hãy thử tưởng tượng, một thảm hoa tam giác mạch mượt mà, trải rộng ôm khắp rặng núi đá đen rầu rĩ, phả lên đó một thứ màu hồng phơn phớt tím, man mác. Đứng trước những cảnh tượng đối lập và hùng vĩ đó, người ta hoàn toàn bị choáng ngợp. Và đó cũng là lý do khiến đến tháng mười là “dân phượt” lại ngứa ngáy chân muốn cất bước lên đường tới Hà Giang.

 

Thời gian qua, tiếng hay của mùa hoa tam giác mạch đã lưu truyền rộng rãi và Hà Giang được đón rất nhiều du khách đến từ khắp mọi miền trên Tổ quốc. Du khách đến Hà Giang, đến cao nguyên đá, mang lại một vài mối lợi từ các dịch vụ ăn theo du lịch như dịch vụ ăn uống, dịch vụ ngủ nghỉ, dịch vụ cho thuê nương, vườn chụp ảnh… Tuy vậy, cũng có nhiều trường hợp người nông dân phải hứng chịu những thiệt hại từ các du khách vô ý thức. Như đã biết, ruộng nương đồng bào thường làm rất xa nhà, và rõ ràng không có sức đâu mà trông hết các thửa ruộng. Nhiều bạn du lịch “phượt” ngắm những cánh đồng hoa đó, say đắm quá mà nếu có nằm lăn vào giữa ruộng để chụp ảnh thì cũng chỉ mất giỏi lắm là một bát mạch của dân. Ấy thế nhưng có những bạn phi cả xe máy vào giữa ruộng của dân để chụp ảnh thì thiệt hại ấy khó mà thống kê nổi. Trên rất nhiều diễn đàn, mạng xã hội, cộng đồng du lịch “phượt” lên án rất gay gắt những bức ảnh khoe xe máy giữa vườn hoa như vậy. Thái độ đó của các bạn trẻ rất đáng hoan nghênh, vì xét cho cùng, mình đi chơi, đi du lịch, ngắm cảnh rất nên gìn giữ cho người đến sau, và quan trọng nhất là đừng để thiệt thòi cho người nông dân, những người đã tạo nên mùa hoa đẹp.

 

Nguồn: : QĐND