Nghị quyết 92: Hội tụ sức mạnh tổng hợp cho du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 4.850

Việc phát triển kinh tế du lịch không phải là chuyện riêng của ngành Du lịch mà đã là vấn đề của quốc gia. "Du lịch là hình ảnh đại diện của một quốc gia"- đó là thông điệp của Nghị quyết 92/NQ-CP của Chính phủ ngày 8/12/2014 về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển Du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới.

Trả lời phỏng vấn báo chí, bà Trịnh Thị Mỹ Nghệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội cho rằng Nghị quyết 92 sẽ tạo nền tảng cho một giai đoạn phát triển mới của Du lịch Việt Nam cả về chất và lượng.

Nhiều người cho rằng những giải pháp phát triển ngành Du lịch được đề ra trong Nghị quyết của Chính phủ ban hành năm 1992 đã đưa du lịch trở thành ngành kinh tế ngày càng quan trọng. Tuy vậy, các giải pháp này đã tới hạn, cần phải có sự thay đổi cả về nhận thức lẫn hành động và Nghị quyết 92 được kì vọng là sẽ đáp ứng yêu cầu này. Bà đánh giá thế nào về mức độ đáp ứng của Nghị quyết này đối với DN du lịch thời điểm hiện nay?

Trịnh Thị Mỹ Nghệ: Du lịch trong những năm gần đây được coi là một ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp rất tích cực trong phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao dân trí, quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam ra thế giới và mang trọng trách bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa của dân tộc…

Giờ đây việc phát triển kinh tế du lịch không phải là vấn đề của ngành Du lịch nữa mà còn là hình ảnh đại diện của một quốc gia.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự quyết tâm của các cơ quan quản lý, các DN du lịch cần tạo nên sự đồng nhất về quan điểm, quá trình triển khai, thực thi và áp dụng Nghị quyết vào thực tiễn có sự hướng dẫn, phổ biến cụ thể cho từng đối tượng, phát huy sức mạnh tổng hợp của các Bộ, ngành, địa phương thì chắc chắn ngành Du lịch Việt Nam sẽ có cơ sở vững chắc để kì vọng vào sự đột phá trong tương lai gần.

Tuy vậy, Nghị quyết mới chỉ là cái khung và để triển khai thì cần một chương trình hành động với những ưu tiên cụ thể. Bà có những khuyến nghị gì với cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là các Bộ, ngành?

Bà Trịnh Thị Mỹ Nghệ: Nghị quyết 92 cần một sự triển khai đồng bộ của các Bộ, ngành, địa phương trong việc xây dựng cơ chế, chính sách, huy động các nguồn lực đầu tư để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế tổng hợp quan trọng.

Theo tôi, các cơ quan quản lý Nhà nước cần nhanh chóng cụ thể hóa các nội dung được nêu lên trong Nghị quyết, đặc biệt là Bộ VHTT&DL, từ đó tạo chuyển biến lớn, đột phá trong quá trình xây dựng Việt Nam trở thành điểm đến an toàn-thân thiện-chất lượng như mong muốn.

Điều quan trọng là các kế hoạch hành động cần đảm bảo tính khả thi, phù hợp với yêu cầu thực tiễn, huy động và tạo điều kiện thuận lợi cho sự tham gia của các cấp, các ngành và toàn xã hội tham gia phát triển du lịch... và cần triển khai sớm ngay từ đầu năm 2015.

Vậy vai trò của các hiệp hội du lịch, lữ hành sẽ ở đâu trong quá trình này, thưa bà?

Bà Trịnh Thị Mỹ Nghệ: Một trong những nội dung được Nghị quyết 92 đề cập đến là “các Hiệp hội nghề nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện một số giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, nhằm tạo bước chuyển biến đột phá trong phát triển du lịch”.

Là tổ chức xã hội nghề nghiệp, với vai trò kết nối các hoạt động của cộng đồng DN du lịch, lữ hành, các hiệp hội luôn song hành và phối hợp cùng cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch, kịp thời đưa ra định hướng hoạt động và yêu cầu các DN tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, áp dụng linh hoạt các giải pháp để đảm bảo tăng trưởng lâu dài, bền vững.

Các hiệp hội có vai trò và lợi thế không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức xã hội về phát triển du lịch, tăng cường các hoạt động, tuyên truyền và kế hoạch hành động triển khai thực hiện Nghị quyết trong cộng đồng doanh nghiệp.

Ngày 14/1 tới, Hiệp hội Du lịch TP Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị quyết 92 cho DN hội viên và cộng đồng DN du lịch trên địa bàn TP. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục ghi nhận, đưa ra các kiến nghị cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho DN thành viên như: giảm thuế đất cho các khách sạn, resort, đưa giá điện, nước của các khách sạn về giá điện nước sản xuất, miễn thuế nhập khẩu cho các phương tiện vận chuyển du lịch cao cấp...

Bên cạnh đó, tích cực hỗ trợ DN phát triển thị trường, sản phẩm du lịch, thu hút khách từ các thị trường ổn định và có khả năng tăng trưởng cao.

Xin cảm ơn bà!

Nguồn: : chinhphu.vn