Hòa Bình kêu gọi đầu tư vào khu quần thể di tích Núi Đầu Rồng

Cập nhật:
Lượt xem: 2.131

Quần thể di tích núi Đầu Rồng nằm ở phía Đông Nam của thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, cách Quốc lộ 6 khoảng 500m về phía Đông.

Cả dãy núi có hình đầu rồng với hai mắt là hai hồ nước nên người dân địa phương quen gọi là núi Đầu Rồng. Cùng với nét đẹp của văn hóa Mường Thàng, một trong bốn mường lớn (Bi-Vang-Thàng-Động), với nhiều địa danh về lịch sử cách mạng, văn hóa, quần thể di tích núi Đầu Rồng sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách.

Dãy núi Đầu Rồng dài hơn 1km, cao gần 200m, trong dãy núi có nhiều hang động đẹp liên kết với nhau tạo thành quần thể với các tên như Hoa Sơn thạch động, Động không đáy, Phong Sơn động, Nhãn Long Sơn động, Hang nước, Động Thanh Thủy. Các di tích được phân bố khá đều, chỉ cách nhau vài trăm mét.

Chính quyền và nhân dân thị trấn Cao Phong rất có ý thức bảo vệ, giữ gìn nên thắng cảnh quần thể di tích núi Đầu Rồng tới nay vẫn giữ được những nét đẹp nguyên sơ, các hang động vẫn giữ được nguyên vẹn hệ thống nhũ đá.

Quần thể di tích núi Đầu Rồng còn là nơi lưu giữ những bằng chứng về điều kiện khí hậu, địa chất, động thực vật, dấu vết của con người trong diễn trình lịch sử lâu dài ở mảnh đất này.

Ông Dương Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cao Phong, người phát hiện ra hệ thống hang động núi Đầu Rồng, chia sẻ: "Năm 1980, trong quá trình đi kiếm củi, tình cờ được tôi phát hiện ra một cửa hang rất rộng. Tò mò và hứng thú tôi tiếp tục tìm hiểu và khám phá ra các hang động như Phong Sơn động, Động không đáy. Năm 1985, sau khi đi bộ đội về, tôi tiếp tục hành trình khám phá tiếp hệ thống hang động. Được sự quan tâm của chính quyền, cuối năm 2009, đầu năm 2010, huyện đã tổ chức một đoàn thực hiện dọn đường, quay và thực hiện chương trình về núi Đầu Rồng. Sau hơn hai năm tìm hiểu, chúng tôi đã khám phá chín hang khô, hai hang nước."

Hiện có sáu hang đã được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xếp hạng là Danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, các hang còn lại đang tiếp tục được tìm hiểu và sẽ đưa vào phục vụ khách thăm quan.

Trước những tiềm năng và lợi thế sẵn có, thời gian qua huyện Cao Phong đã có những động thái tích cực nhằm phát huy thế mạnh, quảng bá và thu hút đầu tư.

Ông Khương Xuân Lịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Cao Phong, cho biết huyện đã đầu tư đường lên hang và hệ thống điện để du khách lên thăm di tích núi Đầu Rồng. Huyện đã giao cho Ủy ban Nhân dân thị trấn cùng Phòng Văn hóa-Tuyên truyền thành lập một tổ khai thác và quảng bá, bố trí bảo vệ và một số người dẫn khách tham quan.

Huyện mong muốn trong tương lai, các cấp, ngành quan tâm, đầu tư hệ thống quần thể hang động này để quần thể di tích núi Đầu Rồng trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách./.

Nguồn: : TTXVN