Quảng Bình: Hơn 40 tỷ đồng tôn tạo ngôi chùa cổ nhất miền Trung

Cập nhật:
Lượt xem: 2.182

Chùa Hoằng Phúc là một trong những ngôi chùa cổ nhất Miền Trung, tồn tại trên mảnh đất thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy từ cách đây nhiều thế kỷ.

Khởi công phục dựng và tôn tạo Di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc

Tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ khởi công phục dựng và tôn tạo Di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc với tổng mức đầu tư là 40,4 tỷ đồng.

Toàn bộ khuôn viên sẽ có không gian, bố cục và kiến trúc chùa Việt truyền thống, đặc biệt hướng chính của chùa vẫn được giữ nguyên trạng. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào tháng 3/2016.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu huyện Lệ Thủy phải có phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn về người, tài sản... trong quá trình thi công phục dựng và tôn tạo Di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc, đặc biệt không để xảy ra mất mát, hư hỏng các hiện vật, di vật.

Khi hoàn thành, công trình hoàn sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, góp phần giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa, nêu cao lòng từ bi hướng thiện trong sinh hoạt cộng đồng của nhân dân nói chung và các phật tử nói riêng; đồng thời thúc đẩy phát triển ngành Du lịch trong tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của huyện Lệ Thủy và tỉnh Quảng Bình.

Đây là ngôi chùa vừa có giá trị là một di tích lịch sử, vừa là một công trình tâm linh được nhân dân trong vùng quan tâm viếng thăm, thờ phụng. Trải bao biến cố thăng trầm của lịch sử, sức tàn phá của chiến tranh, thiên nhiên khắc nghiệt... Hiện nay chùa Hoằng Phúc chỉ còn nền móng cổ xưa cùng một ít hiện vật quý được nhân dân, bà con Phật tử nâng niu, gìn giữ.

Năm 2010, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho chùa Hoằng Phúc.

Nguồn: : Chinhphu.vn