Duy trì tổ chức lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer Nam Bộ

Cập nhật:
Lượt xem: 3.244

- Từ ngày 30/10 đến 7/11/2014, tại Khu di tích lịch sử văn hóa ao Bà Om (TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) sẽ diễn ra lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2014 – một trong những lễ hội văn hóa dân gian truyền thống đặc sắc nhất của đồng bào Khmer Nam Bộ. 

Lễ hội được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng du lịch cũng như những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc trong tỉnh nói chung và văn hóa lễ hội của đồng bào dân tộc Khmer nói riêng; đồng thời tăng cường công tác giao lưu, liên kết phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch với các tỉnh, thành phố; thực hiện tốt công tác xúc tiến, kêu gọi các đơn vị, tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển du lịch Trà Vinh.

Điểm nhấn của lễ hội Ok Om Bok 2014 là chương trình khai mạc vào lúc 20h ngày 06/11 tại di tích ao Bà Om gắn với công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đưa lễ hội Ok Om Bok của người Khmer tỉnh Trà Vinh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ khai mạc sẽ bao gồm các hoạt động đặc sắc như: tái hiện nghi thức lễ Ok Om Bok, diễu hành của các chùa xung quanh ao Bà Om, hội thi thả hoa đăng, đèn nước cùng chương trình biểu diễn nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ.

Bên cạnh đó, một trong những hoạt động quan trọng của lễ hội Ok Om Bok năm nay là hội chợ công thương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra từ ngày 2 – 7/11 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Trà Vinh. Hội chợ dự kiến sẽ có sự tham gia của khoảng 370 gian hàng trong và ngoài tỉnh nhằm giới thiệu những thành tựu kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của tỉnh Trà Vinh thông qua triển lãm những hình ảnh về xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch, các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa lịch sử cũng như các sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh.

Trong khuôn khổ lễ hội Ok Om Bok còn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi khác như: triển lãm trưng bày gian hàng của 8 huyện, thành phố trong tỉnh từ ngày 02 - 7/11 tại ao Bà Om; giải đua ghe Ngo khai mạc lúc 13h ngày 05/11 tại sông Long Bình; giải đua xe mô tô 125cc và 135cc toàn quốc năm 2014 lúc 14h ngày 06/11 tại sân vận động tỉnh; các giải đấu thể dục thể thao và trò chơi dân gian (chạy việt dã, đẩy gậy, cà kheo, nhảy bao bố, kéo co) từ ngày 30/10 - 06/11.

Lễ hội Ok Om Bok (hay còn gọi là lễ cúng trăng) là một trong ba lễ hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ (cùng với lễ hội Sen Đolta và Chôl Chnam Thmây). Lễ hội được tổ chức vào ngày rằm tháng Mười theo Phật lịch, là thời điểm chuyển giao giữa mùa mưa và mùa khô, mùa gieo trồng và mùa thu hoạch. Theo quan niệm tín ngưỡng của người Khmer, Mặt Trăng là vị thần cai quản thời tiết và mùa màng trong năm.

Lễ hội Ok Om Bok ở mỗi phum, sóc diễn ra tại các sân chùa, còn trên phạm vi toàn tỉnh Trà Vinh diễn ra tại ao Bà Om với nhiều hoạt động tín ngưỡng, vui chơi, giải trí dân gian và hiện đại. Khi mặt trăng lên cao, đồng bào dân tộc Khmer sẽ dâng cúng các phẩm vật là những loại nông sản vừa thu hoạch như cốm dẹp, chuối, mía… để tạ ơn và cầu mong thần linh tiếp tục phù trợ cho năm sau mưa thuận gió hòa, mùa màng xanh tốt.

Phạm Phương