Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh xuống ruộng cày tại lễ hội Tịch điền Đọi Sơn

Cập nhật:
Lượt xem: 2.589

Sáng 25/2 (tức mồng 7 Tết Ất Mùi), lễ hội Tịch điền xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã chính thức khai mạc, thu hút hàng ngàn người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thực hiện nghi lễ cày Tịch điền

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã thực hiện nghi lễ dâng hương và xuống đồng cày những đường cày đầu  tiên trong năm mới, cầu mong một năm tươi tốt, mùa màng bội thu.

Đây là năm thứ 7 lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn được khôi phục tại nơi mà năm xưa, vua Lê Đại Hành đã thực hiện lễ tịch điền đầu tiên trong lịch sử. Là một trong những lễ hội lớn đầu xuân khu vực phía Bắc, với quy mô ngày càng lớn, lễ hội nhiều năm qua đã thu hút đông đảo nhân dân Hà Nam và du khách thập phương. Mang ý nghĩa nhân văn và tinh thần khuyến khích sản xuất nông nghiệp, sau nhiều năm, lễ hội Tịch điền được khôi phục nhằm giữ gìn, phát huy một nét văn hóa truyền thống đầu năm, phát huy tinh thần cần cù trong lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

 Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Mai Tiến Dũng thực hiện nghi lễ gieo hạt

Từ sáng sớm, đông đảo người dân xã Đọi Sơn đã chuẩn bị các nghi lễ rước trống, rước kiệu thành hoàng, kiệu tổ nghề trống Đọi Tam và rước kiệu Vua Lê Đại Hành từ chùa Đọi xuống chân núi đến cánh đồng làng, nơi khai hội Tịch điền. Màn biểu diễn múa trống của đội trống làng Đọi Tam cũng mang đến lễ hội không khí sôi động những ngày đầu xuân. Trước đó, hội thi trang trí trâu cũng được tổ chức để chọn những con trâu đẹp nhất cày tịch điền. Đặc biệt, lễ cày tịch điền được tiến hành trọng thể với nghi thức cổ truyền là nghi lễ nhập thế vua Lê. Một bô lão đã được chọn trong cộng đồng cư dân Đọi Sơn khoác áo long bào, đeo mặt nạ thực hiện nghi lễ hóa thân thành hình tượng vua Lê Đại Hành xuống đồng mở những sá cày lễ đầu tiên trên thửa ruộng. 

Lễ hội Tịch Điền năm 2015 vẫn giữ nguyên các nghi lễ và trò chơi dân gian truyền thống. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã cùng lãnh đạo các Bộ, ngành TƯ, lãnh đạo tỉnh Hà Nam thực hiện nghi lễ dâng hương, tưởng nhớ vua Lê Đại Hành và xuống ruộng thực hiện các nghi lễ cày, gieo hạt, cầu một năm mới mưa  thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh kiểm tra việc tổ chức lễ hội tại đền Lảnh Giang

* Ngay sau khai hội Tịch điền, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại di tích đền Lảnh Giang (huyện Duy Tiên). Đánh giá cao công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại di tích này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, quy hoạch không gian và giữ gìn an ninh, trật tự trong dịp lễ hội đầu xuân 2015 tại đền Lảnh Giang như hiện nay cần tiếp tục được  phát huy, nhất là trong các ngày cao điểm.

Bộ trưởng ghi nhận thực tế không xuất hiện việc đổi tiền lẻ, cài cắm tiền lẻ tràn lan; bài trí trong không gian thờ tự ngăn nắp, gọn gàng và lưu ý, không chỉ trong những ngày đầu xuân mà suốt mùa lễ hội, công tác đảm bảo an ninh trật tự và môi trường văn hóa trong lễ hội cần luôn luôn được chú trọng, đặc biệt gắn với thực hiện các Chỉ thị của Ban Bí thư, Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản do Bộ VHTTDL ban hành đầu mùa lễ hội 2015 nhằm siết chặt và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động này.

Bộ trưởng làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam

* Cũng trong sáng ngày 25/2, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và đoàn công tác của Bộ đã thăm và chúc Tết lãnh đạo tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam. Gửi những lời chúc năm mới tới Bộ trưởng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Nam Mai Tiến Dũng cũng cảm ơn sự giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ của Bộ VHTTDL đối với tỉnh Hà Nam, góp phần quan trọng trong những  kết quả đạt được của địa phương thời gian qua.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết, lãnh đạo tỉnh Hà Nam luôn đặc biệt quan tâm tới các lĩnh vực hoạt động VHTTDL và gia đình. Trong những ngày đầu năm mới, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành chức năng quyết liệt đẩy mạnh công tác quản lý, tổ chức lễ hội theo chỉ đạo tại Chỉ thị của Ban Bí thư, Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản mới ban hành của Bộ VHTTDL. Những vấn đề như đổi và sử dụng  tiền lẻ, đốt vàng mã, mê tín dị đoan, an ninh trật tự... tại các lễ hội đều được chỉ đạo sát sao, quyết liệt nhằm tạo nên chuyển biến tích cực.

Đánh giá cao sự quan tâm đối với các lĩnh vực hoạt động VHTTDL và gia đình của tỉnh Hà Nam, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh bày tỏ tin tưởng, với nỗ lực và quyết tâm, Hà Nam sẽ tiếp tục tạo nên những chuyển biến tích cực trong năm 2015. Đối với các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của ngành, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo quán triệt và triển khai thực hiện  Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; các Nghị quyết, Chỉ thị, Chiến lược về phát triển văn hóa, du lịch, thể thao, gia đình... Đặc biệt, đối với hoạt động đang được dư luận quan tâm hiện nay là lễ hội, tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các địa phương quán triệt và tăng cường hiệu lực quản lý theo nội dung các Chỉ thị, Công điện đã được Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Bộ VHTTDL ban hành.

Nguồn: : vanhoaonline.vn