Đột phá từ Lăng Cô

Cập nhật:
Lượt xem: 4.567

{mosimage}Với mong muốn đưa Huế không chỉ dừng lại ở một thành phố văn hóa, lịch sử, mà còn phát triển cả về du lịch thiên nhiên, thời gian qua, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã mạnh dạn đầu tư vào Lăng Cô cả về vật chất lẫn nhân lực nhằm khai thác và phát huy thế mạnh của vùng biển giàu tiềm năng này.

Nhằm xây dựng một hình ảnh mới về biển Lăng Cô, bắt đầu từ năm 2005, Lễ hội “Lăng Cô - huyền thoại biển” được tổ chức mỗi năm một lần. Đây là dịp tôn vinh các giá trị kinh tế, văn hóa, sinh thái, đồng thời khẳng định vị trí và triển vọng của Lăng Cô. Lễ hội năm nay hoàn toàn khác biệt so với lễ hội trước, mang đậm nét đặc trưng của Huế - một vùng đất giàu cảnh sắc thiên nhiên. Được tổ chức trong một không gian rộng mở, với nhiều chương trình phong phú, đặc sắc, gồm các hoạt động thể thao chuyên nghiệp (bóng chuyền bãi biển, biểu diễn dù lượn, lướt ván, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật), thể thao quần chúng và dân gian (đua thuyền, nhảy bao bố, lắc thúng, chai, bóng đá mini trên cát), các chương trình biểu diễn pháo hoa, điêu khắc trên cát, nghệ thuật sắp đặt, hội thi diều...
Ông Võ Phi Hùng, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế cho biết, Lễ hội này đã “nâng” du lịch Lăng Cô lên một tầm cao mới, không chỉ ở thế mạnh thiên nhiên, mà còn đặc sắc ở khía cạnh văn hóa. “Chúng tôi mong muốn Lăng Cô thực sự là điểm dừng của du khách, thu hút khách quay lại nhiều lần, chứ không chỉ dừng lại ở tính chất khám phá”, ông Hùng nói.
Để làm được điều này, ngành du lịch Huế đã đầu tư cơ sở hạ tầng cho du lịch Lăng Cô. Nếu như năm 2005, toàn thị trấn mới có 165 phòng khách sạn, đón trên 11.000 khách lưu trú, thì đến năm 2006, đã có 258 phòng khách sạn và trong 5 tháng đầu năm 2006 đã đón trên 9.000 lượt khách du lịch. Ngoài ra, để đa dạng hóa sản phẩm, tăng sức hấp dẫn du khách, ngành du lịch Huế đang triển khai hoạt động đào tạo nghề làm sản phẩm lưu niệm từ biển cho người dân. Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với Tổng cục Du lịch đầu tư xây dựng đường vào các khu du lịch (đã hoàn thành 20 km đường nhựa lên Vườn quốc gia Bạch Mã, đường giao thông nối Lăng Cô với cảng Chân Mây, đường ven đầm Lập An). Với vị trí “đắc địa” (cách Huế 60 km về phía Nam, cách Đà Nẵng 25 km về phía Bắc), việc khai thông hầm đường bộ đèo Hải Vân sẽ đưa Lăng Cô trở thành khu du lịch lý tưởng.
Không những thế, tuyến du lịch liên hoàn Lăng Cô - Bạch Mã - Cảnh Dương - Bắc Hải Vân đã được quy hoạch thành khu du lịch trọng điểm của Huế. Việc đưa vào khai thác các di tích cố đô, nhà vườn, phố cổ, chùa Huế, văn hóa các dân tộc thiểu số, du lịch xanh, khu du lịch sinh thái ven biển, đầm phá, gò đồi và miền núi... sẽ góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tăng sức hấp dẫn du khách. Ngoài ra, còn nhiều tour hấp dẫn như du lịch xuyên Đông Nam Á, nối với Con đường di sản miền Trung, Đường Hồ Chí Minh huyền thoại...
Một yếu tố quan trọng đối với phát triển du lịch là không thể đơn thuần dựa vào thế mạnh sẵn có, mà cần chiến lược về lâu dài. Ý thức được điều này, thời gian qua, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đặc biệt chú trọng tới việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng du lịch. Nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư (về thuê đất, tạo thuận lợi trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, áp dụng thống nhất chính sách một giá, thông thoáng trong cấp phép đầu tư) đã được ban hành.
Ông Lê Văn Tình, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho biết, theo quy hoạch đã được phê duyệt, du lịch Lăng Cô bao gồm 12 khu chức năng (với các loại hình du lịch thể thao, sinh thái, nghỉ dưỡng, sân golf, khu đô thị..). Hiện đã có 17 dự án đầu tư vào Lăng Cô, với tổng vốn đầu tư trên 500 triệu USD. Ngoài 3 dự án đã được triển khai (Lang Co Resort, Khu du lịch Thanh Tâm, Khách sạn Lăng Cô), còn 14 dự án nữa đang được triển khai, trong đó 3 dự án đang chuẩn bị khởi công là Dự án Khu du lịch Xanh, Khu du lịch Gia Minh và Khu du lịch Làng Xanh.
Với mục tiêu tạo ra một khu du lịch có tầm cỡ quốc tế, các nhà quản lý và những người làm du lịch đang kỳ vọng vào sự đột phá của Lăng Cô.

 

Theo báo Đầu tư