Lên đỉnh rừng Bidoup

Cập nhật:
Lượt xem: 2.983

Theo tuyến đường Quốc lộ 723 hướng Đà Lạt - Nha Trang chừng 50 cây số, thả hồn trong tiếng thông reo rì rào giữa một cung đường xanh uốn lượn, qua đèo 723 với hai bên sườn đất đỏ bazan là đến cửa Vườn Quốc gia Bidoup tại xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương.

 

Đây là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên và sinh quyển lớn nhất Việt Nam, đang chờ phê duyệt của UNESCO để trở thành khu bảo tồn sinh quyển thiên nhiên thế giới. 

 

Vườn Quốc gia Bidoup rộng trên 70.000ha với khoảng 66.000ha vùng lõi với 91% diện tích được thảm rừng nguyên sinh che phủ. Trải nghiệm một hành trình 2 ngày đi bộ xuyên rừng Bidoup, băng rừng lội suối, hòa mình vào thiên nhiên hoang dã của khu bảo tồn thiên nhiên còn nguyên sinh, đa dạng, cắm trại qua đêm giữa muôn vàn tiếng côn trùng là cách để du khách cảm nhận rõ bằng mọi giác quan về cuộc sống hòa mình giữa thiên nhiên, phụ thuộc vào thiên nhiên thật hiện hữu trong chính bản thân mình.


Vườn Quốc gia Bidoup có nhiều loài cây che phủ tạo nên các kiểu rừng đa dạng: Rừng kín thường xanh, rừng thưa cây lá kim, rừng hỗn giao lá rộng và lá kim, rừng lùn đỉnh núi, rừng rêu, rừng tre nứa. Nơi này có cây thông đỏ nghìn tuổi từng có nhà khoa học sinh thái ước ao trước khi chết được đến ngắm một lần, lại có cây pơ mu tới 1.300 năm tuổi. Trên những thân cây nghìn tuổi ấy vẫn còn lưu dấu tích loài khủng long tiền sử. Dừng chân thư giãn bên dòng nước mát lạnh dưới thác Tiên, hạ trại bên dòng suối mát, cùng tham gia bắt cá và thưởng thức bữa trưa hoang dã giữa rừng, trong tiếng thác đổ ầm ào và muôn vàn tiếng chim hót rồi tiếp tục hành trình băng rừng khám, du khách sẽ có trải nghiệm tuyệt vời.

Rừng lùn cũng chính là khu rừng nằm ở vị trí cao nhất của Vườn Quốc gia Bidoup trên đỉnh núi. Gọi là rừng lùn bởi ở khu vực đỉnh núi, hầu hết các loài cây mọc ở đây đều có chiều cao khiêm tốn. Đỉnh Bidoup có độ cao 2.287m. Tuy có độ cao như vậy nhưng những thử thách không quá khó như những đỉnh núi vùng Tây Bắc. Chỉ có vài đoạn dốc trơn trượt hay những tán rừng rậm rạp, còn lại hầu hết chặng đường đều có độ dốc thoải, dễ đi. Nếu lên đỉnh Bidoup vào những ngày nhiều mây, có gió lớn, đứng trên đỉnh núi nhìn toàn cảnh Vườn Quốc gia ẩn hiện giữa những dòng sông mây bồng bềnh trôi che mờ cảnh núi đồi trắng bạc. Rồi khi mây tan, toàn cảnh Vườn Quốc gia Bidoup trập trùng đồi núi trải rộng bạt ngàn một màu xanh thẳm.

Cắm trại qua đêm trong rừng sẽ là một trải nghiệm khó quên trong không khí se lạnh vốn là nhiệt độ chuẩn quanh năm của Vườn Quốc gia Bidoup. Một giấc ngủ sâu sau ngày dài băng rừng, lội suối trong bản hòa tấu côn trùng sẽ cho bạn lại sức sau ngày dài băng rừng, trước khi trở về với phố xá ồn ào, khói bụi tàu xe.

 

 

Nguồn: : ANTĐ