Hội nghị hợp tác du lịch Việt Nam - Đài Loan lần 3

Cập nhật:
Lượt xem: 2.693

- Ngày 22/10/2014, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Cục Du lịch Đài Loan tổ chức Hội nghị hợp tác du lịch Việt Nam – Đài Loan lần thứ 3, tại Đài Trung - Đài Loan. Hội nghị nằm trong khuôn khổ Chương trình phát động thị trường du lịch Việt Nam tại Đài Loan diễn ra từ 21-25/10/2014.

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng TCDL cùng đại diện các đơn vị chức năng thuộc TCDL; đại diện Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc; đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines tại Đài Bắc cùng đại diện các sở, ban, ngành và một số doanh nghiệp du lịch Việt Nam. Về phía Đài Loan có ông David W.Hsieh, Cục trưởng Cục Du lịch Đài Loan; đại diện Hiệp hội Công viên giải trí Đài Loan; đại diện Trường Đại học Khách sạn và Du lịch Cao Hùng; cùng đại diện một số doanh nghiệp du lịch tại Đài Loan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai bên. Đài Loan có ngành du lịch phát triển, có nhiều kinh nghiệm trong quản lý và phát triển du lịch; và là thị trường nguồn quan trọng của Việt Nam. Hai bên có nhiều nét văn hoá tương đồng, có nhiều đường bay thẳng kết nối giữa các thành phố lớn. Đây sẽ là những điều kiện hết sức thuận lợi cho ngành du lịch hai bên cùng hợp tác phát triển.

Tại Hội nghị, hai bên đã cùng điểm lại những nội dung hợp tác trong thời gian qua. Theo đó, từ tháng 5/2012, hai bên đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác du lịch giữa Văn phòng Kinh tế và Văn hóa của hai bên, trong đó tập trung các nội dung như: Hợp tác trong lĩnh vực quảng bá, đào tạo và trao đổi thông tin du lịch; thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn trong các dự án và quy hoạch du lịch; khuyến khích hỗ trợ đầu tư vào các dự án phát triển du lịch; tổ chức các chương trình trao đổi chuyến thăm của các đoàn chuyên gia và phóng viên du lịch; đơn giản hóa các thủ tục cấp thị thực và thủ tục nhập cảnh theo đường du lịch; tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực du lịch... Hai bên đã cùng hợp tác tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại du lịch thông qua việc mở đường bay thẳng giữa Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ với Đài Bắc, Đài Trung và Cao Hùng. Về mặt xúc tiến quảng bá, ngành du lịch hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động như: Chương trình phát động thị trường; chương trình khảo sát thị trường du lịch; đón các đoàn Doanh nghiệp du lịch và báo chí; phối hợp tổ chức các buổi Hội nghị, Hội thảo xúc tiến, hợp tác phát triển du lịch…

Trong nhiều năm qua, Đài Loan luôn nằm trong số các thị trường gửi khách hàng đầu của Du lịch Việt Nam. Trong năm 2013, khách Đài Loan sang Việt Nam đạt 398.990 lượt; 9 tháng đầu năm 2014 đạt 306.657 lượt khách, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách Đài Loan đến Việt Nam luôn ổn định và tăng trưởng, hàng năm đạt trên 300.000 lượt.

Tuy nhiên, khách Đài Loan tới Việt Nam vẫn còn chiếm tỉ lệ nhỏ trong tổng lượng khách du lịch Đài Loan đi ra nước ngoài. Vì vậy, việc tăng cường hợp tác khai thác khách, thu hút đầu tư từ nền kinh tế nhiều tiềm năng này là rất cần thiết.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn mong muốn Cục Du lịch Đài Loan quan tâm thúc đẩy các hoạt động hợp tác du lịch trong thời gian tới. Ông khẳng định chương trình phát động thị trường du lịch của Việt Nam tại Đài Loan lần này và phiên họp hợp tác du lịch Việt Nam - Đài Loan lần thứ ba sẽ là cơ sở để hợp tác du lịch hai bên được đẩy mạnh với quy mô lớn và hiệu quả hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp du lịch hợp tác kinh doanh, thúc đẩy trao đổi khách và thu hút đầu tư về du lịch.

Tin: Thanh Tâm; ảnh: Anh Tuấn