Thanh Hoá: Biển Hoằng Hóa sắp có “Furama”

Cập nhật:
Lượt xem: 4.618

{mosimage}Dự án Linh Trường của liên doanh gồm: Công ty TNHH Xứ Đoài, Công ty Việt Trí và Công ty Ngân Hạnh đầu tư vào bãi biển Hoằng Hoá - Thanh Hoá, được xem là một trong những dự án chủ lực lớn nhất tại khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng biển Hoằng Hóa mà tỉnh Thanh Hoá cũng như Tổng cục Du lịch đang hết sức quan tâm.

Đúng 2 năm kể từ ngày nhận giấy phép đầu tư, hàng trăm tỷ đồng đã được các nhà đầu tư tập trung để giải phóng mặt bằng với diện tích khoảng trên 100 ha. Cho đến nay những hạng mục đầu tiên đã được định hình, tất cả đã sẵn sàng để biến Hoằng Hoá từ thuần nông, cát trắng, phi lao trở thành khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng biển chất lượng cao mà trong khuôn viên cũng sẽ có cả một Furama của miền Bắc.

Nơi xuất phát ý tưởng đầu tư

Tiến sĩ Quách Nghiêm - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Xứ Đoài và dự án Linh Trường (thuộc Hiệp hội các nhà đầu tư khu du lịch Hoằng Hoá) cho biết: “Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng về bãi biển hoàn toàn mới có chiều dài lớn nhất miền Bắc (12 km) đồng thời còn giữ được thiên nhiên hoang sơ mà đi lại cũng thuận tiện, từ Hà Nội vào chỉ mất 3 tiếng, chúng tôi quyết tâm đầu tư mạnh, biến nơi đây thành một thương hiệu du lịch sinh thái biển tiêu chuẩn quốc tế và uy tín của miền Bắc”.

Một bờ biển trải dài 12 km hoang sơ và thơ mộng, phía nam được giới hạn bởi con sông Mã trong xanh quanh năm, phía bắc được ôm trùm bởi dãy núi Linh Trường hùng vĩ vươn tới cửa Lạch Trường. Theo đường chim bay, từ Hà Nội vào thì biển Hoằng Hoá gần hơn Sầm Sơn khoảng 20 km và cả 2 bãi tắm này cách ngăn nhau bởi con sông Mã. Bãi biển Hoằng Hoá có độ dốc thoai thoải nghiêng đều, cát mịn, nước trong, sóng lớn và đặc biệt nơi này vẫn giữ được môi trường trong sạch.

Cách Hà Nội 150 km, cách quốc lộ 1A 14 km có thể nhận thấy Hoằng Hoá là địa điểm lý tưởng để xây dựng một khu sinh thái nghỉ dưỡng biển đa năng chất lượng cao ở miền Bắc nhằm góp phần vào thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp không khói đang tăng trưởng ở mức cao trên 2 con số như hiện nay của nước ta.

Ông Nguyễn Văn Lợi - UVTW Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phát biểu: “Khi tỉnh Thanh Hoá quyết định cho phép các nhà đầu tư khai thác bãi biển Hoằng Hoá, chúng tôi cũng đã tính đến vấn đề cảnh quan, môi trường của một khu du lịch mới. Vì đây là một khu vực hoang sơ cần phải chú ý ngay từ những khâu duyệt dự án, quyết không cho phép xây dựng tràn lan, tất cả phải có quy hoạch và mật độ xây dựng tối đa chỉ là 30%. Tỉnh Thanh Hoá sẽ cam kết không để khu sinh thái đặc biệt này biến thành Sầm Sơn thứ 2”. Vẻ đẹp thuần khiết của biển nơi đây được các chuyên gia du lịch đánh giá rất cao. Độ dốc của bãi biển thoải đều rất an toàn, độ mặn của nước hợp lý, ít lắng đọng phù sa so với Sầm Sơn và cơ bản là nhiệt độ trung bình ở mức 23-25oC.

Không nên lặp lại một Sầm Sơn thứ hai

Tại bãi biển của dự án Linh Trường, ông Vũ Tuấn Cảnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã thực sự ngạc nhiên về vẻ đẹp hoang sơ và gần gũi thiên nhiên của bãi biển này. Ông Cảnh nói: “Bãi biển ở đây là một trong những bãi biển rất đẹp và hiếm có ở miền Bắc. Với chiều dài toàn bãi lên tới 12 km, tôi tin tưởng rằng đây sẽ là địa chỉ du lịch biển hoàn toàn mới sẽ hỗ trợ cho miền Bắc về thói quen và nhu cầu ngày một tăng cao về tắm biển và nghỉ dưỡng biển và nghỉ cuối tuần của miền Bắc”.

Ông Cảnh đã giành khá nhiều thời gian để phân tích những điểm mạnh và chưa mạnh ở Hoằng Hoá, trong đó ông nhấn mạnh về việc các nhà đầu tư phải lưu ý việc không đưa đường nhựa ra sát bờ biển tránh tình trạng đơn điệu và mất cảnh quan thiên nhiên. Ngoài ra, ông Cảnh cũng góp ý với các nhà đầu tư nên tham khảo mô hình của khu du lịch sinh thái biển Furama-Đà Nẵng, qua đó nên hướng tới những đối tượng khách trung và cao cấp, không nên ôm đồm nhiều, tránh pha tạp.

Cũng giống như nhận xét của Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá, ông Vũ Tuấn Cảnh rất hoan nghênh các nhà đầu tư vì sự táo bạo và tâm huyết, đồng thời ông cũng khuyến cáo các nhà đầu tư đừng biến Hoằng Hoá thành Sầm Sơn thứ 2 vì bắc Sầm Sơn và nam Sầm Sơn đều đã bị con người phá hỏng về quy hoạch và cảnh quan chung, ông hy vọng rằng các nhà đầu tư sẽ biến nơi đây thành khu nghỉ tiêu chuẩn quốc tế với các khu villa, khách sạn thấp tầng và các resort cao cấp với đầy đủ các tiện ích, có cơ sở hạ tầng và môi trường cảnh quan thiên nhiên thân thiện với con người nhằm thoả mãn tối đa các nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch.

Điểm khác biệt của dự án này đó là tốc độ giải phóng mặt bằng. Chỉ có 2 năm từ khi nhận quy hoạch chi tiết và khởi công, dự án Linh Trường đã giải phóng được hơn 400 hộ dân trong khu vực quy hoạch, đồng thời đã đền bù và xây nhà tái định cư cho những ngư dân và nông dân ở địa phương. Có được kết quả thành công này thực chất dự án đã đạt được đồng thuận giữa người dân địa phương và nhà đầu tư, cho dù thời gian đầu cũng gặp một số khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Thuận lợi song hành cùng những khó khăn

Trong quá trình thực hiện dự án, các nhà đầu tư được tham gia trực tiếp vào xem xét quy hoạch tổng thể vì vậy họ đã có thể chủ động hơn trong tiến độ và nhanh chóng đưa ra những quyết định phù hợp thực tế. Cho tới nay đã có 7 nhà đầu tư được UBND tỉnh giao quyết định cho thuê đất 50 năm, trong số này đã có hơn 4 nhà đầu tư rót vốn vào dự án du lịch khổng lồ này.

Với khối lượng công việc rất lớn, liên quan tới nhiều hạng mục khác nhau và rất phức tạp dự án này đang vướng phải một số vấn đề mà theo tiến sĩ Lê Xuân Thảo - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH IVENCO là đại diện cho Hiệp hội đầu tư phát biểu: “Nếu không được tỉnh Thanh Hoá hỗ trợ về chính sách cũng như một số ưu đãi đầu tư khác thì khu du lịch sinh thái biển lớn của miền Bắc này khó có thể đưa vào khai thác được theo đúng tiến độ”.

Tỉnh Thanh Hoá nên đầu tư cùng các DN, có thể là DN giao thông để xây dựng tuyến đường từ ngã tư Goòng vào tới khu du lịch. Lập dự án đầu tư tuyến đường chính của khu du lịch rộng 22-28m. Hai hạng mục này là đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn vì theo ý kiến của một số chuyên gia nếu không làm được thì toàn bộ các resort và khách sạn lớn trong khu du lịch khó có thể khai thác tốt.

Các nhà đầu tư tại dự án Linh Trường cũng sẽ lập dự án để mời các nhà thầu có đủ điều kiện đấu thầu đầu tư xây dựng các công trình về điện, xử lý nước, rác thải và hệ thống bưu điện...

Mong muốn của Hiệp hội các nhà đầu tư là sớm đưa dự án du lịch này trở thành dự án trọng điểm của tỉnh qua đó được ưu đãi trong quá trình đầu tư từ hạ tầng đến những hỗ trợ khác, được hưởng các quy chế ưu đãi giống như những nhà nhà đầu tư khác vào các khu công nghiệp trên địa bàn của tỉnh. Qua đó cũng đề nghị tỉnh cần phải xem xét đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng bên ngoài dự án sao cho phù hợp với cảnh quan chung của một khu du lịch có tầm cỡ và hoàn toàn mới của miền Bắc.

 

Theo Thời báo kinh tế VN