Điện Biên tăng hợp tác văn hóa, du lịch với 4 tỉnh Bắc Thái Lan

Cập nhật:
Lượt xem: 2.046

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị tại Điện Biên, chiều 11/2, đoàn đại biểu các tỉnh Chiềng Rai, Pha Dau, Phe, Nan của miền Bắc Thái Lan đã gặp gỡ, thảo luận về hợp tác và liên kết trao đổi văn hóa, du lịch với tỉnh Điện Biên.    

Tượng đài chiến thắng trên đồi D1 của Điện Biên Phủ

Tiếp và làm việc với đoàn có đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh; lãnh đạo một số Sở ngành, cùng gần 20 doanh nghiệp tiêu biểu trong các lĩnh vực kinh doanh, thương mại của tỉnh Điện Biên.

Tại buổi gặp gỡ, hai bên đã giới thiệu về những nét văn hóa đặc trưng, tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm hàng hóa truyền thống, tiêu biểu đặc trưng của các bên như lúa gạo, thổ cẩm, đồ thủ công mỹ nghệ, tiềm năng về du lịch... 

Hai bên nhất trí cho rằng đây là cuộc gặp gỡ hết sức quan trọng giữa chính quyền và doanh nghiệp các tỉnh giữa hai nước, nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch. 

Các đại biểu cũng thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất nhiều phương hướng hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực thế mạnh của địa phương mình như du lịch và sản xuất nông nghiệp. Thông qua đó, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan nói chung, giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh phía Bắc Thái Lan nói riêng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Xuân Kôi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đánh giá Thái Lan là một trong những nước có ngành Du lịch phát triển nhất khu vực ASEAN, có số lượng khách du lịch hàng năm lớn. 

Đồng thời, Thái Lan cũng là nước luôn nằm trong danh sách 10 thị trường gửi khách du lịch hàng đầu của Du lịch Việt Nam. Năm 2014, lượng khách du lịch quốc tế đến Điện Biên đạt 75 ngàn lượt, với 84 quốc tịch khác nhau, trong đó khách du lịch Thái Lan chiếm 9,5%. 

Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch tỉnh Điện Biên giai đoạn đến năm 2020 xác định Thái Lan là thị trường du lịch trọng điểm. Thu hút khách từ Thái Lan đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội cho Điện Biên thu hút khách đến từ các thị trường khác nhằm nối tuyến, kéo dài hành trình của khách.

Để phát huy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan, đồng thời trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của tỉnh Điện Biên và các tỉnh phía Bắc Thái Lan, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đề nghị thời gian tới, hai bên cần đẩy mạnh việc thành lập Văn phòng đại diện Du lịch Điện Biên tại tỉnh Nan (Thái Lan) và Văn phòng Đại diện tỉnh Nan tại Điện Biên theo Biên bản ghi nhớ giữa lãnh đạo hai tỉnh.

Chính quyền hai bên khuyến khích và tạo cơ hội thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư thực hiện khảo sát, đầu tư, liên kết trong lĩnh vực du lịch; tăng cường giao lưu về văn hóa nghệ thuật, thông qua các hoạt động biểu diễn văn nghệ, thể thao...

Đại diện các tỉnh miền Bắc Thái Lan đánh giá Điện Biên là tỉnh có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch với cụm di tích Chiến trường Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, cùng với những nét văn hóa mang đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc. Với lợi thế của 4 tỉnh miền Bắc Thái Lan nối liền Tiểu vùng sông Mekong qua Lào sang Điện Biên, sẽ là cơ hội cho việc xây dựng tuyến du lịch lịch sử, văn hóa. 

Tỉnh Điện Biên đã ký văn bản ghi nhớ với tỉnh Nan, đề nghị tiếp tục tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ với 3 tỉnh còn lại để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Trước đó vào sáng 11/2, tại Quảng trường 7/5 (thành phố Điện Biên Phủ) đã diễn ra lễ khai mạc Chương trình giới thiệu, quảng bá văn hóa và sản phẩm Thái Lan với sự tham gia của 4 tỉnh Bắc Thái Lan. 

Chương trình giới thiệu, quảng bá văn hóa và sản phẩm Thái Lan được tổ chức với sự góp mặt của gần 20 gian hàng, trưng bày trên 80 sản phẩm, thuộc các lĩnh vực như ẩm thực, thời trang, mỹ phẩm, thủ công mỹ nghệ, đồ gia dụng, nhu yếu phẩm... 

Trong số đó, 4 tỉnh Bắc Thái Lan tham gia 11 gian hàng với gần 70 sản phẩm, chủ yếu là các đặc sản, đặc trưng cho văn hóa Thái, còn lại là các gian hàng của Điện Biên và một số tỉnh bạn khu vực phía Bắc Việt Nam./.

Nguồn: : TTXVN