Tăng cường kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội

Cập nhật:
Lượt xem: 1.946

- Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, trong hai ngày 27-28/2/2015, Tổng cục Du lịch (TCDL) đã tổ chức 3 đoàn công tác đi kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Nam Định và thành phố Hà Nội.

(Ảnh: Báo Du lịch)

Tại các tỉnh Bắc Ninh, Lạng Sơn, đoàn công tác do Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu dẫn đầu đã đi khảo sát tại các điểm diễn ra Lễ hội trên địa bàn như: Đền Đô, Chùa Phật Tích, Đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), Đền Mẫu Đồng Đăng, Động Tam Thanh (Lạng Sơn). Theo đánh giá của đoàn công tác, mặc dù đang vào giai đoạn cao điểm của Lễ hội, nhưng không có hiện tượng ùn tắc giao thông, việc tế lễ của nhân dân diễn ra trật tự, ngăn nắp. Công tác bảo vệ, an ninh, an toàn cho du khách được đảm bảo, hệ thống vệ sinh công cộng sạch sẽ… Tuy nhiên ở một số di tích vẫn còn hiện tượng bán đồ lễ, vàng hương chiếm nhiều diện tích cửa ra vào di tích, điều này dễ dẫn đến tình trạng ùn ứ giao thông, một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mất an ninh trật tự trong các dịp lễ hội ở các di tích.

(Ảnh: Tạp chí Du lịch)

Tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, qua kiểm tra tại khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc (Hải Dương) và Khu vực diễn ra Lễ hội xuân Yên Tử (Quảng Ninh), Phó Tổng cục trưởng TCDL Ngô Hoài Chung đánh giá cao công tác tổ chức và quản lý lễ hội của Ban quản lý khu di tích, cơ sở hạ tầng và các công trình phụ trợ được đầu tư xây dựng bài bản, công tác quản lý dịch vụ phục vụ du khách được thực hiện nghiêm túc, hàng quán được bố trí ngăn nắp, không có tình trạng lấn chiếm, vệ sinh môi trường được đảm bảo đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần lành mạnh của nhân dân. Phó Tổng cục trưởng TCDL Ngô Hoài Chung đã yêu cầu Ban quản lý khu di tích cần tăng cường công tác kiểm tra, duy trì an ninh trật tự, quan tâm hơn tới việc giảm thiểu nguy cơ cháy nổ do đốt vàng mã tại khu di tích.

Tại thành phố Hà Nội và tỉnh Nam Định, đoàn công tác do Vụ trưởng Vụ Lữ hành Nguyễn Quý Phương dẫn đầu đã đến kiểm tra thực tế tại Khu di tích Hương Sơn (thành phố Hà Nội); phủ Vân Cát, đền Cây Đa Bóng thuộc Quần thể di tích Phủ Dầy; Khu di tích đền Trần (Nam Định). Nhìn chung vấn đề vệ sinh môi trường được quan tâm chu đáo hơn, tại tất cả các điểm tham quan trong Khu di tích đều bố trí đội ngũ nhân viên vệ sinh để nhắc nhở và kịp thời thu dọn, đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan, nhà vệ sinh công cộng được nâng cấp theo quy chế của Bộ VHTTDL; trong khu vực lễ hội có bố trí biển báo và sơ đồ chỉ dẫn cho du khách, tổ chức tốt các khu vực bến, bãi giữ xe cho khách tham quan. Đặc biệt năm nay không còn hiện tượng bày bán thịt thú rừng, thịt động vật gây mất mỹ quan quanh Khu di tích, không có hiện tượng đổi tiền lẻ. Các lực lượng được phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, không bị chồng chéo, kế hoạch triển khai bài bản.

TITC