Du lịch tàu biển: Cần tầm nhìn xa trông rộng

Cập nhật:
Lượt xem: 4.394

Những ngày đầu năm 2015, các cảng biển du lịch nổi tiếng như Hạ Long (Quảng Ninh), Chân Mây (Thừa Thiên – Huế), Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nha Trang (Khánh Hòa), TP Hồ Chí Minh…, liên tục đón những tàu du lịch đưa hàng nghìn du khách nước ngoài vào Việt Nam.

Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch bằng đường biển nói riêng trong năm 2015.

 

Nhộn nhịp cảng du lịch đón khách

 

Nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á, Việt Nam sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, tận dụng được những lợi thế có sẵn từ thị trường du lịch tàu biển khu vực đang trên đà phát triển. So với vùng biển Caribbean (Caribe) chỉ có 7.000 đảo, khu vực Đông Nam Á được thiên nhiên ưu đãi hơn, chiếm ưu thế trên thị trường du thuyền thế giới với 25.000 đảo, hứa hẹn là các điểm đến du lịch đầy tiềm năng cho ngành du lịch tàu biển.

 

Ngay trong ngày đầu năm mới Ất Mùi 2015 (19/1), Nha Trang đón chuyến tàu biển đầu tiên đến xông đất. Tàu du lịch mang tên Silver Wind (quốc tịch Bahamas), đưa 250 hành khách và 230 thuyền viên nhiều quốc tịch khác nhau đến Nha Trang. Gần đây là ngày 4/3, tàu du lịch quốc tế Sapphire Princess (quốc tịch Anh) xuất phát từ Hồng Kông đưa hơn 2.600 khách quốc tế và 1.080 thuyền viên đã cập cảng Nha Trang. Theo Sở VHTTDL Khánh Hòa, từ đầu năm 2015 Nha Trang đến nay đã đón 17 tàu du lịch với 7.455 du khách đến du lịch, nghỉ dưỡng.

 

 

Ông Bùi Xuân Lương, Trưởng Phòng nghiệp vụ (Sở VHTTDL Khánh Hòa) cho biết, lượng khách đến Khánh Hòa dịp đầu năm tăng đột biến. “Đây là tín hiệu đáng mừng, vì trong thời buổi kinh tế khó khăn, nhiều hãng tour bị mất khách, ngoài ra thị trường khách Nga giảm sút thì việc khách du lịch bằng đường biển tăng mạnh sẽ giúp ngành du lịch Khánh Hòa giữ vững lượng khách cũng như việc tăng trưởng so với các năm trước”, ông Lương cho biết. Cũng theo ông Lương, khách du lịch đến Khánh Hòa rất đa dạng, bên cạnh tàu mang quốc tịch các nước châu Âu như Anh, Pháp, Hà Lan… còn có thêm tàu mang quốc tịch Nhật Bản, Trung Quốc. Và đó vẫn là những con tàu quen thuộc thường xuyên đưa khách đến Nha Trang như: Diamond Princess (quốc tịch Bermuda), Volendam và Amsterdam (đều quốc tịch Hà Lan), Silver Shadow (quốc tịch Bahamas), Europa (quốc tịch Bermuda), Aegean Odyssey (quốc tịch Malta)… Khách du lịch tàu biển khi đến Nha Trang thường chọn một số điểm du lịch nổi tiếng như chùa Long Sơn, Tháp Bà Ponagar, danh thắng Hòn Chồng, chợ Đầm… Một số du khách lựa chọn tour du lịch đồng quê để thưởng ngoạn phong cảnh làng quê ngoại thành Nha Trang và tìm hiểu về nghề dệt chiếu cói, nghề làm gốm.

 

Theo Sở VHTTDL, năm 2015, số lượng tàu biển du lịch quốc tế đăng ký cập cảng Nha Trang là 49 chuyến (tăng 44% so với năm 2014). Các chuyến tàu biển đến Nha Trang trong năm chủ yếu tập trung từ tháng 1 đến tháng 4 và từ tháng 9 đến tháng 12. Số lượng khách và thuyền viên trên mỗi tàu cũng tăng so với năm trước.

 

Cần chiến lược lâu dài

 

Cuối năm 2014, Princess Cruises - thương hiệu du thuyền thuộc Tập đoàn Carnival Corporation & Plc, một trong những công ty du lịch nghỉ dưỡng lớn nhất thế giới lần đầu tiên giới thiệu các tuyến du ngoạn bằng tàu du lịch cao cấp đến Việt Nam. Trong đó, Sapphire Princess sẽ là tàu phục vụ các tuyến Nha Trang và Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong lần giới thiệu tour ở Nha Trang, ông Farriek Tawfik, Giám đốc Princess Cruises khu vực Đông Nam Á, cho thấy được tiềm năng to lớn từ thị trường du lịch tàu biển Việt Nam và Đông Nam Á, Princess Cruises sẽ khai thác bằng cách giới thiệu các tuyến du ngoạn bằng tàu du lịch cao cấp.

 

Phân tích về việc mở tour du lịch tàu biển ở Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, ông Farriek Tawfik, cho biết xét từ góc độ nhu cầu thị trường, lượng tầng lớp trung lưu tại khu vực này, trong đó có Việt Nam đang trên đà tăng trưởng, điều đó kéo theo nhiều nhu cầu đi kèm, nhất là dịch vụ du lịch. Ngoài ra, sự quan tâm và nhu cầu trải nghiệm loại hình du lịch tàu biển vừa mới lạ, hấp dẫn sẽ tạo tiền đề mở ra một tương lai đầy lạc quan cho thị trường du lịch tàu biển Việt Nam.

 

Bà Phan Thanh Trúc, Phó giám đốc Sở VHTTDL Khánh Hòa cho biết, Khánh Hòa nói riêng và các địa điểm du lịch nổi tiếng khác của Việt Nam nói chung có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Trong đó các tỉnh, thành ven biển có lợi thế để phát triển du lịch biển, đảo. “Nha Trang có cảng du lịch, có biển đẹp, thời tiết ôn hòa, các đảo…vì vậy du lịch biển đảo là một lợi thế không hề nhỏ”, bà Trúc nói.

 

Theo bà Trúc, muốn “vừa lòng khách đến, vui lòng khách đi” chúng ta phải có những chiến lược lâu dài. “Không thể làm theo kiểu tận thu du lịch, ngoài chiến lược dài hơi, trong đó dịch vụ du lịch và đa dạng hóa sản phẩm có tính chất sống còn”, bà Trúc nói. Còn bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch HĐQT Công ty Ánh Dương, cho biết khách châu Âu họ thích hoang sơ, môi trường trong sạch, không gian đậm chất văn hóa. Còn khách châu Á thì chủ yếu là mua sắm và ngắm cảnh. Cách đây dăm năm thì khách du lịch tàu biển chủ yếu là khách châu Âu, nhưng nay thì khách châu Á đang tăng mạnh. Nếu chúng ta nắm bắt được cơ hội và có những phương án dài hơi cho lĩnh vực du lịch tàu biển tôi tin chắc nó sẽ phát triển nở rộ không thua kém các tour du lịch truyền thống khác. “Tuy nhiên, hiện nay nhiều địa phương làm du lịch theo kiểu tận thu, có bao nhiêu xài hết, không đầu tư, nâng cấp hoặc chưa có sản phẩm du lịch đặc trưng. Những cái đó chỉ có lợi trước mắt, về lâu dài không những sẽ phản tác dụng, thậm chí biến tướng văn hóa và ô nhiễm môi trường khi đó hình ảnh Việt Nam sẽ không tốt trong mắt du khách nước ngoài”, bà Thu nói.

Nguồn: : Báo Văn Hóa