Hội thảo hợp tác quản lý điểm đến của ba tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long

Cập nhật:
Lượt xem: 2.245

- Ngày 28/1/2015, tại Phú Quốc, Dự án “Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có Trách nhiệm với Môi trường và Xã hội” (gọi tắt là Dự án EU-ESRT, do Liên minh Châu Âu tài trợ) tổ chức Hội thảo hợp tác quản lý điểm đến của ba tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.

 

Hội thảo có sự tham dự của Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Quốc Hưng; Giám đốc Dự án EU Vũ Quốc Trí; cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ba tỉnh An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, các trường đào tạo nghề Du lịch, các doanh nghiệp du lịch của Vùng và cơ quan báo chí.

 

Đây là dịp Dự án EU-ESRT báo cáo kết quả thu được từ chuyến công tác của nhóm chuyên gia quốc tế và trong nước đến ba tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long từ ngày 12 - 27/1/2015, với mục tiêu nghiên cứu hỗ trợ xây dựng sản phẩm du lịch và kế hoạch xúc tiến quảng bá điểm đến của Vùng.

 

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia làm 3 nhóm để thảo luận các giải pháp phát triển du lịch tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long theo các chủ đề: Quản lý điểm đến và gây quỹ; Phát triển sản phẩm và tiếp thị chung; Phát triển nguồn nhân lực và đào tạo.

 

Theo chuyên gia dự án, các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp cần cùng nhau thông qua một phương pháp tiếp cận mang định hướng thị trường, nhắm vào những phân khúc khách lưu trú dài ngày hơn ở cả thị trường trong và ngoài nước. Điều quan trọng là Đồng bằng sông Cửu Long phải tạo thành một điểm đến khác biệt so với những điểm đến khác của Việt Nam. Do đó, để cải thiện sản phẩm du lịch của khu vực, chuyên gia đề xuất cải thiện chất lượng của các khu nghỉ dưỡng và các cơ sở lưu trú ven sông, bổ sung nhiều lựa chọn du lịch và giải trí trên sông nước, nâng cao chất lượng du lịch nông nghiệp và tham quan các miệt vườn trái cây và dịch vụ lưu trú tại nhà dân.

 

Ngoài ra, Dự án EU cũng nêu ra một số đề xuất và kiến nghị trong thời gian tới như: Nhanh chóng đưa Tổ chức quản lý điểm đến Vùng đi vào hoạt động; Tăng cường tính chủ động và cam kết của 3 tỉnh trong việc triển khai các hoạt động hợp tác liên vùng; Tăng cường vai trò của các Hiệp hội Du lịch, khuyến khích và tạo điều kiện tham gia cho các doanh nghiệp Du lịch trong cơ chế quản lý điểm đến vùng; Phối hợp thực hiện các hoạt động hỗ trợ của Dự án EU đối với 3 tỉnh trong năm 2015 đạt hiệu quả tốt hơn nữa.

 

Phạm Thanh