Phát triển du lịch tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào

Cập nhật:
Lượt xem: 2.610

- Ngày 15/11/2014, tại Tuyên Quang, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tuyên Quang về phát triển du lịch tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào.

Khu du lịch lịch sử, văn hóa và sinh thái Tân Trào được đánh giá là Khu du lịch có giá trị lịch sử vô cùng quan trọng qua các thời kỳ cách mạng: thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Khu di tích lịch sử ATK – Tân Trào xứng đáng là khu di tích lịch sử tầm vóc Quốc gia đặc biệt, được xác định là “Thủ đô Khu giải phóng”, “Thủ đô Kháng chiến”. Ngày nay, Khu du lịch chính là “Bảo tàng sống” nhằm tôn vinh, giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ người Việt mãi mãi mai sau.

Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào có tổng diện tích trên 2.500 ha, nằm trong địa giới hành chính của 10 xã thuộc các huyện Sơn Dương và Yên Sơn của tỉnh Tuyên Quang. Toàn khu có 179 di tích, trong đó có 19 di tích được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận Di tích lịch sử quốc gia, 30 di tích được cấp bằng di tích lịch sử cấp tỉnh... Ngoài ra, khu di tích còn nằm trong vùng đặc dụng với nhiều thảm thực vật quý hiếm… Đây là khu vực được đánh giá có nguồn tài nguyên du lịch phong phú cả về lịch sử văn hóa và tự nhiên, có khả năng lớn về thu hút khách du lịch.

Theo đánh giá của tỉnh, trong những năm qua các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đã nhận thức rõ phát triển du lịch là phát triển kinh tế, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn, phát huy các giá trị di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch. Bước đầu tỉnh Tuyên Quang đã quan tâm đến đầu tư kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch; Công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch được chú trọng; Chất lượng dịch vụ du lịch từng bước được nâng lên… Khu du lịch Tân Trào đã dần trở thành điểm đến quen thuộc của du khách trên cả nước. Trong 8 tháng đầu năm 2014, Khu du lịch Tân Trào đón khoảng trên 400.000 lượt khách. Dự kiến, đến cuối năm, Khu di tích sẽ đón khoảng 650.000 lượt khách tham quan.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phân tích, chỉ ra những thế mạnh cũng như khó khăn trong phát triển du lịch của Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào; Đồng thời đưa ra các giải pháp cụ thể, thiết thực cho phát triển du lịch Tân Trào cũng như Tuyên Quang. Tổng cục Du lịch sẽ hỗ trợ nghiên cứu phát triển sản phẩm, xúc tiến quảng bá; đào tạo tập huấn, kỹ năng hướng dẫn viên du lịch; xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch; khảo sát xây dựng tuyến du lịch tâm linh gắn với các điểm đến về nguồn…

Trước đó, đoàn công tác Tổng cục Du lịch đã đi khảo sát một số điểm đến trong Khu DLLSVHST Tân Trào như lán Nà Lừa, đình Tân Trào, cây đa Tân Trào, cụm Di tích Văn phòng Chủ tịch phủ - Thủ tướng phủ, Làng văn hóa – du lịch Tân Lập, Nhà trưng bày bảo tàng Tân Trào…

Hương Lê