Câu chuyện Du lịch năm 2015

Cập nhật:
Lượt xem: 12.675

Theo dự đoán của các chuyên gia du lịch, năm 2015, ngành du lịch Việt Nam sẽ vẫn phải đương đầu với những khó khăn, thách thức nối tiếp của năm 2014. Tuy nhiên, du lịch Việt Nam sẽ vẫn vượt qua khó khăn để tăng trưởng.

Tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn

Có lẽ chưa bao giờ ngành Du lịch Việt Nam lại phải đương đầu với nhiều khó khăn như năm vừa qua: dịch bệnh Ebola bùng phát ở Châu Phi, tai nạn hàng không liên tiếp xảy ra tạo tâm lý e ngại du lịch, bạo lực, xung đột đẫm máu xảy ra tại một số quốc gia... , đặc biệt là sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam đã gây nên cú sốc mạnh, làm ảnh hưởng nặng nề tới Du lịch. Theo thống kê sơ bộ, sự cố này đã làm sụt giảm khoảng 1 triệu khách Trung Quốc và khoảng nửa triệu khách từ các thị trường nói tiếng Hoa. Chưa dừng lại ở đó, trong những tháng cuối cùng của năm 2014, ngành Du lịch lại phải đương đầu với cú sốc mới, khi khách Nga, một trong những thị trường inbound lớn nhất của Việt Nam lại sụt giảm mạnh bởi ảnh hưởng của nền kinh tế Nga bị suy thoái, đồng rúp mất giá.

 

 

Trong bối cảnh được xem là khủng hoảng “kép” đó, ngành du lịch đã biến thách thức thành cơ hội, vượt qua khó khăn, duy trì được sự tăng trưởng. Năm 2014, ngành du lịch Việt Nam đã đón được 7,87 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phục vụ 38,5 triệu lượt khách nội địa (tăng tương ứng 4,0% và 10% so với năm 2013), tổng thu từ khách du lịch đạt 230 ngàn tỷ đồng (tăng 15% so với năm 2013).

 

Liệu bước sang năm 2015, ngành du lịch có giữ vững được đà tăng trưởng không khi nền kinh tế thế giới được dự đoán sẽ vẫn chưa hồi phục nhiều, trong khi hai thị trường inbound chiếm tỷ trọng lớn của Việt Nam là Trung Quốc và Nga đều đang gặp khó khăn.

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đánh giá, bước sang năm 2015, đất nước tiếp tục hội nhập sâu với thế giới, các hoạt động ngoại giao, giao lưu văn hóa đa dạng hơn giúp Du lịch có nhiều cơ hội phát triển. Một số thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga có cam kết hợp tác phát triển hơn. Một số thị trường mới có nhiều tín hiệu tích cực như Ấn Độ, Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ. Các dịch bệnh lây lan đã có tín hiệu được ngăn chặn, kinh tế có dấu hiệu phục hồi tại nhiều quốc gia….

 

Tuy nhiên, cùng với những cơ hội, Du lịch sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn như: mức độ cạnh tranh thu hút khách quốc tế sẽ ngày càng gia tăng giữa các quốc gia trong khu vực; khả năng thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường của các tập đoàn đa quốc gia sẽ ngày càng gia tăng lấn át các doanh nghiệp Việt Nam khi hội nhập sâu. Các yếu tố bất lợi như dịch bệnh, khủng hoảng, thiên tai sẽ có khả năng xảy ra dưới nhiều hình thức, mức độ tác động khó lường… Đặc biệt, những thách thức mà Du lịch Việt Nam gặp phải trong năm 2014 vẫn chưa thể nhanh chóng khắc phục.

 

Thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn hấp dẫn

 

Trong năm 2014, những thị trường đưa khách đến Việt  Nam nhiều nhất là Trung Quốc, 1.947.236 lượt khách, tăng 2,1%; Hàn Quốc 847.958, tăng 13,3%; Nhật Bản đạt 648.000 lượt người, tăng 7,3%; Campuchia đạt 404.200 lượt người, tăng 18,1%; Lào đạt 136.600 lượt người, tăng 11,2%... Trong đó, hai thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản được đánh giá là hai thị trường inbound tăng nhanh nhất cả về số lượng khách và tốc độ tăng trưởng.

 

Theo dự báo của các chuyên gia du lịch, trong năm 2015, bên cạnh những thị trường truyền thống, Nhật và Hàn sẽ tiếp tục là hai thị trường hấp dẫn đối với du lịch Việt Nam. Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Giám đốc Hanoi Redtours nhận định: “Năm 2015 sẽ tiếp tục câu chuyện của năm 2014.  Khách Trung Quốc có thể phục hồi nhưng không nhiều. Thị trường khách inbound vào Việt Nam sẽ đa dạng hơn, thị trường châu Âu, Úc, Mỹ có thể vẫn duy trì, còn Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn là hai thị trường hấp dẫn đối với Việt Nam. Ngoài ra, khách Ấn Độ, Trung Đông và những thị trường nội khối như Myanmar, Lào, Campuchia, Thái Lan sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2015. Đối với tour outbound, trong năm tới sẽ phát triển những tuyến tour xa vì người dân đã bắt đầu nhàm chán với những tour gần. Đặc biệt tour Nhật Bản có thể sẽ trở thành tour phổ thông đối với khách Việt”.

 

Điều đáng lưu ý là hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, thị trường Trung Quốc vốn chiếm 25% thị phần khách quốc tế đến Việt Nam chưa thể hồi phục như ban đầu, còn thị trường Nga dự báo sẽ vẫn bị sụt giảm do ảnh hưởng của nền kinh tế Nga bị suy thoái. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Du lịch, thị trường Trung Quốc vẫn là một trong những thị trường du lịch quan trọng hàng đầu không thể bỏ qua, do vậy Du lịch Việt Nam vẫn coi trọng xúc tiến thị trường này. “Thị trường Trung Quốc chiếm 1/4 số lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong những năm qua. Bất luận quan hệ chính trị giữa hai nước có những xung đột, bất đồng nhưng tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước là tài sản mà chúng ta luôn gìn giữ. Du lịch Việt Nam vẫn coi trọng khách Trung Quốc, do vậy trong năm tới, ngành du lịch vẫn tiếp tục triển khai các giải pháp để đẩy mạnh quan hệ, quảng bá, xúc tiến để phục hồi thị trường này. Tuy nhiên, chúng ta cũng sẽ chú trọng hơn đến phân khúc khách chi tiêu cao” – Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nhận định.

 

Theo nhận định của các chuyên gia, tiếp đà tăng trưởng của năm 2014, du lịch nội địa trong năm 2015 vẫn tăng trưởng tốt, song xu hướng đi du lịch vượt tuyến sẽ nổi trội. Theo đó, du khách miền Bắc sẽ có xu hướng đi du lịch vào sâu miền Trung và miền Nam, thay vì chỉ đến những điểm quen thuộc của miền Bắc như trước. Trong khi đó, du khách miền Trung và miền Nam ngày càng tỏ ra ưa chuộng những điểm đến của miền Bắc, đặc biệt là Tây Bắc.

 

Được biết, mục tiêu trong năm 2015 của ngành du lịch là phấn đấu đạt khoảng 8,5 triệu lượt khách quốc tế, 41 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 270 ngàn tỷ đồng. “Quan điểm và mục tiêu của ngành du lịch trong năm 2015 là tận dụng tốt cơ hội, vượt qua khó khăn thách thức để duy trì đà tăng trưởng; đa dạng hóa, mở rộng thị trường; tăng cường quản lý điểm đến. Đặc biệt, chú trọng phát triển có trọng tâm, trọng điểm và theo chiều sâu, hoàn thiện cơ chế chính sách, luật pháp liên quan đến du lịch. Việc triển khai các chương trình hành động đều phải hướng tới mục tiêu xây dựng thương hiệu Du lịch Việt Nam “An toàn, thân thiện, chất lượng” – Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn bày tỏ./.

 

Theo nhận định của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO, khu vực châu Á- Thái Bình Dương trong những năm tới vẫn sẽ có tốc độ tăng trưởng về lượng khách cao nhất thế giới, và Đông Nam Á sẽ là tiểu khu vực thu hút lượng khách du lịch lớn thứ 4 trên thế giới. “Xu hướng tăng trưởng liên tục về lượng khách du lịch quốc tế là cơ hội cho tất cả các điểm đến, nhất là các điểm đến có nhiều tiềm năng phát triển du lịch như Việt Nam” - UNWTO nhận định.

 

Nguồn: : toquoc.gov.vn