Về miền gió hát Bạc Liêu

Cập nhật:
Lượt xem: 4.451

Về Bạc Liêu, du khách không quên ghé thăm nhà công tử Bạc Liêu nức tiếng ăn chơi một thời, nghe đờn ca tài tử Nam bộ - di sản văn hóa phi vật thể thế giới ngay chính tại nghĩa trang công viên nghệ nhân Cao Văn Lầu, nhưng chưa đến miền gió hát với Cánh đồng điện gió, quảng trường  “Nhạc gió” coi như chưa đến Bạc Liêu.

 

Cánh đồng điện gió được xây dựng trên vùng ngập nước ven biển rộng 500ha, với công suất thiết kế 99MW, mỗi năm cung cấp 310 triệu KWh điện. Những tua bin gió với cánh quạt khổng lồ, xếp hàng thẳng tắp, quay vòng theo chiều gió biển, chạy dọc theo đê Biển Đông hàng cây số, kéo dài từ phường Nhà Mát, qua xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông - thành phố Bạc Liêu đến ranh giới xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Ngắm nhìn dàn điện gió đứng sừng sững trên mặt biển mênh mông dưới bầu trời lộng gió, du khách như cảm nhận được lúc gió vui, gió buồn, hay… tức giận, những lúc gió thăng hoa, lãng mạn, dịu dàng hay bỗng dưng nổi cuồng phong. Nơi đây là “thiên đường gió”, du khách có thể thả hồn theo chiều gió trong những căn chòi đón gió đa dạng, bắt mắt. Những ngọn gió khi mỏng manh, nhẹ nhàng, thoảng qua vội vàng, hư ảo như nàng thiếu nữ… ngủ quên trên biển. Nhưng cũng có khi cuồng nhiệt, nghịch ngợm như đứa trẻ lên ba. 

Đến Quảng trường “Nhạc gió”, thưởng thức những âm thanh thiên nhiên kỳ lạ phát ra từ cây đàn gió lớn nhất Việt Nam. Đây là một tượng đài kiến trúc đặc biệt, kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học, cấu trúc bởi nhiều ống sáo bằng thép không rỉ, chiều dài 10m, đường kính 1m. Cây đàn kỳ diệu này hút nguồn gió biển khổng lồ vào để trả lại cho đời những giai điệu, âm thanh kỳ bí chỉ có gió mới có: Gió múa, gió hát, gió vẽ. Các ước nguyện về tình yêu, về hòa bình, về cuộc sống an lành… sẽ được gửi lên bầu trời qua những ngọn đèn gió. Du khách cũng có thể đi dạo trên đại lộ “Cuốn theo chiều gió” lớn nhất thành phố Bạc Liêu, được trang trí bằng các sản phẩm lưu niệm như: Chuông gió, hoa gió, những bức tranh gió, cối xay gió, đàn gió… để mua về làm quà tặng người thân.

Khách ăn nghỉ tại khu du lịch “Lời tỏ tình của gió”, cảm nhận được những nụ hôn lãng mạn của gió, say cùng gió, ăn ngủ cùng gió, hò hét với gió để xóa tan mọi nỗi ưu phiền. Du khách được đọ sức với gió, vượt qua chính mình để chiến thắng gió. Du khách chớ quên ghé vào thăm “Bảo tàng và mê cung gió”, đây là quần thể công trình kiến trúc được xây dựng bằng công nghệ hiện đại, giúp quý khách tìm hiểu, khám phá tính chất đặc điểm, giá trị nhiều loại gió, cũng như lịch sử khai thác nguồn gió Bạc Liêu. Sau một ngày thỏa thích chơi cùng gió, du khách đến với “Thiền”, lắng nghe hơi thở của gió, cảm nhận đầy đủ sự tĩnh lặng và siêu thoát cùng với gió.

Chiều hoàng hôn, ngồi nhâm nhi ly rượu ngâm “thuồng luồng biển” với mực nướng một nắng thơm phức, du khách mải mê ngắm cảnh những đoàn ghe thuyền chở đầy ắp cá, tôm, mực… chạy về cửa biển Nhà Mát. Những đầm, vuông tôm chạy dài ngút mắt, ẩn hiện ven bờ dưới những rặng nhãn, xoài, chôm chôm, mít tố nữ… trĩu quả là những mái Chùa Xiêm. Đất phương Nam nơi nào cũng đẹp như tranh.

Nguồn: : anninhthudo.vn