Du lịch phố cổ Hà Nội: Doanh nghiệp không thể mãi “tự bơi”

Cập nhật:
Lượt xem: 3.915

Mặc dù được xem là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Thủ đô, tuy nhiên phố cổ Hà Nội vẫn chưa tạo được tuyến, tour du lịch “chuẩn”, mang giá trị đặc sắc riêng. Hầu hết các sản phẩm du lịch hiện nay đều do các đơn vị lữ hành tự khai thác, dẫn đến có nhiều bất cập trong việc phục vụ du khách.

Doanh nghiệp lữ hành tự “bơi”

 

Du lịch phố cổ được xem là một trong những sản phẩm du lịch có sức cuốn hút rất lớn với du khách trên khắp thế giới, và phố cổ Hà Nội cũng không ngoại lệ. Khu phố cổ Hà Nội là một quần thể đô thị Di sản có kiến trúc độc đáo, với các phố nghề thủ công truyền thống, phố chuyên doanh, nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, văn hóa kiến trúc gắn liền với chiều dài lịch sử của Thăng Long-Đông Đô- Hà Nội. Bên cạnh đó, Quận Hoàn Kiếm cũng đã cho phục hồi nhiều lễ hội truyền thống, đồng thời tổ chức giới thiệu các nghề thủ công của các làng nghề phố cổ và Hà Nội, góp phần phục vụ nhu cầu tham quan, giải trí của du khách.

 

 

Với nguồn tài nguyên di sản văn hóa vật thể, phi vật thể phong phú, đa dạng đó, từ lâu, khu phố cổ đã trở thành điểm đến hấp dẫn nhất hoặc những địa danh không nên bỏ qua khi đến Hà Nội đối với du khách quốc tế. Những di tích, thắng cảnh như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hồ Gươm, Lăng Hồ Chủ tịch, Ô Quan Chưởng, Ngôi nhà Di sản 37 Mã Mây, Đình Đồng Lạc (38 Hàng Đào), Phố Tạ Hiện… đã trở thành những điểm đến yêu thích của du khách khi đến với Thủ đô. Theo thống kê, năm 2013, số lượng khách quốc tế đến với Quận Hoàn Kiếm đạt 935.000 lượt, năm 2014 đạt 864.000 lượt khách.

 

Tuy nhiên, theo ông Dương Quốc Tuấn – Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm, mặc dù thu hút đông du khách quốc tế, song thực tế du lịch Quận Hoàn Kiếm nói chung và khu phố cổ nói riêng còn chưa được khai thác đúng tiềm năng. Theo nhận định của các đơn vị lữ hành, hiện nay việc khai thác tour, tuyến thăm quan khu phổ cổ chủ yếu vẫn do các công ty lữ hành tự biên tự diễn, nên sản phẩm còn nghèo nàn, chất lượng chưa thực sự đảm bảo, đồng thời chưa giới thiệu được những nét văn hóa thực sự là tinh hoa của Thủ đô đến với du khách quốc tế.

 

Sẽ “chuẩn hóa” sản phẩm du lịch phố cổ

 

Một trong những vấn đề mà các đơn vị lữ hành trăn trở khi khai thác sản phẩm du lịch phố cổ là hiện nay còn thiếu những trung tâm mua sắm uy tín để giới thiệu cho du khách, thiếu những địa chỉ đáng tin cậy để đưa du khách đến khám phá văn hóa và ẩm thực đặc sắc của Thủ đô.

 

Với kinh nghiệm thực tiễn trong việc phục vụ du khách tham quan khu phố cổ, ông Lương Duy Ngân – Giám đốc Công ty Du lịch New Star Tours đánh giá: “Hiện nay với kiến trúc và những giá trị văn hóa đặc sắc của Hà Nội, đặc biệt là khu phố cổ, có thể nói chúng ta sở hữu tài nguyên lớn để khai thác du lịch. Tuy nhiên, để phát huy cũng như duy trì để biến phố cổ thành một nơi hấp dẫn du khách cần phải làm nhiều việc. Thứ nhất, ngoài tham quan tuyến điểm, danh lam thắng cảnh, điểm di tích văn hóa lịch sử… thì du khách đều có nhu cầu khám phá ẩm thực tại nơi du khách đến, khám phá mua sắm các sản vật, hàng hóa địa phương. Tuy nhiên, hiện nay trong khu phố cổ chưa có một trung tâm thương mại, khu mua sắm nào đảm bảo uy tín và phục vụ được những nhu cầu này của du khách. Hiện mới chỉ dừng ở các cơ sở kinh doanh tự phát, mà như vậy rất khó quản lý về mặt giá cả, chất lượng và có thể dẫn đến việc trà trộn hàng giả, nhái, không đảm bảo chất lượng. Thực tế, lâu nay các doanh nghiệp dẫn khách đến Khu phố cổ Hà Nội thường tự xây dựng sản phẩm du lịch. Bản thân các công ty rất mong muốn có một tour, tuyến trọng điểm, được cơ quan Nhà nước khảo sát, chọn lọc, chuẩn hóa, kiểm định, đưa vào thử nghiệm, rồi khai thác để tạo độ tin cậy cao đối với du khách, đồng thời quảng bá được những nét tinh hoa của văn hóa phố cổ Hà Nội”.

 

Cũng có cùng quan điểm này, ông Phạm Tiến Dũng – Giám đốc Công ty du lịch Golden Tours cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, thương mại cần có sự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để có thể đưa ra một danh sách địa chỉ địa điểm bán hàng đảm bảo chất lượng thì các hướng dẫn viên, công ty lữ hành mới có thể yên tâm dẫn khách đến tham quan, mua sắm. Hơn thế nữa, văn hóa phố cổ có thể xem là đại diện cho văn hóa Hà Nội, văn hóa người Tràng An. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng, quán ăn chưa thể hiện được văn hóa đó, chưa có những nụ cười thân thiện… Tôi cho rằng, ngoài những giá trị sẵn có như vẻ đẹp kiến trúc, giá trị văn hóa, lịch sử, con người Hà Nội cũng cần phải thân thiện và mến khách hơn để thu hút khách nhiều hơn nữa”.

 

Được biết, Hà Nội đang có kế hoạch kết hợp giữa phổ cổ Hà Nội với thương mại dịch vụ du lịch để thúc đẩy du lịch phố cổ phát triển hơn nữa. Trong đó, với vị thế trung tâm và là một tổ hợp không gian trưng bày, trình diễn và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và tinh hoa quà tặng Việt Nam, Hàng Da Gallery được xem là một trong những trung tâm mua sắm đủ tiêu chuẩn để đưa vào phục vụ du khách. Tuy nhiên, theo đánh giá của các đơn vị lữ hành, ngoài vị trí thuận lợi thì Hàng Da Gallery mới đang ở giai đoạn xây dựng và đi tìm những giá trị cốt lõi, chưa có gì nổi bật để hấp dẫn du khách và chưa thực sự gắn với nhu cầu của khách. “Sở dĩ các cửa hàng thương mại dịch vụ ở Sa Pa và Hội An luôn đạt doanh thu cao là bởi họ bán những sản phẩm gắn với nhu cầu của khách du lịch. Hiện chúng ta chưa đề cập đến mong muốn của khách mà mới chỉ làm theo mong muốn của chính mình nên sản phẩm không gắn kết được với khách, không níu được chân khách. Cần hiểu rõ nhu cầu của khách là gì để đáp ứng thì mới có thể hấp dẫn du khách đến với mình” – bà Đặng Thị Thọ - Giám đốc Công ty Du lịch Phượng Hoàng thẳng thắn bày tỏ quan điểm về Hàng Da Gallery.

 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Việt – Phó Phòng Lữ hành (Sở VHTTDL Hà Nội) cho biết: “Sở đánh giá cao giá trị của khu phố cổ, trong đó có những điểm di tích, mua sắm, biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Chúng tôi mong muốn có thể kết hợp tất cả các giá trị này trong một tour du lịch để du khách được trải nghiệm đầy đủ những giá trị ấy. Do đó, năm 2015, chúng tôi sẽ cùng Ban quản lý khu phố cổ xây dựng một vài tuyến du lịch có tính tổng quát để giới thiệu những giá trị hấp dẫn nhất của khu phố cổ. Năm 2015, chúng tôi sẽ xây dựng 2 tour du lịch cho khách đi bộ và tour đi bộ kết hợp đi xe điện. Chúng tôi sẽ chuẩn hóa các tuyến điểm để triển khai thực hiện đến các công ty lữ hành, hướng dẫn viên trên địa bàn. Chúng tôi cũng sẽ đào tạo hướng dẫn viên cho từng tuyến điểm cụ thể”.

 

Có thể thấy rằng, việc bây giờ mới đưa ra ý tưởng về việc “chuẩn hóa” sản phẩm du lịch cho phố cổ Hà Nội là đã muộn, nhưng dù sao muộn vẫn còn hơn không. Hy vọng rằng, du khách đến Hà Nội sẽ sớm có những sản phẩm du lịch chuẩn để được khám phá những giá trị cốt lõi nhất của phố cổ Hà Nội, đồng thời không phải đau đầu về địa chỉ ăn uống và mua sắm đồ lưu niệm mang dấu ấn của Thủ đô./.

Nguồn: : toquoc.gov.vn