Cơ hội đặc biệt để thưởng thức “Bữa tối kiểu Pháp” tại Việt Nam 

Cập nhật:
Lượt xem: 2.107

- Ngày 11/3/2015, tại trụ sở Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Đại sứ Pháp, Jean-Noel Poirier đã chủ trì buổi họp báo giới thiệu chương trình “Goût de France/GoodFrance” – Bữa tối kiểu Pháp. Sự kiện được tổ chức theo sáng kiến của đầu bếp nổi tiếng thế giới Alain Ducasse (đầu bếp 3 sao Michelin) và Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển quốc tế Laurent Fabius.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển quốc tế Laurent Fabius: Hơn bao giờ hết, ẩm thực là yếu tố điển hình của Pháp và của nền văn hóa Pháp. 60% du khách đến xứ lục lăng Pháp coi ẩm thực là một động cơ thực sự. “Đây sẽ là một minh chứng thuyết phục cho ẩm thực của người Pháp được UNESCO xếp hạng là Di sản văn hóa của nhân loại”.

Lấy cảm hứng từ Auguste Escoffier, đầu bếp Pháp trứ danh, người đã khởi xướng vào năm 1912 “les Dîners d’Épicure” – bữa tối cùng một thực đơn, diễn ra vào cùng 1 ngày trên nhiều thành phố ở khắp thế giới dành cho đông đảo người tham gia. “Goût de France/GoodFrance” lấy lại ý tưởng đặc sắc này với mong muốn kết nối các nhà hàng trên khắp thế giới.

Theo đó, vào thứ Năm, ngày 19/3/2015, 1000 thực đơn, 1500 bữa tối do hơn 1000 đầu bếp trên toàn thế giới chuẩn bị tại các nhà hàng và Đại sứ quán Pháp tại 150 nước trên khắp châu lục, để tôn vinh ẩm thực Pháp thông qua việc mời công chúng thưởng thức một “bữa tối kiểu Pháp”. 

Tại Việt Nam, đất nước có truyền thống ẩm thực đặc sắc, sẽ có 17 đầu bếp tham gia chương trình “Goût de France/GoodFrance”. Các đầu bếp này được lựa chọn từ những đầu bếp uy tín trong nước và sẽ chuẩn bị một thực đơn kiểu Pháp. Thực đơn này sẽ bao gồm 1 món khai vị truyền thống của Pháp, một món khai vị lạnh, một món khai vị nóng, một món thịt bò, cừu hoặc gia cầm, món pho mát, món tráng miệng sôcôla, rượu vang và một đồ uống sau ăn. 

Giá thành của thực đơn do nhà hàng quyết định và mỗi nhà hàng được khuyến khích dành 5% doanh thu của thực đơn cho một tổ chức phi chính phủ trong nước hoạt động y tế cộng đồng hoặc bảo vệ môi trường.

Tại buổi họp báo, Đại sứ Pháp cho biết, đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức với quy mô rộng khắp trên toàn thế giới, nhưng đã có rất nhiều nhà hàng tại Việt Nam đăng ký tham dự chương trình và Việt Nam cũng là một trong những nước có nhiều đầu bếp tham gia sự kiện nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đại sứ mong muốn du khách sẽ lưu giữ được nhiều kỷ niệm đẹp khi tham dự sự kiện này. Đại sứ cũng khẳng định, các đầu bếp tại Việt Nam sẽ sử dụng một số nguyên liệu địa phương cho thực đơn của mình bởi Việt Nam có 3 vùng với khí hậu khác nhau tạo nên nguồn nguyên liệu ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng và chất lượng.

Chia sẻ lý do tham dự sự kiện “Goût de France/GoodFrance”, bếp trưởng nhà hàng Café Lautrec, khách sạn l’Opéra Hà Nội Lê Vũ Bình cho biết: từ chính niềm đam mê ẩm thực, đặc biệt là những món ăn đã thôi thúc anh tham gia sự kiện có quy mô trên khắp 5 châu lục về ẩm thực này, đồng thời qua sự kiện này, anh cũng mong muốn quảng bá, giới thiệu về các nguyên liệu đa dạng của Việt Nam để tạo nên những món ăn hảo hạng nhất.

Hương Lê