Đến An Giang khám phá ẩm thực vùng Thất Sơn

Cập nhật:
Lượt xem: 3.353

Vùng núi Thất Sơn, An Giang không chỉ có cảnh quan đẹp mắt, thu hút khách du lịch mà nơi đây còn có những món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua.

 

Không nhiều điểm du lịch cũng như tài nguyên văn hóa như những tỉnh, thành lớn khác trên cả nước nhưng ở An Giang cũng có những nét đặc trưng văn hóa hấp dẫn, thú vị. Thành phố Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang được biết đến rộng rãi với Lễ hội vía Bà Chúa xứ, núi Sam. Khu du lịch núi Sam cũng là một trong những khu du lịch thu hút khách du lịch tại đồng bằng sông Cửu Long với nhiều di tích lịch sử, tôn giáo quan trọng như: Lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, Chùa Phước Điền…Đặc biệt là khu vực núi Thất Sơn gồm 7 ngọn núi tiêu biểu là Thiên Cẩm Sơn; Ngũ Hồ Sơn; Phụng Hoàng Sơn; Ngọa Long Sơn; Liên Hoa Sơn; Anh Vũ Sơn; Thủy Đài Sơn. Khu vực này không chỉ có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, đẹp mắt mà còn có ẩm thực vô cùng nổi tiếng, hấp dẫn.


Ẩm thực vùng núi Thất Sơn được hình thành qua suốt quá trình lịch sử, chính người dân là những người đã tạo nên hương vị riêng cho các món ăn tại đây với cách gia giảm, chế biến gia vị được truyền từ đời này qua đời khác kết hợp với thực phẩm, nông phẩm tươi của vùng. Những món ăn nổi tiếng nhất tại Thất Sơn có Cháo cá rau đắng; Bánh xèo; Gỏi sầu đâu và các món chế biến từ măng tươi.


Gỏi sầu đâu là món ăn khai vị kết hợp từ vị đắng dìu dịu của sầu đâu và vị mặn, ngọt, dai dai của khô cá lóc (cũng có thể thay cá lóc bằng cá sặc bổi). Hai vị này quyện với nhau tạo ra một món ăn hấp dẫn không thể nhầm lẫn với bất kỳ món gỏi nào khác. Để có 1 đĩa gỏi ngon, cần phải chọn được những đọt sầu đâu non kèm với bông. Khô cá lóc phải được nướng trên than đỏ lửa, sau khi nướng chín, xé ra từng miếng nhỏ rồi trộn chung với đọt sầu đâu, thêm vào ít nước me chua, đường, ớt. Tất cả phải đúng liều lượng để tạo nên món ăn không thể quên với những ai đã từng nếm thử.

 

Cháo cá rau đắng là món cháo mang đến nhiều dư vị hấp dẫn và thích thú cho du khách. Hấp dẫn bởi không có nhiều vùng có rau đắng, để có được thứ rau này, người dân địa phương phải lên núi cao tìm và hái về. Đúng như tên gọi, rau đắng có vị đắng , nhưng khi ăn cùng với cháo cá nóng, nó lại mang đến cho thực khách cảm giác ngọt mát sau cảm giác đắng 1 chút lúc ban đầu.


Với nhiều khách du lịch, bánh xèo vùng Thất Sơn thậm chí còn ngon hơn vùng đồng bằng, không phải vì các đầu bếp ở đây khéo léo hơn mà món ăn này ngon do đĩa rau rừng ăn kèm. Khác với vùng đồng bằng, đĩa rau sống ăn kèm bánh xèo ở đây toàn những loại rau dại, quanh năm tươi tốt như lá sung, cát lồi, tàu bay, ngạnh, đọt bứa, kim thất…

 

Các món ẩm thực từ măng tại vùng Thất Sơn rát đa dạng như: canh măng chua, ếch xào măng, măng xào gà, măng xào thịt bò, măng luộc chấm vừng…Sở dĩ măng ở đây nổi tiếng vì nó được người dân hái về từ trên núi, măng núi có hương vị thơm mát nhưng rất giòn do đó khi kết hợp với thực phẩm nào cũng dễ tạo nên một món ăn ngon.


Không chỉ có những món ăn kể trên, gà hấp lá trúc, bánh canh Vĩnh Trung, cốm dẹp Tri Tôn, Tung lò mò…cũng là những món ăn ngon khó cưỡng với khách du lịch khi đến với vùng núi Thất Sơn.


Nếu lựa chọn An Giang cho chuyến du lịch sắp tới hoặc chuẩn bị có chuyến công tác tại mảnh đất này, du khách hãy dành thời gian tới vùng núi Thất Sơn để thưởng thức ẩm vùng mang phong vị rất riêng nơi đây.

 

 

Nguồn: : cinet