Đẩy mạnh phát triển du lịch Hà Giang trong bối cảnh hội nhập quốc tế

Cập nhật:
Lượt xem: 3.075

- Sáng ngày 20/3/2015, tại Hà Giang, Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và Tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo Chiến lược phát triển kinh tế du lịch Hà Giang trong mối liên kết với các tỉnh khu vực Đông Bắc, Tây Bắc và tỉnh Vân Nam - Trung Quốc.

Buổi hội thảo có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn; Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc Hoàng Thị Hạnh; Vụ trưởng Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương Lê Hồng Huyên; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang Vương Mí Vàng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý cùng các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp du lịch và các phóng viên thông tấn báo chí.

Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá tiềm năng, thế mạnh và thực trạng phát triển du lịch của Hà Giang, qua đó đề xuất các giải pháp phát triển bền vững, những vấn đề ưu tiên phát triển du lịch Hà Giang trong thời gian tới trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, phù hợp với các quy hoạch, chiến lược phát triển du lịch của vùng Đông Bắc, Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý cho biết Hà Giang là tỉnh địa đầu Tổ quốc, là điểm nối giữa Đông Bắc và Tây Bắc, có cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, có Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, di sản Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì,... Hà Giang đứng trước cơ hội tốt và đang phấn đấu trở thành một trung tâm du lịch của đất nước. Những năm gần đây, ngành Du lịch tỉnh phát triển cả về quy mô và chất lượng. Năm 2014, Hà Giang đón được 650.000 lượt khách, tăng 8,3% so với kế hoạch năm, trong đó khách quốc tế đạt 120.000 lượt, khách nội địa đạt 530.000 lượt. Tổng thu từ du lịch ước đạt 600 tỷ đồng. Dự kiến năm 2015, Hà Giang sẽ đón được khoảng 800.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 250.000 lượt. Tuy nhiên, những khó khăn, hạn chế về cơ sở hạ tầng, cơ chế chính sách, môi trường du lịch, nguồn nhân lực… cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển du lịch của Hà Giang.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh Hà Giang là một trong những tỉnh có nhiều lợi thế về du lịch tự nhiên và nhân văn. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam xác định Hà Giang là một trong những trọng điểm về du lịch, tạo động lực cho phát triển du lịch vùng Trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước nói chung. Hội thảo này có ý nghĩa quan trọng góp phần giúp tỉnh Hà Giang từng bước giải quyết khó khăn, tận dụng thời cơ để du lịch Hà Giang thực sự phát triển bền vững, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã nghe một số tham luận như: Lợi thế so sánh phát triển du lịch Hà Giang; Phát triển Hà Giang trở thành trung tâm du lịch trọng điểm của cả nước trong mối liên kết với các đô thị trong khu vực Đông Bắc, Tây Bắc và tỉnh Vân Nam - Trung Quốc; Một số giải pháp phát triển du lịch Hà Giang trong thời gian tới; Liên kết phát triển du lịch Hà Giang với các tỉnh Tây Bắc; Mô hình mới trong quản lý du lịch và phát triển Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; Đưa văn hóa tâm linh vào bảng giá trị của hệ thống tài nguyên du lịch Hà Giang.

Đa số ý kiến của các đại biểu tham dự hội thảo đều cho rằng Hà Giang là một trong những tỉnh miền núi có nhiều lợi thế để phát triển nhiều loại hình du lịch như du lịch mạo hiểm, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch nhân văn, du lịch cộng đồng… Trong thời gian tới, Hà Giang cần tạo được sức hấp dẫn riêng từ vẻ đẹp hoang sơ của các ngôi làng người dân tộc, cuộc sống đầy sắc màu của đồng bào dân tộc thiểu số, cảnh quan sơn thủy hữu tình…; giữ gìn môi trường du lịch; đào tạo nguồn nhân lực theo hướng chuyên nghiệp, bài bản; nâng cao chất lượng cơ sở dịch vụ; tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, qua đó thu hút thêm nhiều khách trong nước và quốc tế đến với Hà Giang.

 Trung tâm Thông tin du lịch