Lễ hội Rước Cộ Bà Chợ Được đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Cập nhật:
Lượt xem: 3.254

Ngày 1/3, tại Lăng Bà Chợ Được, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, Quảng Nam đã diễn ra Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội Cộ Bà Chợ Được. 

(Ảnh minh họa)

Đây là hoạt động ghi dấu đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người dân xã Bình Triều cũng như các xã vùng đông huyện Thăng Bình nói riêng và người dân Quảng Nam nói chung, phản ánh tín ngưỡng phồn thực của cư dân nông nghiệp vùng biển Quảng Nam, gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, đồng thời thể hiện lòng thành kính đối với các bậc tiền nhân và những mong ước bình dị về cuộc sống an lành, no đủ của người dân.

Không những thế, Lễ hội Cộ Bà Chợ Được còn chứa đựng các giá trị văn hóa truyền thống mang đậm dấu ấn bản sắc Việt và là điểm tựa tâm linh vững chắc trong tâm thức của người dân. Linh hồn của lễ hội là lễ rước Cộ - một hình thức nghệ thuật thông qua các trò diễn xướng dân gian chứa nhiều giá trị về tâm linh, văn hóa, nghệ thuật, điêu khắc, tạo hình, sân khấu, luật tục, lễ nghi... tạo nên sự cố kết cộng đồng, sự kết nối quá khứ - hiện tại và tương lai, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa làng xã, bảo tồn những vốn quý của di sản văn hoá tinh thần của người dân địa phương.

Ngày nay, Lễ hội Cộ Bà Chợ Được đã trở thành sinh hoạt văn hóa  độc đáo, tổng hòa của các giá trị văn hóa nghệ thuật và đã trở thành một  điểm nhấn ấn tượng, một sự kiện văn hóa lớn không chỉ của vùng đất Bình Triều mà còn của huyện Thăng Bình với lòng thành kính và cầu mong cho cuộc sống an bình và hạnh phúc, nhắc nhở con cháu về truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Lễ hội Rước Cộ Bà Chợ Được đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 4205/QĐ-BVHTTDL ngày 19 tháng 12 năm 2014.

Nguồn: : cinet.vn