Về với hội Lim

Cập nhật:
Lượt xem: 4.300

Trong 2 ngày từ 2-3/3(tức 12-13 tháng Giêng âm lịch) tại huyện Tiên Du, Sở VHTTDL Bắc Ninh đã chính thức khai mạc hội Lim 2015.

Hát quan họ trên thuyền

Hội Lim 2015 vẫn được tổ chức tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và Liên Bảo. Trong đó, trung tâm của hội Lim diễn ra tại núi Hồng Vân (núi Lim). Bên cạnh các hoạt động dâng hương tại chùa Hồng Ân, làng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim và các đình, đền, chùa ở huyện Tiên Du bắt đầu từ ngày mồng 10 tháng Giêng theo nghi thức truyền thống.

Du khách chơi đu

Về với hội Lim năm nay, du khách được chứng kiến và tham gia phần hội với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc: đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, kéo co, thi đấu cờ người, bóng chuyền…đặc biệt là thưởng thức những làn điệu dân ca quan họ và những nét sinh hoạt văn hóa của người dân vùng Kinh Bắc, xem các phường trình diễn Quan họ, khách được giao lưu cùng với các liền anh, liền chị Quan họ, mặc trang phục của chị hai Quan họ chụp ảnh lưu niệm.

Têm trầu cánh phượng

Nét mới của lễ hội năm nay, BTC đã bố trí một không gian dành cho các liền chị têm trầu cánh phượng dành tặng cho du khách, trình diễn các điệu quan họ cổ, bố trí cán bộ đón các đoàn khách về tham quan, nghiên cứu tìm hiểu về hội Lim, hướng dẫn khách thập phương và nhân dân trong vùng về hành lễ theo đúng phong tục, tín ngưỡng tôn giáo …

Ngoài ra, BTC triển khai lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông, chú trọng xử lý các hình thức thu phí không hợp lý, đốt đồ mã sai quy định, đánh bạc dưới mọi hình thức, kiến quyết với tệ nạn ăn xin, kiểm tra vệ sinh môi trường, đặt từ 25-30 nhà vệ sinh công cộng, 30 thùng rác lưu động …nhằm đảm bảo cho du khách đến dự hội Lim an vui, lành mạnh, đậm đà bản sắc Văn hóa truyền thống.

Tuấn Sơn

Nguồn: : Báo Du lịch