Lễ hội Đền Trần Thương tại Hà Nam sẽ phát 15.000 túi lương

Cập nhật:
Lượt xem: 3.104

Ban tổ chức Lễ hội phát lương Đền Trần Thương (xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) cho biết, năm nay ban tổ chức đã chuẩn bị 150.000 túi lương để phát tại 30 điểm vào đêm 14 tháng Giêng năm Ất Mùi (tức đêm 4/3), nhiều hơn năm trước 50.000 túi lương. 

Lễ phát lương Đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Hà Nam

Trong mỗi túi lương sẽ gồm 5 loại hạt gồm đỗ đỏ, đỗ xanh, hạt đậu nành, ngô đỏ, thóc nếp cái hoa vàng.

Để phục vụ du khách thập phương đến với Lễ hội, Ủy ban nhân dân xã Nhân Đạo và Ban quản lý Di tích đền Trần Thương đã thành lập 5 tiểu ban phục vụ, gồm tiểu ban tuyên truyền-trang trí khánh tiết, tiểu ban nghi lễ, tiểu ban an ninh trật tự, tiểu ban y tế-vệ sinh môi trường và tiểu ban tài chính-hậu cần-vật tư trang thiết bị.

Hiện công tác chuẩn bị cho Lễ hội đã cơ bản hoàn tất với số người phục vụ lên đến trên 1.000 người. Việc treo cờ, khẩu hiệu tại các con đường dẫn vào khu vực Đền, trang trí tại các điểm phát lương, chuẩn bị quần áo, bao kiếm, nhang án, tắm rửa tượng trong Đền… đã được các tiểu ban cùng nhân dân hoàn thành từ một tuần trước Lễ hội. 

Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần - Xuân Ất Mùi 2015 cũng đồng thời là năm tưởng niệm 715 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, do đó dự kiến du khách về với Lễ hội tăng hơn các năm trước. 

Công an huyện Lý Nhân đã xây dựng phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông trên các tuyến đường trong huyện. 

Ban tổ chức lễ hội cũng bố trí các điểm chốt trực tại các trục đường quanh khu vực Đền, bảo đảm giao thông thông suốt, không để xảy ra tình trạng ách tắc giao thông.

Ngoài ra, ban tổ chức đã bố trí địa điểm các khu chức năng như khu bãi đỗ xe, khu đảm bảo y tế, khu vệ sinh công cộng, thu gom rác thải… 

Công tác phòng chống cháy nổ cũng được chú trọng, việc thắp nhang, đốt vàng mã sẽ được quản lý chặt.

Ngoài việc tăng số lượng túi lương, tại 30 điểm phát lương, ban tổ chức đã thiết kế các hàng rào zích zắc để tránh tình trạng người dân chen lấn, xô đẩy gây mất an ninh trật tự, đảm bảo những người đến với Lễ hội đều được nhận lương.

Ban tổ chức Lễ hội cũng cho lắp đặt 5 màn hình lớn gồm 2 màn hình trong sân Đền, 2 màn hình ở khu vực sân tâm linh và 1 màn hình ở trước cổng Đền để người dân được xem những hình ảnh trực tiếp phần lễ. 

Việc này cũng giúp du khách thập phương hiểu hơn về ý nghĩa của lễ hội, từ việc nhận được những túi lương bên trong đựng những hạt thóc, ngô, sẽ cùng nhau xây dựng nền nông nghiệp vững bền.

Lễ hội phát lương Đền Trần Thương là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Hà Nam. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Anh hùng dân tộc, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. 

Khu vực Đền chính là nơi Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn chọn làm kho lương, cung cấp lương thảo cho quân đội trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên-Mông thế kỷ thứ 13.

Hiện trong Đền còn giữ được nhiều đồ thờ tự có giá trị như hương án, sập thờ bằng đá, ngai thờ, khám thờ và tượng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn./.

Nguồn: : TTXVN