Đẩy mạnh hợp tác du lịch, hàng không giữa Việt Nam và Ấn Độ

Cập nhật:
Lượt xem: 2.268

- Ngày 29/11/2014, tại khách sạn Melia Hà Nội, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Hội nghị hợp tác du lịch, hàng không Việt Nam - Ấn Độ.

Hội nghị có sự hiện diện của ông Hồ Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam, bà Preeti Saran – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo TCDL, đại diện Bộ Du lịch Ấn Độ và đông đảo các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch và hàng không của hai nước.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đánh giá trao đổi, hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên. Ấn Độ hiện là nước đông dân nhất khu vực Nam Á, là thị trường tiềm năng và quan trọng của nhiều nước ASEAN, những năm gần đây, nhờ kinh tế phát triển mạnh, nhu cầu du lịch của người dân Ấn Độ tăng cao. Hàng năm có khoảng 15 triệu lượt khách Ấn Độ đi du lịch nước ngoài, trong đó có gần 2,5 triệu lượt đến các nước ASEAN, nhưng lượng khách Ấn Độ vào Việt Nam hiện không đáng kể, chủ yếu là khách công vụ, thương gia và nhà đầu tư. Lượng khách Việt Nam đi du lịch Ấn Độ cũng còn rất hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu là còn thiếu trao đổi thông tin giữa hai bên về các điểm đến, sản phẩm du lịch, chương trình du lịch, việc đi lại còn tốn nhiều thời gian do trước đây chưa có đường bay thẳng. Hội nghị này là cơ hội tốt để hai bên cùng bàn thảo đề ra phương hướng đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới, thúc đẩy trao đổi dòng khách giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, bà Đại sứ Preeti Saran nhấn mạnh tới quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được xây dựng và bồi đắp trong lịch sử phát triển; hợp tác về mọi mặt chính trị, kinh tế thương mại, văn hóa giữa hai nước cũng ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu. Tầm quan trọng của hợp tác du lịch đã được khẳng định qua các chuyến thăm của các đoàn cấp cao giữa hai nước. Đây là thời điểm có nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai bên, đặc biệt là sau khi hãng hàng không Ấn Độ Jet Airways mở đường bay thẳng từ New Delhi và Mumbai đến TP. Hồ Chí Minh từ ngày 5/11/2014 và tới đây Vietnam Airlines và Vietjet Air cũng sẽ nghiên cứu mở đường bay thẳng đến Ấn Độ. Bà cho rằng không chỉ thế hệ người dân Ấn Độ trước đây từng biết đến Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc mà nay thế hệ trẻ Ấn Độ cũng cần tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ giữa nhân dân hai nước. Bà Đại sứ cũng đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới, cùng với sự thân thiện, hiếu khách của người dân, ẩm thực đặc sắc, sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ.

Bà Đại sứ Preeti Saran phát biểu tại hội nghị

Trong hội nghị, hai bên đã giới thiệu tiềm năng cũng như chính sách thu hút khách du lịch của mỗi nước. Theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) khách du lịch Ấn Độ đi du lịch nước ngoài dự kiến sẽ tăng từ 15 triệu hiện nay lên 50 triệu vào năm 2020. Khách du lịch Ấn Độ đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương chi tiêu khoảng 13,3 tỷ đô la Mỹ hàng năm và dự kiến sẽ tăng lên 91 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030. Ấn Độ sẽ trở thành thị trường du lịch outbound có tốc độ phát triển vào hàng nhanh nhất trong thời gian tới.

Để đẩy mạnh hợp tác, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch hai bên, Tổng cục Du lịch đã xây dựng kế hoạch dự kiến xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường Ấn Độ giai đoạn 2015-2020. Theo đó, hàng năm Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức các chương trình phát động thị trường giới thiệu điểm đến và sản phẩm du lịch Việt Nam tại các thành phố lớn của Ấn Độ; tham gia các hội chợ du lịch quốc tế chuyên nghiệp ở Ấn Độ; tổ chức đón các đoàn doanh nghiệp và báo chí từ Ấn Độ tới tìm hiểu về du lịch Việt Nam; tổ chức các hoạt động xúc tiến ẩm thực của hai nước; cùng với đó là tăng cường quảng bá du lịch gắn với các sự kiện chính trị, ngoại giao, kinh tế của hai nước.

Tại đây, doanh nghiệp hai bên cũng đã trao đổi thông tin, đánh giá về chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch, nhu cầu du lịch cũng như đưa ra những đề xuất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác du lịch giữa hai bên, liên quan tới một số vấn đề về kết nối hàng không, thủ tục visa, cơ sở hạ tầng, cung cấp thông tin du lịch, sản phẩm du lịch, ẩm thực.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho biết vừa qua Bộ VHTTDL đã đề xuất lên Chính phủ Việt Nam về việc miễn visa cho khách du lịch đến từ một số quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thứ trưởng cho rằng trong thời gian tới cần tăng cường các đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ, đẩy mạnh trao đổi các đoàn, giao lưu giữa doanh nghiệp hai nước và hai bên cần sớm ký văn bản hợp tác du lịch. Trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch hoàn thiện kế hoạch xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường Ấn Độ giai đoạn 2015-2020 trình Bộ VHTTDL làm cơ sở triển khai hoạt động xúc tiến thị trường Ấn Độ một cách bài bản, hiệu quả.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn khẳng định để tạo điều kiện thuận lợi phát triển du lịch giữa hai bên, trong thời gian tới ngành Du lịch Việt Nam sẽ kiến nghị với các cấp và triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ số vấn đề vướng mắc về thủ tục visa, kết nối hàng không, trao đổi thông tin du lịch, xây dựng dịch vụ, sản phẩm du lịch, qua đó đưa hợp tác du lịch Việt Nam và Ấn Độ lên một tầm cao mới, phù hợp với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

 

TITC