Dự án Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh: Sẵn sàng đón các nhà đầu tư

Cập nhật:
Lượt xem: 4.716

Dự án Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh được thông qua từ năm 2003. Đến nay, khu vực này đã có trên 50 nhà đầu tư đăng ký hoạt động. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xây dựng cơ sở hạ tầng (CSHT) để đẩy nhanh tiến độ dự án. Với nỗ lực của các ban, ngành, CSHT khu du lịch đã bước đầu hoàn thành; điện, đường và hệ thống cấp nước đều đã sẵn sàng đón các dự án đầu tư.

Theo tính toán, nguồn vốn để hoàn chỉnh toàn bộ CSHT cho khu du lịch Bãi Dài ước khoảng 2.100 tỷ đồng. Bao gồm: hệ thống đường nhánh (480 tỷ đồng), hệ thống thoát và xử lý nước thải (380 tỷ đồng), dự án cấp nước (120 tỷ đồng), dự án tuyến đường phía Tây bán đảo (250 tỷ đồng), dự án cầu dây văng (400 tỷ đồng)… Ngoài ra, còn các dự án cảnh quan, cây xanh dọc Đại lộ Nguyễn Tất Thành và các tuyến đường nhánh… Trong đó, dự án cấp điện (đường điện ngầm 22kV với tổng vốn 180 tỷ đồng), và dự án cấp nước thô (35,6 tỷ đồng) đã bước đầu hoàn thành, góp phần thu hút và đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Nhu cầu sử dụng nước sạch cho toàn bộ dự án (khi hoàn thành) có thể lên tới 24.000m3/ngày đêm. Trong đó, giai đoạn 1 (cung cấp nước thô cho xây dựng CSHT) cần khoảng 3.000m3/ngày đêm; giai đoạn 2 (đến năm 2015) nhu cầu khoảng 12.000m3/ngày đêm và giai đoạn hoàn thành (sau năm 2015 nhu cầu sẽ tăng lên gấp đôi 24.000m3/ngày đêm). Trước sự cần thiết phải đáp ứng nhu cầu nước để các dự án đã được cấp phép đầu tư có thể khởi công xây dựng, từ tháng 10/2005, Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa phối hợp với Công ty Công trình đô thị Cam Ranh tự ứng vốn để đầu tư hoàn thành hệ thống cấp nước thô với tổng kinh phí 35,6 tỷ đồng. Đến nay, sau 8 tháng thi công, Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa đã thi công trên 20.000m đường ống gang, thép từ D100 - D500 và gần 40.000m đường ống nhựa HDPE (nhựa tổng hợp chất lượng cao). Công ty Công trình đô thị Cam Ranh cũng đã xây dựng xong hệ thống bơm nước từ hồ Cam Ranh sẵn sàng phục vụ cho dự án. Như vậy, đến nay hệ thống cung cấp nước cho giai đoạn 1 của khu du lịch đã bước đầu được đảm bảo. Hiện các cơ quan chức năng đang kiểm tra, cho chạy thử áp suất đường ống để có thể nghiệm thu vào cuối tháng 6. 

Ngoài việc xây dựng hệ thống nước cung cấp cho các dự án du lịch, đề án cấp điện cho Sân bay Cam Ranh và Khu du lịch Bãi Dài cũng được chú trọng. Do không nằm trong đề án “Quy hoạch phát triển điện lực Khánh Hòa giai đoạn 2002 - 2005 có xét đến 2010” nên việc xây lắp điện Khu du lịch Cam Ranh tốn nhiều thời gian để hoàn chỉnh bổ sung hồ sơ (dự án cấp điện cho khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh được triển khai vào năm 2003). Hiện nay, lưới điện đã hoàn tất, ngoài việc sẵn sàng đưa điện vào Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, đơn vị cũng đã cấp điện cho: tuyến đường Nam Sông Lô - Cù Hin - Sân bay Cam Ranh với chiều dài tuyến chiếu sáng 37,4km. Tổng Công ty Điện lực Việt Nam và Bộ Công nghiệp đồng ý bổ sung hạng mục công trình đầu tư TBA 110kV bán đảo Cam Ranh và đoạn nối 110kV vào trạm.

Theo ông Nguyễn Tấn Tài - phụ trách Phòng Quản lý xây dựng (Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa): “Đến thời điểm này, năng lực cấp điện phụ tải cho dự án Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh lên đến 4 MVA. Hệ thống điện chiếu sáng các tuyến đường cũng đảm bảo để các nhà đầu tư an tâm thực hiện dự án. Hiện nay, đơn vị phải thực hiện tiếp mạng lưới từ Nam Sông Lô đến mũi Cù Hin để đảm bảo chiếu sáng khu vực đường đèo này…”.

Như vậy, đến thời điểm hiện nay, CSHT dự án Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng đón các nhà đầu tư.

 

Theo báo Khánh Hòa